HiTech

Chân dung iOS 9 qua các thông tin rò rỉ

Thời gian chờ đợi dành cho phiên bản iOS lớn tiếp theo chỉ còn tính bằng giờ! Hãy điểm qua các tính năng quan trọng của iOS 9 đã được hé lộ tại thời điểm này.
 
Trong ngày 8-12/6/2015 (tính theo giờ Mỹ), sự kiện Hội nghị Các nhà phát triển Toàn cầu WWDC 2015 của Apple sẽ chính thức khai mạc. Trải qua một WWDC 2014 ngập tràn các thông tin về phần mềm, trong năm 2015 rất có thể Apple sẽ tiếp tục đưa WWDC trở về với cội nguồn là một sự kiện có trọng tâm là hệ điều hành, ứng dụng và các lập trình viên.
 
Hiển nhiên, iOS 9 vẫn sẽ là "ngôi sao" của WWDC trong năm nay. Năm 2015 cũng sẽ là một năm Apple không làm mới thiết kế của iPhone và ra mắt các thế hệ "S" mới bao gồm iPhone 6s và iPhone 6s Plus. Bởi vậy, bạn có thể chờ đón rất nhiều bất ngờ thú vị dành cho hệ điều hành di động gắn mác Táo trong năm nay.
 
Giao diện và hiệu năng
 
Phải mất đến 6 năm sau khi thế hệ iPhone đầu tiên ra đời, Apple mới khoác cho iOS một bộ cánh hoàn toàn mới với iOS 7. Bởi vậy, trong năm nay, rất có thể phiên bản iOS mới vẫn sẽ sử dụng lại ngôn ngữ thiết kế "phẳng, sặc sỡ" của iOS 7 và iOS 8.
 

iOS 9 được dự đoán sẽ tiếp tục ngôn ngữ thiết kế của iOS 7 và iOS 8

 
Thay đổi có ý nghĩa nhất đến từ iOS 9 sẽ là về mặt hiệu năng. Xét tới hiệu năng không mấy dễ chịu của iPhone 4 khi cập nhật lên iOS 7 và của iPhone 4S khi cập nhật lên iOS 8, trong năm nay Apple sẽ buộc phải tìm ra lời giải cho vấn đề hiệu năng của iOS mới. Theo các tin tức rò rỉ cách đây 1 tháng, iOS 9 sẽ không còn đi theo mô hình ưu tiên thiết bị mới (phát triển phiên bản đầy đủ tính năng cho iPhone đời mới rồi tiến hành loại bỏ các tính năng để iOS có thể tương thích với thiết bị cũ) như trước đây. Thay vào đó, trước hết Apple sẽ phát triển một phiên bản iOS 9 tối giản dành cho các thế hệ iPhone và iPad cũ rồi mới thêm thắt các tính năng mới dành cho iPhone 6, 6 Plus, 6s và 6s Plus.
 
Nhờ có chiến lược phát triển này, iOS 9 sẽ tương thích với các thiết bị sử dụng chip Apple A5 cũ kỹ như iPhone 4S, iPad 2, iPad Mini và iPod Touch thế hệ thứ 5. Thực tế, cả iPad Mini và iPod Touch 5 hiện nay vẫn đang được bán qua các kênh chính thức của Apple. Nếu iOS 9 không hỗ trợ chip A5, Apple sẽ lần đầu tiên đẩy các fan vào một tình cảnh không mấy dễ chịu: sản phẩm bị ngừng hỗ trợ phần mềm trong vòng chưa đẩy 1 năm sau ngày phát hành cuối cùng.
 
Đẩy mạnh bảo mật
 
Sau scandal ảnh nóng đầy tai tiếng vào mùa hè năm ngoái, Apple chắc chắn sẽ phải đẩy mạnh các tính năng bảo mật cho iOS mới. Theo các tin đồn, iOS 9 và Mac OS X 10.11 sẽ được tích hợp một hệ thống bảo mật ở mức nhân kernel có tên "rootless" để giúp chống mã độc và ngăn ngừa truy cập các file nhạy cảm của iOS từ máy Mac.
 
Các ứng dụng hiện tại vẫn sử dụng chuẩn IMAP của Apple như Notes (Ghi chú), Reminders (Lời nhắc) và Calendar (Lịch) sẽ chuyển sang sử dụng hệ thống iCloud Drive của Apple. Bằng cách này, Apple có thể cải thiện mức độ bảo mật thông tin cũng như tăng cường mức độ kết hợp của các ứng dụng nội bộ.
 
Cuối cùng, tính năng "Trusted Wi-Fi" (Wi-Fi Tin cậy) của iOS 9 sẽ tăng cường thêm một lớp bảo mật vững chắc cho Mac và iOS khi được kết nối vào các mạng Wi-Fi xếp hạng "không đáng tin cậy". Với các mạng Wi-Fi được xếp hạng tin cậy, lớp bảo mật trên sẽ không được áp dụng.
 
Chủ động quản lý cuộc sống với Proactive
 
 
Tính năng quan trọng nhất đối với đông đảo người tiêu dùng sẽ là "Proactive", một tính năng giúp cho người dùng có thể quản lý thời gian biểu của mình một cách dễ dàng hơn. Theo các thông tin rò rỉ tính đến thời điểm này, Proactive sẽ thay thế tính năng tìm kiếm Spotlight với nhiều tính năng tìm kiếm mới cùng một giao diện người dùng có thể tổng hợp thông tin từ nhiều ứng dụng (bao gồm cả Danh bạ và Apple Maps) để giúp người dùng có thể thực hiện các hoạt động hàng ngày một cách dễ dàng hơn.
 
Ví dụ, Proactive có thể hiển thị lời nhắc người dùng về một cuộc hẹn đã được đặt trong ứng dụng Calendar (Lịch) hoặc hiển thị email về chuyến bay sắp tới vào một thời điểm hợp lý (ví dụ như ít giờ trước khi bay). Tính năng này cũng có thể "học" được thói quen sử dụng hàng ngày của người dùng. Chẳng hạn nếu như bạn thường xuyên kiểm tra mail/tin nhắn sau khi ngủ dậy, Proactive sẽ tự động mở cửa sổ email vào khoảng thời gian bạn dự kiến sẽ tỉnh giấc.
 
Hoặc, một người thường xuyên đi xe bus đi làm sẽ được Proactive tự động cung cấp màn hình từ ứng dụng Maps, bao gồm cả thông tin về thời gian cần thiết để đi về nhà vào cuối ngày. Đến giờ ăn tối, Proactive sẽ tự động hiển thị gợi ý về các cửa hàng ăn ở gần nhà của bạn.
 
Theo các thông tin rò rỉ, Proactive sẽ hỗ trợ cả các ứng dụng có sẵn của iOS lẫn các ứng dụng của bên thứ 3.
 
Apple Maps
 
 
Sau khi ra mắt Apple Maps một cách... thảm họa, công ty của Tim Cook đã liên tục tìm cách cải thiện chất lượng của dịch vụ này. Tính năng mới đáng chú ý nhất của Apple Maps trên iOS 9 sẽ là khả năng hỗ trợ các phương tiện giao thông công cộng (xe bus, tàu hỏa...). Nhờ có tính năng này, người dùng có thể lựa chọn các tuyến đường có hỗ trợ phương tiện công cộng để đi tới điểm đến. Tuy vậy, rất có thể người dùng iPhone tại Việt Nam sẽ không nằm trong danh sách được Apple Maps ưu tiên cho tính năng này.
 
Một tính năng thú vị có tên "Browse Around Me" (Tìm duyệt Xung quanh Tôi) sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về các địa danh nổi tiếng tại địa phương. Khi bạn trỏ iPhone về một cửa hàng, một địa điểm du lịch hay một khách sạn trước mặt mình, Browwse Around Me sẽ hiển thị các thông tin thiết thực về địa điểm này. Ví dụ, khi hướng iPhone về phía một cửa hàng, Browse Around Me sẽ hiển thị thực đơn của cửa hàng đó. Khi bạn hướng iPhone dọc theo một con phố, Browse Around Me sẽ hiển thị thông tin tổng quát về con phố này cũng như các cửa hàng có trên phố.
 
Force Touch: Nhận biết lực nhấn của người dùng
 
 
Một trong những điểm cộng lớn nhất của Apple Watch khi so với "đàn anh" iPhone là khả năng nhận biết lực nhấn của ngón tay lên màn hình. Theo các thông tin rò rỉ, thế hệ iOS tiếp theo sẽ được trang bị tính năng này để giúp iPhone/iPad có thể phân biệt các lượt nhấn mạnh/chạm nhẹ của người dùng, qua đó mở thêm một kênh truyền tải thông tin từ người dùng tới thiết bị iOS. Dĩ nhiên, đi kèm với tính năng này sẽ là các ứng dụng mới đến từ cả Apple lẫn bên thứ 3.
 
Tuy vậy, do khả năng nhận biết lực nhấn sẽ đòi hỏi phần cứng tương thích, các thế hệ iPhone/iPad hiện đang có mặt trên thị trường (bao gồm cả iPhone 6, 6 Plus và iPad Air 2) sẽ không được hỗ trợ tính năng này.
 
Đa nhiệm nhiều cửa sổ
 
 
Bên cạnh đó, tính năng đa nhiệm nhiều cửa sổ cũng được dự kiến sẽ sớm ra mắt. Do Google hiện đã rục rịch thử nghiệm tính năng này trên Android M, Apple chắc chắn sẽ không muốn để cho iPad tiếp tục tụt hậu trong cuộc đua đa nhiệm.
 
Theo các thông tin ban đầu, người dùng iPad có thể mở song song 2 cửa sổ Safari hoặc 2 cửa sổ Pages (ứng dụng soạn thảo văn bản của Apple). Các tùy chọn chia sẻ diện tích màn hình bao gồm có 1/2, 1/3 và 2/3. Ngoài ra, iPad cũng có thể mở song song 2 ứng dụng khác nhau trên 2 cửa sổ của màn hình.
 
Nếu thực sự được Apple ra mắt, tính năng đa nhiệm này chắc chắn sẽ có mặt trên iPad và không có mặt trên iPhone 6 (hay những chiếc iPhone cũ hơn). Các thông tin rò rỉ vẫn chưa làm rõ về khả năng đa nhiệm nhiều màn hình của iPhone 6 Plus (và iPhone 6s Plus) trên iOS 9.
 
Font chữ mới
 
 
Apple cũng sẽ sử dụng font chữ San Francisco thay thế cho font chữ Helvetica Neue đang được sử dụng hiện nay. Được thiết kế để giúp tăng mức độ dễ đọc cho màn hình nhỏ, San Francisco sẽ được sử dụng làm font chữ hệ thống cho cả iOS 9 lẫn Mac OS X 10.11.
 
HomeKit
 
Đi kèm với iOS 9 là một ứng dụng "Home" mới, cho phép người dùng có thể điều khiển căn nhà thông minh của họ theo cách hiệu quả hơn trước đây. Tính năng đáng chú ý nhất của ứng dụng Home mới sẽ là khả năng tái tạo căn phòng của bạn thành hình ảnh ảo trên ứng dụng để giúp sắp xếp và kết nối các thiết bị HomeKit một cách dễ dàng hơn. Đồng thời, ứng dụng Home mới cũng sẽ mở rộng hỗ trợ Apple TV, cho phép đầu phát này trở thành thiết bị trung tâm cho hệ thống nhà thông minh sử dụng phần mềm của Apple.
 
Siri
 
 
Theo đúng truyền thống mọi năm, với iOS 9 Siri cũng sẽ được trang bị thêm một số tính năng mới. Các tin đồn cho rằng Siri sẽ được tích hợp thêm khả năng hỗ trợ các ứng dụng bên thứ 3 để người dùng có thể điều khiển các ứng dụng này bằng giọng nói. Trợ lý ảo này cũng có thể sẽ được trang bị một giao diện mới.
 
Các thay đổi nhỏ khác
 
Bàn phím: Khi được thay đổi sang chế độ nằm dọc (portrait), bàn phím của iOS 9 sẽ được trang bị thêm một số tùy chọn chỉnh sửa văn bản. QuickType (dự đoán từ) sẽ được thay đổi bố cục để dễ sử dụng hơn trong khi phím Shift sẽ một lần nữa được thay đổi cách hiển thị để giúp người dùng nhận biết trạng thái bật/tắt tốt hơn.
 
Thông báo Đã đọc: Tính năng read receipt (Thông báo Đã đọc) khi chat nhóm sẽ được kích hoạt trở lại trong iMessages. Người dùng có thể lựa chọn bật tính năng này cho từng liên hệ độc lập thay vì áp dụng cho tất cả các liên hệ khác như trước đây.
 
Ngày ra mắt của iOS 9
 
 
Nếu như Apple giữ nguyên lịch phát hành như mọi năm, phiên bản Beta của iOS 9 sẽ được cung cấp tới các nhà phát triển phần mềm ngay sau khi hệ điều hành này ra mắt vào đêm ngày 9/8/2015 (theo giờ Việt Nam). Tuy vậy, gần như chắc chắn, Apple sẽ giữ bí mật cho các tính năng quan trọng có liên quan tới phần cứng của iPhone mới (ví dụ như Siri của iPhone 4S hay kiến trúc 64-bit của iPhone 5s).
 
Trong ngày mai, Apple có thể cũng sẽ ra mắt chiếc iPad Pro được đồn thổi rất lâu. Do iPad Pro sẽ là một sản phẩm dành riêng cho một số ít người dùng có nhu cầu về công việc, lựa chọn ra mắt chiếc iPad này tại WWDC sẽ là hợp lý hơn các sự kiện khác (như sự kiện tháng 9 hoặc sự kiện tháng 10 của Apple). Dù sao, tất cả các thông tin mà chúng ta có được tại thời điểm này đều chỉ là tin đồn/phỏng đoán. Hãy cùng chờ đợi đến 12h đêm ngày 9/6 để cùng diện kiến iOS 9 và kiểm chứng các thông tin này!
 
Theo Lê Hoàng (Vnreview.vn)