HiTech

CES Asia 2015: Cuộc trình diễn công nghệ của tương lai

Các thiết bị kết nối thông minh (Internet of Things), kính thực tế ảo, công nghệ điều khiển tự động trên xe hơi... là những điểm nhấn chính tại triển lãm CES châu Á 2015.
2015 là năm đầu tiên CES Asia được tổ chức. Phiên bản châu Á của triển lãm điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới có nhiều điểm khác biệt so với bản gốc. Không chỉ có quy mô nhỏ hơn và thiếu vắng một số thương hiệu lớn, các công nghệ, sản phẩm được trưng bày và trình diễn đa phần đều hướng đến thị trường Trung Quốc.
 

CES châu Á 2015 là cuộc trình diễn của các công nghệ đến từ tương lai, hướng đến thị trường Trung Quốc.

 
Mang chủ đề Welcome to the Future, CES châu Á 2015 được tổ chức tại Thượng Hải (Trung Quốc) từ 25 đến 27/5 là một cuộc phô diễn các công nghệ đến từ tương lai. Chủ tịch Audi - Rupert Stadler cùng các cộng sự khai màn triển lãm bằng một bài keynote giới thiệu những tính năng điều khiển và giải trí thông minh trên thế hệ xe hơi mới nhất của hãng.
 
Hệ thống này sử dụng một máy tính bảng mang thương hiệu Audi làm thiết bị điều khiển trung tâm, được thiết kế dựa trên nền tảng phần cứng và phần mềm của các đối tác như Nvidia, Huawei, Baidu. Hãng xe sang Đức cũng trình diễn công nghệ lái tự động trên mẫu xe concept Audi R8 e-tron. Audi cho biết, đây là mẫu xe chạy hoàn toàn bằng động cơ điện, có thể đi quãng đường 450 km liên tục và đạt tốc độ tối đa 250 km/h.
 

Audi R8 e-tron được tích hợp một loạt tính năng thông minh, trong đó có công nghệ lái tự động. Đây là mẫu ô tô của tương lai.

 
Một số hãng xe khác như Ford, Mercedes-Benz, Volkswagen... cũng mang tới trưng bày tại CES châu Á 2015 những mẫu xe concept độc đáo, kèm theo đó là những công nghệ kết nối và điều khiển thông minh bằng giọng nói hoặc bằng cử chỉ.
 
Bên cạnh các công nghệ tiên tiến dành cho xe hơi trong tương lai, khách tham quan CES châu Á 2015 còn được trải nghiệm các loại kính thực tế ảo được phát triển bởi nhiều nhà sản xuất khác nhau. Cùng với đó là những thiết bị gia dụng hỗ trợ kết nối thông minh, thiết bị đeo theo dõi sức khỏe cùng các loại phụ kiện đến từ các công ty Trung Quốc.
 

Mẫu loa di động của hãng GGMM có quai xách và nhiều màu sắc sặc sỡ. Khách tham quan CES châu Á 2015 có thể tìm thấy khá nhiều loại phụ kiện độc đáo của các hãng sản xuất Trung Quốc.

 
Điểm đặc trưng của triển lãm CES quốc tế được tổ chức thường niên vào dịp đầu năm tại Las Vegas (Mỹ) là màn "chạy đua vũ trang" giữa các hãng TV hoàn toàn không xuất hiện tại CES châu Á 2015. Chỉ có duy nhất thương hiệu Hisense mang các loại TV màn hình cong đến trưng bày, bên cạnh loạt thiết bị di động cầm tay. Samsung, LG, Sony, Panasonic hay các thương hiệu TV nổi tiếng khác không xuất hiện tại triển lãm. Mảng di động cũng không có "ông lớn" nào góp mặt, hoàn toàn là cuộc chơi riêng của các thương hiệu Trung Quốc.
 

Hisense là nhà sản xuất TV lớn duy nhất trưng bày sản phẩm tại CES châu Á 2015.

 
Theo ban tổ chức, CES châu Á 2015 quy tụ hơn 200 nhà sản xuất lớn nhỏ đến từ 16 quốc gia. Sau lần đầu tiên này, triển lãm dự kiến được tổ chức thường niên vào giữa năm, song song với CES quốc tế diễn ra vào đầu năm tại Las Vegas.
 
Theo Lê Anh (Zing.vn)