HiTech

Cáp quang biển quốc tế AAG lại đứt

Theo thông tin được cung cấp từ đơn vị điều hành cáp quang biển AAG, khoảng 8h sáng nay 5/1, cáp quang biển AAG lại đứt tại đoạn nối từ phần đường truyền quốc tế vào điểm cập bờ Vũng Tàu của Việt Nam. Hiện tại, chưa có thông báo về vị trí điểm đứt cụ thể và thời gian khắc phục sự cố này.

 
Ảnh minh họa

Theo thống kê thì tuyến cáp AAG này được đưa vào khai thác từ 10-11-2009 và đến nay đã đứt khoảng 8 lần. Từ cuối 2013 đến nay, tuyến cáp này đã đứt 3 lần, vào các thời điểm: Ngày 20-12-2013: AAG bị đứt tại vị trí khoảng 278km cách bờ biển Vũng Tàu. Sự cố được khắc phục xong vào ngày 4-1-2014; ngày 15-7-2014: AAG bị đứt tại điểm cách trạm cập bờ Vũng Tàu 18km, nằm ở độ sâu 19m dưới mực nước biển. Sự cố được khắc phục chiều 27-7-2014; Ngày 15-9-2014: AAG đứt tại vùng biển gần Hong Kong .

Gần đây nhất, ngày 15/9/2014, tuyến tuyến cáp quang biển quốc tế AAG xảy ra sự cố bị lỗi cáp trên đoạn cáp S1I, cách trạm cập bờ Hong Kong 64.1 km. Ngay sau đó, VNPT đã khẩn trương làm việc với nhà quản trị hệ thống AAG để sớm có phương án sửa chữa, khắc phục sự cố. Tại điểm sự cố này, vào lúc 10 giờ sáng ngày 28/9 mối nối đầu tiên đã được hàn xong. Đến 21 giờ ngày 29/9, mối nối cuối cùng cũng được hoàn tất.

Tuy nhiên, trong quá trình khắc phục điểm đứt trên, đơn vị điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế AAG lại phát hiện thêm một điểm đứt cáp khác điểm cũ 4km. Do vị trí điểm đứt mới nằm gần điểm đứt trước đó, nên công tác sửa chữa đã được gấp rút tiến hành và hoàn tất khôi phục hoàn toàn vào ngày 5/10/2014.

Tuyến cáp quang biển AAG là tuyến cáp đầu tiên kết nối giữa Đông Nam Á và Hoa Kỳ, sử dụng công nghệ ghép bước sóng quang (DWDM), nối liền Việt Nam với các nước vùng lãnh thổ Malaysia, Singapore, Thái Lan, Brunei, Hong Kong, Philippines và Hoa Kỳ. Cập bờ tại Vũng Tàu, tuyến AAG có tổng dung lượng 29,5 Tbps.

Như vậy sau đúng 3 tháng, tuyến cáp quang này lại gặp sự cố ngay đầu năm 2015. Tuyến cáp quang này bị đứt dẫn đến ảnh hưởng tới nhiều nhà cung cấp dịch vụ trong nước cũng như nước ngoài cùng khai thác trên tuyến cáp quang biển này.

Cụ thể, tại Việt Nam , ngoài VNPT, các doanh nghiệp như Viettel, FPT... đều cùng khai thác trên tuyến cáp quang AAG. Việc đứt cáp biển xảy ra có nhiều nguyên nhân khác nhau như bão, do neo tàu biển vướng và các nguyên nhân bất khả kháng khác... việc khắc phục cũng phụ thuộc vào rất nhiều đầu mối các tổ chức viễn thông và doanh nghiệp khác nhau.
 
 
Theo Thảo Hoàng (VnMedia.vn)