HiTech

Apple đối mặt với nguy cơ dừng cung cấp Facetime và iMessage

Apple đang bị hãng VirnetX yêu cầu dừng hẳn tính năng Facetime và iMessage vì vi phạm bằng sáng chế của 2 ứng dụng mà công ty này đang sở hữu.

Trước đó, vào ngày 25/4, công ty VirnetX đã yêu cầu thẩm phán tăng thiệt hại lên thêm 190 triệu USD vào số tiền mà hãng Apple phải trả so với mức 625 triệu USD mà bồi thẩm đoàn khu vực quận Đông Texas đã đưa ra trước đó.

Apple đối mặt với nguy cơ dừng cung cấp Facetime và iMessage - Ảnh 1

Apple đối mặt với nguy cơ dừng cung cấp Facetime và iMessage.

Tuy nhiên, hãng Apple đã bác bỏ lập luận này và cho rằng, các luật sư của VirnetX đã bóp méo sự thật. Hãng Apple cho rằng, lập luận rằng VirnetX là không đúng khi họ đang nỗ lực thúc đẩy một lệnh cấm của tòa trên phạm vi quá rộng. Điều này là bất lợi cho Apple, khiến nó trở thành công cụ để đòi thêm một khoản lệ phí khổng lồ nữa. Đồng thời, hãng này cho rằng, không phải trả bất kỳ khoản tiền bản quyền nào cho VirnetX.

Được biết, các tranh chấp giữa 2 công ty trên bắt đầu từ tháng 2 khi một thẩm phán của Mỹ cho rằng, Apple đang vi phạm 4 bằng sáng chế. Các sản phẩm của Apple bị cáo buộc bao gồm: VPN on Demand, FaceTime và nền tảng iMessage.

Vụ kiện giữa Apple và VirnetX về FaceTime và iMessage bắt đầu từ năm 2012 khi Apple bị yêu cầu phải trả 368,2 triệu USD. Tuy nhiên, tại phiên tòa xét xử lại vào đầu năm 2016, công ty VirnetX lại yêu cầu Apple phải chi trả 523 triệu Đô thiệt hại sau khi Apple tiếp tục cung cấp FaceTime và iMessage.

Tuy nhiên, hãng Apple vẫn đang tranh cãi về vấn đề này. Apple muốn tòa án xóa bỏ bản án vì Văn phòng quản lý bằng sáng chế Mỹ đã hủy bỏ những yêu cầu của VirnetX về các phát minh. Tuy nhiên, việc làm này của Văn phòng quản lý bằng sáng chế Mỹ đang được xem xét lại.

Apple cũng đã lập luận rằng khách hàng của mình sẽ bị tổn hại nếu hãng bị buộc phải ngưng cung cấp FaceTime và iMessage cho chủ sở hữu iPhone, iPad và Mac.

Nhưng VirnetX lại tuyên bố rằng Facetime và iMessage đang là "vật cản" cho ứng dụng Gabriel của công ty này, mặc dù đây là ứng dụng không mấy tiếng tăm.

Được biết, 4 bằng sáng chế của VirnetX có nguồn gốc của một công ty có tên là SAIC. Theo báo cáo tài chính, VirnetX có khoảng một chục nhân viên và thuê một văn phòng nhỏ ở Zephyr Cove, Nevada với giá 5.000 USD một tháng.

Theo Nhân Văn (Nguoiduatin.vn)