HiTech

Apple bị kiện vì iPhone 6 dung lượng 16 GB

Apple đang phải đối mặt với một vụ kiện mới tại California, Mỹ, khi người dùng khiếu nại rằng không gian lưu trữ trên các thiết bị chạy iOS 8 quá hạn chế.
Thứ ba vừa qua, một người dùng iOS đã đâm đơn kiện Apple tại tòa án liên bang. Đại diện cho phía khởi kiện, luật sư William Anderson đến từ Washington cho rằng, táo khuyết đã "Sử dụng chiến thuật kinh doanh có tính toán để kiếm tiền từ sản phẩm nhưng lại cung cấp dung lượng lưu trữ ít hơn so với quảng cáo ban đầu”.
 
Luật sư này nêu rõ: “Apple đang ép người dùng thiết bị 16 GB phải bỏ tiền ra nâng cấp thiết bị lên dung lượng 64 GB hoặc mua thêm gói lưu trữ đám mây iCloud để có thể chứa được nhiều hơn dữ liệu cá nhân vì giới hạn miễn phí của iCloud chỉ là 5 GB”.
 

CEO Tim Cook trong buổi lễ ra mắt iPhone 6 và 6 Plus. Ảnh: iMore.

 
Theo đó, cùng với việc loại bỏ tuỳ chọn dung lượng lưu trữ 32 GB, việc Apple bán ra phiên bản 16 GB sẽ giữ mức giá thấp cho iPhone 6/6 Plus. Do vậy, táo khuyết có thể thu hút người dùng quan tâm và mua thiết bị mà quên đi mức dung lượng mà họ được sử dụng thực tế.
 
Một khách hàng chỉ trích: "Apple giới thiệu iOS 8 là phiên bản tốt nhất từ trước tới nay với các tính năng, thay đổi vượt bậc, nhưng lại cố tình ‘lờ’ đi mức dung lượng mà iOS 8 chiếm mất khi cài vào thiết bị. Việc không ghi rõ ràng các thông tin về bộ nhớ là lỗi của Apple. Họ chỉ ghi tổng thể bộ nhớ máy là 16 GB nhưng lại không đề cập tới mức dung lượng mà người dùng có thể sử dụng được trong tổng số đó".
 

Dung lượng lưu trữ thực tế của những sản phẩm chạy iOS 8 không làm thoả mãn người tiêu dùng. Ảnh: iMore.

 
Trên thực tế, mức dung lượng mà iOS 8 chiếm trên các thiết bị iOS mới từ iPhone 5S trở lên giao động từ 18,1% đến 23.1% so với tổng dung lượng máy. Sử dụng một chiếc iPhone 16 GB chạy iOS 8, người dùng sẽ phải rất chật vật trong vấn đề lưu trữ, nhất là nếu họ thích chụp ảnh khi những bức ảnh có thể tiêu tốn hàng GB trong thiết bị.
 
Apple vẫn chưa có động thái gì trước cáo buộc này. Đây không phải là lần đầu Apple mắc vào một cuộc khiếu nại như vậy. Năm 2007, một khách hàng đã từng kiện Apple khi iPod Nano 8 GB chỉ có thể sử dụng được 7,45GB và tỷ lệ dung lượng mà firmware chiếm chỉ ở mức 7,5%, ít hơn rất nhiều so với các thiết bị iOS ngày nay.
 
Theo Vũ Minh Tâm  (Zing.vn)