HiTech

Android 5.0 gặp lỗi ngốn RAM

Lỗi rò rỉ bộ nhớ khiến các ứng dụng "ăn" RAM gấp đôi bình thường vừa được Google tiến hành sửa chữa, song thông tin về bản vá chính thức vẫn chưa được tiết lộ.
 
Mỗi bản cập nhật hệ điều hành luôn là một thử thách khổng lồ với cả người dùng lẫn các nhà sản xuất. Ngay cả Android 5.0 Lollipop cũng không phải là ngoại lệ: sau lỗi nhắn tin, lỗi hao pin và lỗi mã hóa dữ liệu, phiên bản hệ điều hành di động mới của Google đã gặp thêm một lỗi nguy hiểm: rò rỉ bộ nhớ.
 
Lỗi phần mềm khá nguy hiểm này sẽ khiến cho các ứng dụng Android liên tục chiếm giữ dung lượng RAM cao hơn rất nhiều so với thông thường: ví dụ, một ứng dụng vốn chỉ chiếm 500MB sẽ chiếm tới 1.2GB RAM hoặc hơn. Ngay cả trên các mẫu Android đầu bảng có 2GB hoặc 3GB RAM, lỗi rò rỉ bộ nhớ sẽ gây ra tình trạng ứng dụng liên tục treo, ngừng hoạt động.
 
Các phát hiện của người dùng trên trang thông báo lỗi (Issue Tracker) của Google cho biết tình trạng này xảy ra với gần như tất cả các dòng Nexus đã nâng cấp lên 5.0 Lollipop. Trang thông tin này cũng cho biết Google đã thực hiện sửa lỗi (tình trạng lỗi được ghi chú "Future Release"), song các bản vá vẫn chưa được ấn định ngày phát hành.
 
Do lỗi bộ nhớ sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới toàn bộ trải nghiệm ứng dụng trên Android, Google có lẽ sẽ đẩy nhanh lịch phát hành Android 5.0.3. Trong quý đầu năm 2015, một loạt các nhà sản xuất sẽ ra mắt smartphone đầu bảng mới và cập nhật cho các thế hệ đầu bảng cũ, do đó Google sẽ phải cố gắng hơn để giảm thiểu sự tồn tại của các lỗi nghiêm trọng như lỗi rò rỉ bộ nhớ lần này.
 
Theo Lê Hoàng (VnReview.vn)