HiTech

13 tính năng mong đợi nhất trong hệ điều hành iOS 9

Mặc dù iOS 8 đã có nhiều cải thiện sửa lỗi khiến người dùng hài lòng, nhưng iOS 9 được kỳ vọng sẽ có thêm nhiều bổ sung và tinh chỉnh quan trọng.
Apple rất có thể sẽ trình làng phiên bản hệ điều hành tiếp theo là iOS 9 tại hội nghị các nhà phát triển toàn cầu vào tháng 6 tới đây. Theo 9to5Mac, Apple đang tập trung vào sửa lỗi và cải thiện hiệu suất để phiên bản này chạy nhanh hơn và hiệu quả hơn trên các dòng máy iPhone và iPad. Sau đây là 13 tính năng được mong chờ xuất hiện trong iOS 9.
 
1. Menu "Settings" cần dễ tìm kiếm hơn: Ứng dụng Settings trong iOS nay rất nặng nề và không dễ tìm thấy những gì bạn cần. Một số ứng dụng có phần tùy chọn nằm rải rác ở nhiều thư mục khác nhau khiến người dùng bối rối. Apple nên đưa Spotlight Search vào menu "Settings" đặt để mọi thứ được tìm thấy nhanh hơn.
 
2. Siri cần chủ động hơn: Siri có nền tảng kiến thức sâu rộng nhưng không có trí nhớ thực sự. Nó không nhớ được các câu hỏi bạn đưa ra trước đây nên về cơ bản, nó không hơn gì một ứng dụng hỏi - đáp. Nhưng vì Siri được nhắm là trợ lý ảo thực sự, nên Apple cần để Siri tương tác với các ứng dụng khác hoặc ghi nhớ các sở thích cá nhân. Như Google Now có thể có thể quét dữ liệu để chủ động thông báo cho chủ nhân nên mang theo áo mưa ra ngoài buổi sáng, hoặc báo cho bạn biết có xung đột không lường trước về lịch trình công tác.
 
3. Cho phép các nhà lập trình thứ ba tham gia vào Siri: Apple bắt đầu thử nghiệm tích hợp Siri vào các dịch vụ của bên thứ ba. Như trong iOS 8, Siri có thể nhận ra bài hát nào đang phát nhờ vào Shazam và cho phép phát nhạc qua Spotify bên cạnh iTunes. Tuy nhiên, Apple cần khai mở Siri nhiều hơn để nó có thể thực sự đảm nhiệm các tác vụ mà Apple không quản lý trực tiếp.
 
4. Cho phép hỗ trợ chip NFC: Một thành phần khác cần đến sự hỗ trợ của bên thứ ba là chip NFC - hiện có mặt trong iPhone 6, 6 Plus, Apple Watch và loạt iPhone thế hệ mới. Do iOS 9 sẽ hỗ trợ tất cả thiết bị NFC, cho phép lập trình viên tiếp cận với chip NFC sẽ mang lại nhiều đổi mới thú vị.
 
5. Cần có các tùy chọn tiết kiệm pin tốt hơn: Giống như cách thức tiết kiệm pin cho phần mềm chạy trên máy Mac trong OS X Mavericks, sẽ rất hay nếu iOS 9 cũng cung cấp thêm giải pháp tiết kiệm pin hơn, như là các tính năng và tùy chọn cho phép người dùng tắt/bật, cũng như công cụ để nhà phát triển cập nhật ứng dụng.
 
6. "Chế độ ban đêm" cần có khắp mọi nơi: Giảm độ sáng màn hình đôi khi chưa đủ. Trong một số ứng dụng của Apple và bên thứ ba có "chế độ ban đêm" mà nếu Apple áp dụng nó cho toàn hệ thống, thì sẽ hữu ích cho những ai đang buồn ngủ hoặc cố tình ngủ do không phải nhìn vào màn hình trắng.
 
7. Cần cải thiện các tùy chọn của bàn phím: Bàn phím iPhone có biểu tượng hình cầu ở góc dưới cùng bên trái. Khi nhấn vào nó, bạn sẽ thấy các tùy chọn cho nhắn tin bằng ký tự, Emoji hay bàn phím thứ ba. Không may là bàn phím này hơi rối rắm và thường hay vô tình kích hoạt một bàn phím mà bạn không muốn chỉ vì bấm lên biểu tượng hình cầu một lần. Các bàn phím phụ đó là bổ sung thú vị, nhưng chúng nên xuất hiện trong phần Settings thay vì trong menu bàn phím.
 
8. Cần có tùy chọn xóa ứng dụng Apple (và dễ dàng tải lại khi cần): Bạn không thể xóa các ứng dụng của chính Apple đã được cài sẵn khi mới mua máy, như Passbook, Tips, Stocks, FaceTime, iBooks, Compass, Maps, Health, Newsstand… Người dùng cần có tùy chọn để gỡ bỏ chúng khi không hề dùng tới lần nào, để có thể tăng thêm dung lượng trống.
 
9. Cần sửa lỗi iTunes Match: iTunes Match là ý tưởng rất hay - đăng ký với phí 25 USD/năm, Apple sẽ lưu tất cả nhạc trên máy chủ đám mây để bạn nghe trên mọi thiết bị hoặc lưu lại để nghe khi không có kết nối mạng. Không may, hoạt động của nó khá chập chờn: nhạc của bạn có thể đột nhiên biến mất khỏi điện thoại khi đang đồng bộ. Apple cần xử lý để Apple Match hoạt động mượt mà hơn.
 
10. Cần thêm hình nền động: Hình nền trông rất đẹp trên iPhone, nhưng Apple tích hợp rất ít hình nền động trên iPhone, trong khi Apple Watch được Apple cung cấp rất nhiều hình nền động hấp dẫn. iPhone đáng được nhận mức độ quan tâm tương tự.
 
11. iPhone 6 cần có chế độ toàn cảnh: iPhone 6 Plus có thể xoay ngang và toàn bộ giao diện sẽ xoay tương ứng. Hầu hết các ứng dụng đều hoạt động ở chế độ toàn cảnh nên thực tế người dùng có thể thoải mái sử dụng máy ở chế độ toàn cảnh mà không cần trở lại chế độ chân dung. Tính năng này cũng nên có mặt trên iPhone 6 bởi màn hình của nó cũng đủ lớn để xem ở chế độ toàn cảnh.
 
12. Nâng cấp Apple Maps (có tùy chọn chỉ đường): Dữ liệu trong Apple Maps liên tục được cập nhật nhiều hơn, nhưng Apple vẫn cần cải thiện nó để có tính thực dụng hơn nữa. Đã có nhiều đồn đoán từ vài năm qua cho rằng Apple sẽ bổ sung thêm tính năng chỉ đường cho giao thông công cộng và xe hai bánh - là hai tính năng chính trong Google Maps mà Apple Maps còn thiếu.
 

13. Khả năng tùy biến mọi thứ trong Control Center: Control Center là một bổ sung cực kỳ hữu ích trong iOS 7. Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh độ sáng màn hình, âm lượng, bật đèn flash... chỉ với một cú vuốt từ dưới màn hình. Nhưng như đã đề cập ở trên, iPhone có nhiều tùy chọn và điều khiển trong ứng dụng Settings, và sẽ rất hay nếu người dùng có thể chọn cái nào được hiển thị trong Control Center thông qua tắt/bật đơn giản.

 
Theo C.P (Kienthuc.net.vn)