Giới trẻ

Vụ cô gái quán karaoke lên sóng truyền hình: Đám đông quá bất nhẫn với Bích Cherry?

Những ngày qua, sự việc nữ nhân viên quán karaoke dùng áo ngực để chống ngạt trong đám cháy trên phố Nguyễn Khang (Hà Nội) đã khiến dư luận xôn xao. Đặc biệt, sau sự việc cô gái này lên sóng kênh truyền hình VTC1, dư luận thêm một lần nữa tranh cãi gay gắt.
 
Sự việc Bích Cherry lên sóng truyền hình đang gây tranh cãi trên mạng xã hội. Ảnh: TL
 
Lên sóng truyền hình giờ quá dễ?

Trước khi lên sóng kênh VTC1 của Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC, Bích Cherry (tên thật là Lê Thị Bích) được biết đến thông qua bức ảnh ghi lại việc cô dùng áo ngực để chống ngạt trong đám cháy tại một quán karaoke trên đường Nguyễn Khang. Nhờ hành động nhanh nhạy này mà Bích Cherry không chỉ thoát nạn, mà còn trở nên nổi tiếng trên mạng Internet. Tuy nhiên, người ta khen cô thì ít mà tập trung vào vấn đề hình thức và nghề nghiệp của nữ nhân viên quán karaoke này thì nhiều.

Lẽ ra, câu chuyện chỉ nên dừng lại ở đây thì nó lại một lần nữa trở nên ầm ĩ khi Bích Cherry trở thành nhân vật trên sóng truyền hình. Được MC hỏi cảm xúc về vụ cháy cũng như cách ứng xử linh hoạt khi gặp hỏa hoạn, cô cho biết: "Lúc đó, em đã nói với mọi người phải thật bình tĩnh, vì nếu mọi người hoảng loạn lên cũng không giải quyết được vấn đề gì. Trong lúc đó, em lại nhớ ra mình đã xem một bộ phim Mỹ, nữ chính đã dùng áo nịt ngực thấm nước để thoát chết. Và em đã bảo các chị em đều làm giống như vậy để chạy ra khỏi đám cháy".

Một bộ phận dư luận cực đoan đã bình luận: "Nhà đài đang làm mọi việc trở nên bôi bác vì nhân vật không thực sự đáng được lên sóng truyền hình". Sự việc nữ nhân viên này xuất hiện trên kênh mang tính chính trị - xã hội đã thực sự khiến số đông không khỏi bất bình. Bởi trong đời sống xã hội hiện này, một bộ phận dư luận vẫn còn đang có cái nhìn khá khắt khe và định kiến với nghề nghiệp của Bích Cherry, như cô chia sẻ là làm PG (thuật ngữ chỉ các nữ nhân viên tiếp thị, người mẫu quảng cáo, hay nữ lễ tân). Trước những bức xúc của số đông dư luận, PV Báo GĐ&XH đã liên hệ với ê-kíp của VTC thực hiện cuộc trò chuyện với nhân vật Bích Cherry. Tuy nhiên, các thành viên trong ê-kíp chương trình đã từ chối trả lời.

Để giải đáp vấn đề "Có nên đưa một nữ nhân viên karaoke lên sóng truyền hình?", một blogger có nhiều nghiên cứu về văn hóa mạng đã chia sẻ: "Tôi cho rằng không nên đặt vấn đề "nên hay không" mà phải xem xét góc độ khai thác của đài truyền hình. Nếu họ khai thác những góc độ, những đề tài có lợi cho số đông thì rất đáng được hoan nghênh. Và tôi thấy việc đưa nhân vật Bích Cherry lên sóng là vấn đề hoàn toàn bình thường, vì cô ấy đã chia sẻ những kiến thức, những kỹ năng cần khi mọi người gặp phải đám cháy". Anh nhấn mạnh thêm: "Ai lên sóng không quan trọng. Quan trọng là họ đem lại kiến thức gì cho mọi người".

“Câu khách” là việc nên làm?

Khi đưa nhân vật Bích Cherry lên sóng một kênh truyền hình chính thống như VTC1, dư luận cho rằng, kênh truyền hình này đang "ăn theo" sự nổi tiếng bất đắc dĩ của cô nhân viên quán karaoke trong cộng đồng mạng. Đứng trước vấn đề này, blogger nói trên đã phân tích: "Câu khách” là việc nên làm, nhưng phải cân bằng chứ không được lạm dụng quá đà. Ở đây, Bích Cherry được lên sóng còn vì cô ấy đẹp, cô ấy được quan tâm. Tôi thấy việc chọn cô ấy là một giải pháp hợp lý vì nó sẽ có giá trị truyền thông tốt. Tôi thấy sự việc Bích Cherry lên sóng cả dư luận lẫn báo chí được lợi: Một bên có kiến thức, một bên có lượng người xem lớn".

Để giải thích vấn đề không nên lạm dụng quá đà chuyện "câu khách", blogger này cho rằng, lẽ ra, VTC nên che mặt nhân vật và giúp người khác chú ý đến câu chuyện của cô ấy hơn là bằng trang phục đẹp. Cách làm này nhân văn hơn và giúp nhân vật không gặp phải búa rìu dư luận.

Khi đứng trước câu hỏi về việc "Bích Cherry bị ném đá vì công chúng mặc định cô gái làm nghề nhạy cảm lại được lên truyền hình?", blogger này bình luận: "Đây là lối suy nghĩ lệch lạc và cực đoan của đám đông. Bích Cherry lên sóng mang đến cho người khác những kiến thức bổ ích thì lại bị “ném đá”. Cô ấy là nhân viên quán karaoke và gặp nhiều định kiến của xã hội. Tôi thấy đám đông đang có hành động bất nhẫn là buông ra những lời xúc phạm người khác khi chưa có đầy đủ chứng cứ buộc tội. Và họ đang nhân danh một cái gì đó để chà đạp miệt thị những người làm nghề nhạy cảm. Tại sao, người ta không nghĩ Bích Cherry làm sai điều gì thì có pháp luật xử lý. Dù họ có không đồng tình với cô ấy, nhưng họ không được quyền xúc phạm người khác".

Theo một blogger khá nổi trong cộng đồng mạng, chuyện Bích Cherry lên sóng truyền hình là câu chuyện của nhà đài và nhân vật. Dư luận đang nâng cao quan điểm và đem ý kiến cá nhân áp đặt vào nghề nghiệp của cô ấy. Anh chia sẻ, trước khi mọi người lên tiếng chỉ trích xúc phạm thì hãy thử xem chương trình mà Bích Cherry tham gia. Bởi thực tế, những kiến thức mà cô ấy chia sẻ trong khi lên sóng truyền hình đã giúp ích cho mọi người trong những tình huống hỏa hoạn mà lúc ấy ai cũng sẽ thấy nó hữu ích vô cùng.

Theo Đỗ Quyên (Giadinh.net.vn)Tin mới hơn