Giới trẻ

Tự thiêu câu like…trò đùa tác hại trên mạng

Sau lời tuyên bố của một thanh niên trên mạng xã hội, có cả trăm ngàn người quan tâm và trực tiếp đội mưa, thâu đêm chờ thanh niên đó thực hiện lời hứa…tự thiêu. Những chiêu câu like (lượt thích) rẻ tiền, những trò đùa thiếu văn hóa, diễn ra trên mạng xã hội có những tác hại khôn lường.

Sự thật đoạn clip thanh niên tự thiêu.

Theo tìm hiểu, nam thanh niên trong đoạn clip 6 giây nói trên chính là N.T, ngụ Q.Tân Phú, đã dàn cảnh tự thiêu như là thực hiện lời hứa sau bài viết với tuyên bố hùng hồn trên mạng.

Cụ thể, trước đó ngày 19/9 N.T đăng trên facebook cá nhân 1 hình ảnh tự sướng rồi tuyên bố “bức hình này đủ 40k like tôi đổ xăng từ trên người xuống, lấy hột quẹt tự đốt người rồi nhảy cầu Tân Hóa. Đủ like sẽ làm, tôi nói tôi làm!!”. Chỉ trông một thời gian ngắn, bài viết đã nhận được lượt like hơn cả mong đợi nhưng chủ nhân facebook thì…biến mất.

Chính vì lời tuyên bố này trên facebook N.T, đêm 20/9 có hàng ngàn người tụ tập tại khu vực kênh Tân Hóa, Q.Tân Phú để chứng kiến nam thanh niên thực hiện lời hứa bằng màn…tự thiêu. Chính việc tụ tập đông người này mà công an và các lực lượng địa phương phải có mặt để vãn hồi trật tự. Nhiều lực lượng khác cũng vào cuộc nắm tình hình.

Riêng chủ nhân facebook N.T thì…im hơi lặng tiếng, làm nhiều người lộ rõ vẻ…thất vọng. Tuy nhiên bất ngờ đến nửa đêm 20/9 trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip tự thiêu 6 giây nói trên và tiếp tục gây…bão.

Theo tìm hiểu riêng của P.V, nhân vật trong đoạn clip tự thiêu 6 giây như đề cập chính là N.T- chủ nhân facebook với tuyên bố gây sốc.

câu like, mạng xã hội, trò đùa

Hàng ngàn người đổ ra kênh Tân Hóa, Q.Tân Phú đêm 20/9 để chờ nam thanh niên thực hiện lời hứa… tự thiêu như đã tuyên bố trên facebook. (Ảnh: Việt Sin)

Theo đó, đêm 20/9 do nhiều người xuất hiện tại kênh Tân Hóa nên N.T không dám lộ diện. Đến nửa đêm, N.T cùng 1 số người bạn chuyển địa điểm về kênh Tàu Hũ, Q.6 và dàn cảnh là màn tự thiêu, bằng chiêu tẩm dầu hôi vào người, châm lửa đốt rồi nhảy liền xuống kênh. Màn dàn cảnh này không làm cho N.T hề hấn gì, tuy nhiên sau đó nam thanh niên đã bị lực lượng Công an phường mời về làm việc.

Câu like rẻ tiền, tác hại khủng khiếp

Một cán bộ công an cho hay, bước đầu làm việc với N.T để hỏi về động cơ? Về những tuyên bố? Nam thanh niên đều thừa nhận là muốn câu like trên mạng xã hội, muốn nhiều người biết đến mình.

Đa số cư dân mạng đều thể hiện thái độ bức xúc, phản đối mạnh. Rất nhiều người bình luận mạt sát N.T, muốn được thấy tận mắt anh này… tự phóng hỏa; nhưng nam thanh niên tỏ ra khá bình tĩnh đáp trả. Thậm chí có nhiều nhóm thanh niên từ nhiều quận, huyện khác nhau có mặt tại khu vực kênh Tân Hóa, Q.Tân Phú đêm 20/9 nhằm phục kích chủ nhân facebook N.T để…cho ăn đòn.

Nhưng đáng nói có 1 số ý kiến rất ít của những kẻ “trẻ trâu” lại ủng hộ, hùa theo chủ nhân facebook N.T khi cho rằng anh ta là người có bản lĩnh, dám tạo ra sự khác biệt…

câu like, mạng xã hội, trò đùa

Bài viết trên trang cá nhân của N.T đã gây… bão, thực chất là chiêu trò rẻ tiền

Thực tế là có nhiều người đã vô tình chú ý đến những hành động, tuyên bố vớ vẩn, câu like trên mạng. Điều này làm cho những kẻ sống ảo trở nên hào hứng, phấn khích với mục đích đạt được…

Theo một chuyên gia tâm lý, những vụ việc tưởng chừng nhảm nhí, vớ vẩn như thế này thì dễ dàng phát triển mạnh những người sống ảo trên mạng xã hội theo cấp số nhân.

Các chuyên gia tâm lý cũng khuyến cáo, hành vi của N.T thực ra chỉ là câu like nhưng tác động đến tâm lý của một bộ phận thanh thiếu niên là không nhỏ, đặc biệt là trong thời đại mạng xã hội phát triển như ngày nay và cuộc sống của không ít bạn trẻ suốt ngày chỉ xoay quanh chiếc ĐTDĐ. Có thể từ những va chạm trong cuộc sống, hay muộn phiền vụn vặt…sẽ có không ít người trẻ, vì bị tác động tâm lý, có thể tìm đến suy nghĩ, hành động dại dột.

Và tất nhiên hệ quả dẫn đến là những tác hại không lường hết trước được….

Theo Anh Sinh (VietNamNet)Tin mới hơn