Giới trẻ

Thu nhập “khủng” của người chuyên xăm hình cho sao Việt

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng nhưng giờ chàng trai này đã có thể kiếm tới 60 triệu/tháng nhờ nghề xăm hình nghệ thuật.

Cơ sở xăm hình nghệ thuật Lament Tattoo của anh Võ Sơn Lâm nằm trên đường Hoàng Văn Thụ, một trong những con đường trung tâm đẹp nhất Đà Nẵng. Đây luôn là địa chỉ quen thuộc của những người nghiền loại hình xăm nghệ thuật.

Kiếm tiền trên “thân xác” người khác
 
Đó là câu nói mua vui của những người trong nghề khi nói về nghề xăm hình nghệ thuật. Bởi,ư “kiệt tác” nghệ thuật của người nghệ nhân xăm hình được thể hiện trên da thịt người khác. Nhìn vào “kiệt tác” ấy có thể đánh giá 99% về đôi tay tài hoa của người nghệ nhân.

Chàng trai Võ Sơn Lâm 31 tuổi trở thành ông chủ một cơ sơ xăm hình nghệ thuật danh tiếng tại Đà Nẵng.


Anh Võ Sơn Lâm, người chủ trẻ cơ sở xăm hình nghệ thuật Lament Tattoo, chia sẻ: nghề này ngoài năng khiếu bẩm sinh cũng cần độ tinh tế, kinh nghiệm, sự kiên nhẫn và cả cái tâm của người nghệ nhân. Sự thành bại, đẹp xấu đều phải hội đủ, thiếu một yếu tố, công đoạn dù nhỏ cũng đều tác động đến thành quả nghệ thuật.
 
Như anh Lâm tâm sự, anh phải mất gần 15 năm mới có thể vững tay nghề như hiện tại. Ngoài kinh nghiệm học hỏi từ thế hệ đàn anh đàn chị đi trước, anh đã tự lực học hỏi kĩ năng và nghệ thuật xăm qua internet, sách báo. Năm 2012, anh Lâm chính thức bước vào nghề xăm, 6 tháng sau mới có thể bắt nhịp với nghề và từng bước định danh trong “Top Ten” làng xăm nghệ thuật.
 

Xăm hình nghệ thuật đang trở thành một nghề hot thời gian gần đây những không nhiều người thành công và trụ vững với nghề.

Trước khi mở cơ sở xăm, anh Lâm đã tự mua máy về xăm trên chính người mình. Rất may, công việc hoàn thành rất thuận lợi và không xảy ra sự cố gì đáng tiếc. Đến nay, anh đã tự tin xăm được đa dạng phong cách như Á, Âu, Henna, dotwork, warter color, maori…

Để cho ra đời một “kiệt tác” nghệ thuật xăm hình trên cơ thể, dù lớn hay nhỏ, đơn màu hay đa màu cũng trải qua 5 công đoạn chính sau: Đầu tiên là chọn ý tưởng từ khách hàng; Thứ hai: xây và thiết kế ý tưởng trên máy tính; Thứ ba: scan mô hình ý tưởng lên da; Thứ tư: xăm hình và thứ năm là đánh màu lên da. Thời gian và chi phí tùy thuộc vào diện tích, màu sắc của hình mẫu. Một hình xăm nhỏ nhất thường có giá 400.000 đồng, được xăm trong vòng 30 phút. Tuy nhiên, để có một hình xăm nghệ thuật đẹp và hoàn hảo, ngoài yếu tố chính là đôi tay người thực hiện còn phụ thuộc vào màu da, sức khỏe người khách.

Nghề hái ra tiền nhất Đà Nẵng

Đối tượng xăm của anh Lâm rất phong phú, đa dạng, đủ mọi thành phần, lứa tuổi, giới tính, trình độ văn hóa, địa vị xã hội... Họ đến xăm với nhiều mục đích khác nhau. Có người đến muốn xăm để lưu lại những dấu ấn với bản thân, có người muốn che vết sẹo xấu trên cơ thể, sửa lại những hình xăm cũ cho thẩm mỹ, hay giản đơn là để làm đẹp.

Anh Võ Sơn Lâm chia sẻ những câu chuyện trong nghề với PV.

Hơn ba năm trong nghề, anh Lâm không nhớ hết mình xăm cho bao nhiêu khách. Nhưng với anh, đáng nhớ nhất là một gia đình người Cộng hòa Séc khi cả ba thế hệ từ cháu đến mẹ rồi đến ông bà mỗi lần đến Việt Nam đều ghé quán anh để xăm nghệ thuật.

Và hình xăm ấn tượng nhất với anh Lâm đó là hình Trống Đồng (Việt Nam), được anh xăm trên lưng một thanh niên quốc tịch Anh với đường kính lên đến 50cm. Dẫu có thêm một người phụ để đánh bóng hình, nhưng anh Lâm phải mất ròng rã 8 tiếng đồng hồ mới hoàn thành. Khi xăm xong, anh Lâm coi sản phẩm trước mắt mình là một kiệt tác và rất thán phục sức khỏe cũng như sức chịu đựng của khách hàng này. 

Rất nhiều sao Việt đã được anh Lâm xăm hình nghệ thuật.


Cơ sở “làm đẹp” của anh Lâm cũng trở thành địa điểm thân quen cho những ca sĩ, diễn viên nổi tiếng trong showbiz Việt. Nhiều nhất vẫn là nam ca sĩ trẻ Sơn Tùng MTP, tiếp đến là Hương Tràm. Hầu hết Sơn Tùng và Hương Tràm khi ghé thăm cơ sở anh Lâm đều muốn được xăm một hình thẩm mĩ đẹp, ý nghĩa để lưu giữ kỷ niệm.

Hình xăm Trống Đồng có đường kính 50cm được anh Lâm xăm ròng rã trong 8 tiếng đồng hồ.


Hỏi về thu nhập, anh Lâm chỉ cười rồi khiêm tốn chia sẻ, nghề này trung bình mỗi thành thu nhập tầm 60 triệu/tháng. Ngoài các khoản chi, mỗi tháng anh Lâm có thể rủng rỉnh bỏ túi 40-50 triệu đồng. Đây là số tiền lớn, đủ để anh hưởng thụ một cuộc sống thoải mái ở Đà Nẵng.

Theo Hà Kiều - Dương Dương (Kienthuc.net.vn)Tin mới hơn