Giới trẻ

Thủ khoa An ninh tiết lộ mẫu bạn gái lý tưởng

Theo học ngành điều tra trinh sát, chuyên ngành trinh sát phản động, Đỗ Quang Huy - Thủ khoa Học viện An ninh Nhân dân phải vượt qua nhiều thử thách.

Môi trường học tập trong lực lượng Công an khó khăn, vất vả hơn rất nhiều so với nhiều trường khác. Hơn thế nữa, sinh viên cũng phải đảm bảo yêu cầu đòi hỏi cao hơn, tác phong khẩn trương, nghiêm túc, kỉ luật nghiêm khắc để tôi luyện thành những chiến sĩ công an kiên cường.

Đặc thù của Khoa học An ninh bao trùm rất nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, đi sâu vào phân tích, đánh giá những yếu tố quan trọng, quyết định đến an ninh quốc gia. Vì vậy, các môn học rất khó, đòi hỏi người học phải đào sâu nghiên cứu, cần phải có khả năng xâu chuỗi, phân tích, tổng hợp các sự việc để đưa ra những nhận xét, đánh giá xác đáng.

Đỗ Quang Huy - Thủ khoa Học viện An ninh Nhân dân.

Đôi lần Huy thấy mệt mỏi với những hồ sơ, những ngày tập luyện không quản nắng, mưa, nhưng trên tất cả là sự đam mê với nghề mình đã chọn, Huy lại tiếp tục phấn đấu.

Hàng ngày, Huy miệt mài lên thư viện phổ thông và thư viện chuyên ngành để tìm hiểu. Choáng ngợp với những hồ sơ lưu của các thầy cô về việc phân tích các vụ án, những phân tích khoa học, đọc mãi rồi lại “yêu” ngành của mình lúc nào không hay. Có những thắc mắc, Huy lập tức nhờ đến các anh chị khóa trên và đặc biệt là các thầy cô giúp đỡ.

Hàng loạt những giải đặc biệt cấp Bộ là thành quả cho những cố gắng ấy: Giải đặc biệt cấp Bộ cuộc thi tìm hiểu Ký ức Điện Biên Phủ trên không; Giải đặc biệt cấp Bộ cuộc thi Sinh viên với biển đảo quê hương; Giải đặc biệt cấp Bộ viết về “Ký ức Điện Biên”; Giải đặc biệt cuộc thi Bác Hồ với dân tộc thiểu số, các dân tộc thiểu số với Bác Hồ…

Có tinh thần tự lập từ nhỏ, những ngày đi học trường huyện xa nhà, Huy vẫn luôn tự nhủ với bản thân: Không có gì có thể đánh bại được những người luôn có sự quyết tâm và cố gắng. Tinh thần và nghị lực ấy còn theo Huy mãi cho đến bây giờ và mai sau.

Hiện, Huy được giữ lại trường và vẫn nuôi ước mơ được học cao hơn nữa để phục vụ cho công việc. Chàng sinh viên điển trai tiết lộ vẫn chưa có bạn gái. Tuy vậy, Huy rất đề cao vai trò của người phụ nữ trong gia đình:

“Mẫu bạn gái của em là người biết chăm sóc gia đình, hiểu và thông cảm cho công việc của chồng, biết chia sẻ với chồng những lúc khó khăn; cùng nhau chăm sóc, dạy dỗ con cái.

Phụ nữ là người vất vả nhất trong gia đình và có ảnh hưởng nhất đến nhân cách, lối sống và trình độ của con cái trong gia đình. Và đặc biệt, bạn gái em phải biết nấu ăn. Không cần ngon nhưng cần biết những món ăn đơn giản, dân dã như bao gia đình khác, để mỗi khi vất vả bên ngoài, về bữa cơm sum vầy bên gia đình là một điều hạnh phúc nhất đối với mỗi người - như mẹ em vậy” – Quang Huy tâm sự.

Món quà tặng mẹ

Mấy ngày nay, bà Lương Thị Kim Oanh – mẹ của Đỗ Quang Huy - đi đâu cũng có người hỏi thăm, chia vui. Bà Oanh không khỏi vui mừng và tự hào, nét mặt rạng rỡ hẳn lên.

Với niềm vinh dự đỗ đạt hôm nay, Huy luôn biết ơn mẹ - người phụ nữ chịu thương chịu khó, không hay nói những câu nhẹ nhàng, dỗ dành. Mẹ chỉ đơn giản nói với con trai: "Nếu muốn thoát khỏi sự vất vả một nắng hai sương thì chỉ có học, con ngồi trong mát để học hành là còn sướng hơn rất nhiều người phơi nắng phơi sương ngoài đồng, nên không có gì là vất vả và khổ cực cả. Bao nhiêu người khổ như thế nào còn học thành tài được, huống chi là các con".

Thế nhưng, nghiêm khắc là vậy, bà vẫn không che giấu được những mềm yếu của người phụ nữ thương con. Khi hai con trai nối tiếp nhau thi đỗ vào Học viện An ninh Nhân dân, bà Oanh lại thường xuyên gác bỏ việc đồng áng để lên thăm con.

Mỗi lần từ Hải Dương lên Hà Nội, bà “tay xách nách mang” những hoa quả, rau củ trong vườn, có khi là quả trứng gà thức ăn nấu sẵn... Bà sợ các con ăn uống không đủ chất, không có sức học tập nên có gì ngon cũng để dành phần cho con.

Khắp trong xóm ngoài làng, ai cũng biết ba anh em Huy từ xưa vốn học giỏi và ngoan ngoãn. Thậm chí, ba anh em còn là tấm gương để các phụ huynh nhắc nhỏ con em mình.

Ngay từ những ngày còn học Tiểu học, cả ba anh em đã được Phòng Giáo dục & Đào tạo gửi giấy mời lên trường điểm của huyện để học. Em gái Huy hiện đang học lớp 12 cũng đạt được rất nhiều thành tích tiêu biểu. Nhiều người không khỏi cảm phục gia đình nhỏ không khá giả về kinh tế nhưng tinh thần hiếu học và cách giáo dục đáng phục.

Nhìn khuôn mặt rạng rỡ của mẹ ngày biết tin con trở thành thủ khoa và được giữ lại trường, Huy vô cùng xúc động. Nghĩ lại những lúc bồng bột có những câu nói làm phiền lòng bố mẹ khiến chàng trai không khỏi ân hận. Nhưng danh hiệu có được ngày hôm nay cũng là món quà để thay lời cảm ơn những vất vả của cả gia đình dành cho Huy.

Theo Ngọc Trang (Giáo Dục Thời Đại)Tin mới hơn