Giới trẻ

Tết Độc lập đầy xúc cảm trong lòng một người Việt trẻ

Với tôi, ngày Quốc khánh đúng là một ngày Tết - Tết Độc lập.

Lớn lên, khi đã đi học và đi làm, tôi cảm nhận nhiều hơn về ý nghĩa của hai từ Độc Lập. Những ngày thu tháng 8, chạy xe ngang qua Lăng Bác, cảm giác giọng nói Bác Hồ từ 70 năm trước vọng về, giữa quảng trường Ba Đình, bản Tuyên ngôn Độc lập. Tôi thực sự xúc động khi nghĩ đến sự hi sinh của bao thế hệ để sau 70 năm có ngày hôm nay.

Mỗi dịp Quốc khánh, gia đình Hoàng Dương thường mua trái cây về thắp hương, vừa cúng Tổ tiên, vừa để tưởng nhớ Bác Hồ.

Bố tôi là một thương binh, trải qua cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam, ông hiểu những mất mát do chiến tranh mang lại và càng trân trọng giá trị của hòa bình. Ông luôn răn dạy điều đó cho anh em chúng tôi. Ngày 2/9 những năm gần đây, cả gia đình lại ngồi quây quần bên mâm cơm trưa, xem những bộ phim tài liệu hay bản tin thời sự trên tivi về ngày Quốc khánh, một phần để thắt chặt hơn tình cảm gia đình, một phần cũng để hiểu hơn ý nghĩa của một ngày trọng đại của dân tộc - điều mà có thể trong cuộc sống bận rộn đời thường, người ta có thể sao nhãng đi.

Tôi không rõ các gia đình khác như thế nào, nhưng tại gia đình tôi, mỗi dịp Quốc khánh, mẹ lại mua trái cây thắp hương, vừa cúng tổ tiên, vừa để tưởng nhớ Bác Hồ. Có lẽ mẹ làm theo bà ngoại bởi trên bàn thờ nhà bà ngoại tôi, có ảnh Bác Hồ. 2/9 cũng là ngày mất của Bác, vị lãnh tụ kính yêu.

Hoàng Dương trong chuyến thăm Trường Sa đầy kỷ niệm.Hoàng Dương trong chuyến thăm Trường Sa đầy kỷ niệm.

Sau khi ăn uống tại nhà, gia đình tôi thường lên thăm ông bà ngoại, những người đã được trải qua không khí của ngày 2/9/1945. Nghe ông bà kể lại sự thiêng liêng của ngày hôm đó, những đứa trẻ như chúng tôi không khỏi xúc động.
 
 
70 năm đã qua, đất nước đã nhiều thay đổi. Nhưng mùa thu vẫn vậy, mùa thu Hà Nội vẫn đẹp như chưa từng có sự thay đổi. Ngày Quốc khánh đến như nhắc nhở người ta nhớ đến những giá trị cao quý của một dân tộc không thể bị xâm phạm bởi bất kì một thế lực nào, đó là Độc lập, Tự do và quyền mưu cầu Hạnh phúc!
 
 
Theo H.Dương (VietNamNet)Tin mới hơn