Giới trẻ

Sinh viên và vòng xoáy nhậu nhẹt: Uống rượu thể hiện bản thân

Càng về các dịp cuối năm, thời tiết mùa đông giá lạnh, nhu cầu nhậu của các sinh viên trở nên rầm rộ. Với nhiều sinh viên “tửu lượng” được đong... bằng lít.

Không biết uống thì làm... đàn bà

“Mấy thằng đi nhậu để có được cảm giác thoải mái sau những giờ học căng thẳng, vui đi nhậu, buồn đi nhậu lại vui, mà chẳng cần có lý do gì cả. Thích thì nhậu thôi “ới” một tiếng là có 4-5 thằng, đủ mâm” - Mạnh, sinh viên Đại học Công nghiệp không ngại ngùng chia sẻ.
 

Các sinh viên (trường ĐH Công nghiệp Hà Nội) “nhậu” tại phòng trọ của một nam sinh viên.

Hùng – Sinh viên ĐH Xây dựng, một thành viên quen thuộc của “hội nhậu” với gần một chục nam sinh viên. Hồi là sinh viên năm đầu Hùng mới uống một chén mặt đã đỏ tía tai, hoa mắt, chóng mặt. Vậy mà chỉ sau 2 năm gia nhập “hội nhậu”, Hùng đã thành “dân chuyên”.

“Hồi là sinh viên năm đầu, mấy bạn nam rủ đi nhậu, mình bảo không biết uống thì những con mắt liếc qua nhìn như thể mình là sinh vật lạ, rồi nói: “Mày vẫn còn là con nít à.

Sinh viên mà không biết nhậu thì tốt nhất làm...đàn bà hoặc nghỉ chơi luôn đi”. Sau nhiều lần như vậy mình liều đi uống để cho chúng nó biết mình đã trưởng thành, mình là sinh viên “đúng chất”. Uống riết thành quen” – Hùng kể lại.

Theo các sinh viên, cứ vào mâm nhậu thì không còn khoảng cách, đều trở thành anh em. “Chú cứ uống hết chén này, chúng ta quen nhau từ đây, không uống “Bắc Cạn” thì lần sau gặp nhau không cần phải chào hỏi nữa” – một sinh viên cùng những người bạn ngồi ở bàn nhậu trên đường Lê Đức Thọ (Hà Nội) vừa nâng chén vừa nói. Người đối diện không còn cách nào khác vừa nhăn mặt vừa uống cạn chén rượu. Vậy là họ thành anh em.

Với sinh viên “ưa nhậu” thì ngày nào cũng sẽ trở thành ngày kỷ niệm để mở tiệc rượu. Kết thúc kỳ thi học kỳ, thằng bạn có người yêu, thậm chí là chia tay, chuyển tới phòng trọ mới. Nhậu vì thằng bạn ở quê mới lên, nghỉ để về quê ăn Tết...

“Mồi” nhậu của “ét vê”

Không quá khó để sinh viên để kiếm được “mồi nhậu”. Đầu tháng mới “lĩnh lương” từ quê nhà thì những “con nhậu” rủ nhau ra quán, có người bưng bê tới tận nơi. Những quán nhậu sinh viên giá rẻ mọc lên san sát trên vỉa hè cạnh ngay các cổng trường đại học. “Ra quán nhậu thì “mồi” gì cũng có, muốn uống bao nhiều rượu cũng được.

Khi tiền không còn nhiều nữa thì mua đồ về nhà tự chế biến “mồi nhậu”, mùa đông ăn lẩu, uống rượu, mùa hè bia đậu phụ luộc, lạc rang” – Mạnh nói về ẩm thực nhậu của mình.

Cũng có những khi nhẵn túi, chỉ đủ tiền mua rượu thôi, mấy thằng ngồi “tào lao” chai rượu chuyển từ thằng này sang thằng khác cũng chẳng cần phải có “mồi nhắm” vậy mà chuyện vẫn “xôm”, chỉ cần có chút men vào người là tốt rồi. “Thi thoảng có đứa bạn về quê kiếm được chai rượu nếp quê là cả “hội nhậu” học hành không yên, không làm được chuyện gì nên hồn, chỉ đợi hết ngày để cùng “đọ tửu”.

Với nhiều sinh viên nhậu là để thể hiện bản thân, cá tính của mình, nhậu để “không khác người”.

(còn nữa)

Theo Nguyễn Hương (Tuổi Trẻ Thủ Đô)Tin mới hơn