Giới trẻ

Nụ hôn tuổi học trò: Không nên so với thời “các cụ"

TS Thu Hương cho rằng, nụ hôn học trò là một cảm xúc đẹp và không có lý do gì phải ngăn cấm.

Vừa qua, nụ hôn chia tay tuổi học trò của các bạn học sinh lớp 12 trường THPT Trần Phú vấp phải khá nhiều ý kiến trái chiều. Trong khi nhiều bạn trẻ cho rằng đó là cách thể hiện tình cảm đặc biệt với bạn bè trong giờ phút chia tay thì nhiều người lại phản đối, coi đó là hành động “gai mắt", không nên có ở môi trường học đường.

Nụ hôn chia tay tuổi học trò gây tranh cãi của teen Trần Phú (ảnh: Trí thức trẻ)
 
Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Tiến sĩ Vũ Thu Hương (Giảng viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội) cũng là một phụ huynh đang có con ở độ tuổi trưởng thành để lắng nghe chia sẻ riêng của cô về hiện tượng này:

Là một phụ huynh có con ở độ tuổi trưởng thành, chị thấy sao khi nhìn hình ảnh những em học sinh lớp 12 hôn nhau trong thời khắc chia tay tuổi học trò?

Tôi vừa thấy xúc động vừa có đôi chút lo lắng. Thật sự thì ở thời nào, cảm xúc trong ngày chia tay tuổi học trò cũng rất chân thật và trong sáng. Tôi tôn trọng cảm xúc đó của các em.

Điều tôi lo lắng là các em có nhận thức rõ hành động này xuất phát từ cảm xúc trong sáng của tình bạn hay chỉ là sự học đòi phong cách phương Tây? Tuy nhiên, tôi có niềm tin vào giới trẻ. Chắc chắn các em hiểu điều mình làm và luôn sống thật với cảm xúc của mình.

Nhưng nhiều người cho rằng, các em còn là học sinh, đang khoác trên mình tà áo trắng học trò, hành động như vậy là phản cảm, thưa chị?

Tôi ngạc nhiên với suy nghĩ đó. Chẳng lẽ, những người đó chưa bao giờ trải qua cảm xúc bồng bột của tuổi trẻ? Chẳng lẽ, họ chưa từng rưng rưng xúc động trong giờ phút chia tay tuổi ấu thơ, tuổi học trò? Chẳng nhẽ, họ không nhìn thấy bản thân mình trong giờ khắc chia tay thời áo trắng của con trẻ?

Nếu vậy thì những hình ảnh đó có gì là thiếu thiện cảm chứ? Nó chỉ không thiện cảm khi xuất phát từ trò học đòi theo phong trào thôi.

"Nụ hôn chia tay tuổi học trò là nụ hôn trong sáng", TS Thu Hương chia sẻ

Chị có nghĩ rằng đồng ý với hành động này của các bạn trẻ vì lý do chia tay tuổi học trò là cổ súy cho lối sống “thoáng” của giới trẻ và dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc?

Những hành vi gây ra hậu quả đáng tiếc nếu có sẽ được tiến hành kín đáo chứ không công khai thế này đâu. Các em đã đủ 18 tuổi, đã lớn rồi. Pháp luật đã công nhận các em trưởng thành. Vì thế, các em đủ hiểu biết về mọi chuyện, chứ không hành động thiếu cân nhắc.

Tôi cho rằng, suy nghĩ như vậy là hơi thiếu tôn trọng các bạn trẻ.

Trước đó, thời cuối cấp người ta hay nhắc đến lưu bút, ký tên lên áo, nắm tay thân thiết… Nhưng bây giờ thay vào đó là nụ hôn thắm thiết và những cách thể hiện bạo dạn hơn. Theo chị tại sao lại như vậy?

Mỗi thời một khác, chúng ta không thể so sánh thời bao cấp tem phiếu của các cụ với thời kỳ đầu đổi mới, đầy thẹn thùng của chúng tôi được. Vì thế cũng đừng so sánh thời của chúng tôi với thời của thế giới phẳng bây giờ.

Các bạn trẻ  bây giờ đã cởi mở hơn rồi, phương tiện liên lạc cũng nhiều hơn chúng tôi ngày xưa nhưng tình cảm của bạn bè cùng trang lứa dành cho nhau vẫn không hề thay đổi.

Teen Đoàn Kết cũng chia tay tuổi học trò bằng vết son trên má (ảnh: Hồng Phú)

Chị cũng có con gái ở độ tuổi trưởng thành. Nếu con gái chị có những rung động tình cảm ở tuổi học trò và công khai thể hiện nó trong ngày chia tay cuối cấp, chị có đồng ý?

Tại sao lại ngăn cấm một cảm xúc đẹp như thế? Tôi tìm đâu cũng không thấy lý do để ngăn cản. Con gái tôi có bạn trai 2 năm nay rồi. Và tôi rất vui mừng vì điều đó.

Theo chị, có phải dư luận đang quá khắt khe với giới trẻ?

Thực ra, khoảng cách suy nghĩ giữa các thế hệ là điều không tránh khỏi. Đó là phần tất yếu của cuộc sống để đào thải những thứ thực sự không hay ra khỏi xã hội hiện tại.

Cảm ơn những chia sẻ chân thành của chị!
 

Theo Hạ Nhiên (Dân Việt)Tin mới hơn