Giới trẻ

Người thuê nhà trọ “phát sốt” trước giờ giá điện tăng

Nhiều người thuê nhà trọ rất lo lắng khi giá điện bắt đầu tăng từ ngày mai (16/3). Họ thường chịu giá điện cao hơn bình thường do cách tính của chủ nhà trọ.

 
Từ ngày mai (16/3), giá điện sẽ tăng hơn 1.600 đồng/kWh. Với giá điện bán lẻ cho sinh hoạt, mức giá được áp lũy tiến, mức cao nhất lên đến 2.587 đồng/kWh. Nếu với nhiều người tiêu dùng, mức giá này đã là cao thì với những người thuê nhà trọ, giá điện sẽ còn "đội" lên nhiều nữa bởi cách tính tiền điện "theo cảm hứng" của chủ nhà trọ.
 

Nhiều người dân thuê nhà trọ đang lo lắng trước việc tăng giá điện.

 
Anh Nguyễn Văn Tuấn (30 tuổi, quê Thanh Hóa đang thuê trọ ở phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) lo lắng nói: “Bây giờ, chủ nhà trọ đã tính giá điện cho chúng tôi là 3.500 đồng/kWh. Hằng tháng, dù rất tiết kiệm nhưng gia đình tôi cũng phải mất 500.000 đồng cho 3 người ở. Từ ngày mai, giá điện tăng, chúng tôi sẽ phải đóng giá điện vượt mức so với những người khác, chắc chắn mức 3.500 đồng/kWh bây giờ cũng sẽ thay đổi".
 
Không chỉ lo giá điện, anh Tuấn còn lo giá nước: "Giá nước cũng có thể tăng tiếp vì chủ nhà sẽ tính thêm tiền điện để bơm nước. Mùa hè sắp đến, điện, nước đều dùng nhiều, chúng tôi rất lo lắng. Không chỉ riêng tôi, nhiều người thuê trọ đang phải tìm kiếm căn hộ cho thuê độc lập, tính tiền điện theo hóa đơn riêng. Tuy nhiên, những nhà trọ kiểu này giá thường cao, phải rủ thêm người thuê chung, không dễ chút nào. Hơn nữa, số lượng căn hộ độc lập cho thuê kiểu này cũng chưa nhiều...”.
 
Lo lắng công tơ điện quay nhanh
 
Chị Bùi Thị Hoa (35 tuổi, quê ở Nam Định, trọ cạnh cao tốc Thăng Long – Nội Bài, xã Kim Chung, huyện Đông Anh) tâm sự: “Lương công nhân làm chỉ vừa đủ ăn, giờ lại tăng giá điện thì chưa biết xoay sở thế nào. Giá điện tôi phải trả cho chủ nhà trọ đang là 4.000 nghìn đồng/kWh, không biết từ ngày mai sẽ là bao nhiêu”.
 

Chị Hòa mỗi ngày lại xem công tơ nhà mình quay nhanh hay chậm.

 
Còn chị Nguyễn Thị Hòa (29 tuổi, ở cạnh xóm trọ của chị Hoa) lại có thêm mối lo lắng khác: “Việc tăng giá tiền điện đã đáng lo song chúng tôi còn đau đầu vì các công tơ điện của các phòng trọ nơi chúng tôi ở quay nhanh như chong chóng vậy. Chúng tôi có ý kiến với chủ nhà trọ mà họ chẳng quan tâm. Nhưng nếu công tơ điện quay chậm thì họ lập tức thay hoặc mang đi chỉnh ngay. Chúng tôi muốn kiểm tra xem công tơ điện có vấn đề không mà chưa biết hỏi ai".
 
Cùng với giá điện, giá xăng cũng vừa tăng khá mạnh. Trong khi người dân lo lắng chi tiêu thì giới chuyên gia e ngại chỉ số giá tiêu dùng sẽ tăng đột biến trong tháng này.

Theo Tiến Dũng (Kienthuc.net.vn)Tin mới hơn