Giới trẻ

Nếu các bạn trẻ không muốn thất bại, hãy đọc 12 điều này của cựu sinh viên Kinh tế

Người trẻ luôn khát khao khẳng định mình và mải miết đi tìm sự thành công trong cuộc sống. Vậy, làm thế nào để thành công khi chẳng có điểm gì nổi trội luôn là điều khiến nhiều người trăn trở.

Nếu các bạn trẻ không muốn thất bại, hãy đọc 12 điều này của cựu sinh viên Kinh tế
 

Chỉ cần "giắt túi" 12 lời nhắn nhủ hữu ích này, bạn sẽ không bao giờ thất bại!

Tác giả của 12 lời khuyên gửi đến các bạn trẻ là Hoàng Ngọc Quỳnh. Cô là cựu sinh viên trường đại học Kinh Tế Quốc dân.

Là một người trẻ, đồng thời có nhiều cơ hội tiếp xúc với các bạn học sinh, sinh viên nên Ngọc Quỳnh thường xuyên có những chia sẻ, lời khuyên hữu ích gửi đến các bạn trẻ, được cộng đồng mạng đón nhận và ủng hộ.

Nếu các bạn trẻ không muốn thất bại, hãy đọc 12 điều này của cựu sinh viên Kinh tế - Ảnh 1.

Chia sẻ về 12 thói quen cần duy trì để "không là người thất bại" của Ngọc Quỳnh được nhiều người tán thành

Cô từng gây được sự chú ý sau khi chia sẻ về "13 điều quý giá của những người trẻ", hay "Những điều con gái nên ghi nhớ" trên trang cá nhân. Những lời khuyên thiết thực của cô được người đọc, đặc biệt là các bạn trẻ đón nhận và xem đó như "kim chỉ nam" trong cuộc sống.

Trong bài viết mới nhất, nữ giảng viên trẻ chia sẻ về 12 điều cần làm ngay để không bao giờ thất bại:

"1. Không ngừng học. Một kẻ cầm tấm bằng Đại học cũng chưa chắc đã biết cách Marketing giỏi như một người bán trà đá hay thậm chí là một gã ăn xin. Một người học Marketing cũng chưa chắc đã biết cách bán hàng online trên Facebook.

Nhưng vì thế không có nghĩa rằng kẻ bán trà đá một ngày 10 triệu là thành công, và kẻ mang tấm bằng Đại học lương 5 triệu là thất bại. Đừng định nghĩa ngược sự thành công và mang tiền ra làm thước đo giá trị.

Thành công thực sự nằm ở cuối con đường, và để đạt đến nó bạn sẽ dùng cả một quãng thời gian dài để đánh đổi.

2. Quản lý thời gian. Một ngày có 24 giờ, và ai cũng cần ngủ đủ. Còn lại trung bình 16 tiếng. Kẻ thành công sẽ tự biết những gì là quan trọng cần làm, và những gì là không quan trọng. 

Việc gì quan trọng làm trước và làm ngay, việc gì chưa gấp thì làm sau. Những gì có thể thuê được thì không cần phải làm. Luôn phải nhận thức rõ ràng thời gian đang trôi qua, và không bao giờ quay trở lại.

3. Luôn tin vào những gì mình làm. Lúc bắt đầu nói về kế hoạch của mình, có kẻ sẽ gạt đi, có kẻ sẽ làm mình nản lòng, có kẻ sẽ cười khinh bỉ.

Nếu may mắn thì sẽ có người chia sẻ và đi cùng, nếu không, hãy tự bắt đầu một mình. Ai nói gì không quan trọng bằng niềm tin của chính mình.

4. Một niềm đam mê. Nguyên nhân chính khiến nhiều người thất bại là không đam mê cái gì, không thích cái gì, và làm một lúc là hết hứng thú.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có được sự may mắn xa xỉ: được sống với đam mê. Nên để thành công, hãy cố gắng gạt bỏ mọi thú vui và dốc hết sức mình vào làm cái thứ thậm chí là khô khan tẻ nhạt mình phải làm, như thể sẽ không còn cơ hội để làm nó lần thứ hai vậy.

5. Một sự bền bỉ. Người thất bại sẽ từ bỏ khi không thấy hứng thú để tiếp tục, kẻ thành công sẽ giả vờ như hứng thú và làm tiếp.

Nếu các bạn trẻ không muốn thất bại, hãy đọc 12 điều này của cựu sinh viên Kinh tế - Ảnh 2.

"Mỗi ngày thức dậy, hãy tự nhắc mình, đừng lười biếng nữa. Mình nên sống thế nào để không hổ thẹn với chính mình? Để sau này già đi, còn có gì mà kể lại?" (Ảnh minh họa)

6. Tập trung làm. Gác bỏ những thú vui trước mắt. Tập trung làm một việc cho bằng xong thì thôi. Nếu một việc làm không xong, thì chắc chắn mọi kế hoạch sau đó sẽ thất bại.

7. Dậy sớm. Một kẻ hàng ngày ngủ nướng sẽ thực sự khó để thành công.

8. Khỏe mạnh. Có cả trăm thứ bạn muốn làm, nhưng sẽ chỉ có thể thực hiện được khi bạn không nằm bệt trên giường và chờ người mang thuốc đến.

Nếu bạn muốn thành công trong một ngày, cứ việc bán rẻ sức khỏe. Nếu muốn thành công cả đời, hãy đặt sức khỏe lên trên công việc. Thành công sẽ chỉ thực sự có ý nghĩa khi bạn mạnh khỏe.

9. Tiết kiệm. Nếu bạn luôn tiêu hết số tiền bạn có, và không thể chịu đựng được việc bạn đi một đôi giày bình thường thay vì một đôi giày hàng hiệu, thì tốt nhất bạn không nên tự kinh doanh làm gì.

10. Những người đi cùng. Đi một mình thì dễ đi nhanh, và cũng dễ dừng lại. Trên chặng đường gian nan phía trước, hãy luôn tìm cho mình những người đồng hành.

Sẽ có người đi cùng mình một đoạn đường dài, có người sẽ từ bỏ mình giữa chừng. Khi đó hãy tìm cho mình những chiến hữu mới có thể đi cùng mình tới cuối con đường. Sẽ luôn luôn có những người có cùng lý tưởng ở một nơi nào đó, nếu bạn chịu chia sẻ.

11. Lờ đi những đám đông. Thật nực cười khi mọi người mặc định một điều là đúng khi đa số người ta nói như thế. Những gì bạn làm, cứ làm. Những gì đám đông làm, nếu không có gì liên quan, thì đừng bận tâm.

12. Và mỗi ngày thức dậy, hãy tự nhắc mình, đừng lười biếng nữa. Mình nên sống thế nào để không hổ thẹn với chính mình? Để sau này già đi, còn có gì mà kể lại?

Rèn luyệt những thói quen đơn giản để thành công

Có một câu nói rằng: "Gieo suy nghĩ, gặt hành động. Gieo hành động, tạo nên thói quen. Gieo thói quen gặt tính cách. Và gieo tính cách, gặt số phận" .

Để đạt được sự thành công, không phải nhờ vận may từ trên trời rơi xuống, cũng không phải tự nhiên có mà cần phải bắt đầu từ những thói quen nhỏ nhất trong công việc và cuộc sống. Và 12 thói quen không khó để thực hiện trên chính là cách dẫn dắt chúng ta đến thành công.

Nếu các bạn trẻ không muốn thất bại, hãy đọc 12 điều này của cựu sinh viên Kinh tế - Ảnh 3.

"Cuộc sống thực sự khó khăn, nhưng đừng vì thế mà chọn con đường đi quá dễ dàng. Đừng bao giờ từ bỏ, nếu trong trái tim bạn còn thôi thúc đi tiếp" - Ngọc Quỳnh nhắn nhủ.

Theo tác giả bài viết chia sẻ thì những lời khuyên này được cô rút ra từ chính trải nghiệm, suy ngẫm của bản thân cùng với một vài trường hợp, câu chuyện của mọi người xung quanh mà cô bắt gặp trong cuộc sống thường nhật.

"Thông qua đây, mình chỉ mong rằng mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ, sẽ sống tốt hơn. Trong xã hội hiện đại ngày nay, công nghệ, mạng xã hội và rất nhiều thú vui khiến một số người trở nên trì trệ, lười biếng và thiếu mục tiêu sống hơn.

Những gì mình viết mong sẽ chạm tới suy nghĩ của mọi người, và biết đâu họ sẽ thay đổi ít nhiều nếu cảm thấy cần phải như vậy.

Đồng thời, mình muốn nhấn mạnh rằng chúng ta hãy yêu lấy những gì mình làm. Một nụ cười mãn nguyện là khi đã phải trải qua cả ngàn giông bão".

Nếu các bạn trẻ không muốn thất bại, hãy đọc 12 điều này của cựu sinh viên Kinh tế - Ảnh 4.
 

Hiện tại, Ngọc Quỳnh đang là du học sinh tại Anh Quốc và cuối năm nay, cô sẽ hoàn thành chương trình học của mình. Ngọc Quỳnh còn đang miệt mài ngày đêm viết sách, dự tính sẽ xuất bản sách dạy về tiếng Anh giao tiếp cho các học viên.

Song hành với đó, Ngọc Quỳnh vẫn tiếp tục công việc giảng dạy và tư vấn cho các học viên thông qua mạng Internet. Với cách dạy học dễ hiểu, tâm huyết, các đoạn clip hay bài viết hướng dẫn các bài học của Ngọc Quỳnh luôn được mọi người đón nhận.

Đồng thời, những lời khuyên quý giá mà nữ giảng viên tích lũy được từ chính quá trình học tập và trải nghiệm thực tiễn của bản thân cũng nhận được sự đón nhận tích cực từ phía dân mạng.

Theo Ngân Hà (Soha/Trí Thức Trẻ)
Tin mới hơn