Giới trẻ

Nam sinh 13 tuổi đại diện Việt Nam chơi piano ở Nhật Bản

Nhờ bảng thành tích tốt trong quá trình học tập, Nguyễn Bá Tân được chọn đại diện Việt Nam tham dự "Liên hoan Piano Nhật Bản - Việt Nam 2018" diễn ra tại thủ đô Tokyo.

Nguyễn Bá Tân (13 tuổi, đến từ Hà Nội) là một trong hai nghệ sĩ trẻ biểu diễn mở màn Liên hoan Piano Nhật Bản - Việt Nam lần thứ ba diễn ra ngày 25/1 vừa qua tại Tokyo, Nhật Bản.

Hoạt động này mở đầu chuỗi sự kiện kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản được tổ chức trong năm nay, theo ông Norio Hattori - cựu đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam kiêm Chủ tịch Liên hoan Piano Nhật - Việt từ năm 2004.

Ban tổ chức chọn Bá Tân là tài năng đại diện Việt Nam tham gia biểu diễn tại liên hoan lần này nhờ thành tích nổi bật của cậu trong làng piano. 

Nam sinh 13 tuổi đại diện Việt Nam chơi piano ở Nhật Bản
Các nghệ sĩ tham gia Liên hoan Piano Nhật  Bản - Việt Nam lần thứ ba. Từ trái sang Ota Shion, Higuchi Ayuko (Nhật Bản) và Nguyễn Bá Tân. Ảnh: NHK.

Kết thúc màn độc tấu tại Liên hoan Piano Việt Nhật 2018, Bá Tân không giấu nổi niềm vui: "Khi biểu diễn xong, mình được nghe tiếng vỗ tay của người Nhật, người nước ngoài. Mình rất vui vì không những đây là lần đầu tiên mình đi Nhật, mà còn là lần đầu tiên được biểu diễn tại quốc gia này”.

Chị Thanh Tú - mẹ Bá Tân - tự hào chia sẻ: "Tôi rất vui khi con được tham dự chương trình Festival Âm nhạc nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản. Đây là niềm vui, cũng tự hào cho hai mẹ con khi được dự sự kiện lớn và trọng đại thế này. Khi con trai biểu diễn trên sân khấu, tôi khá run và rất tự hào về con".

Bén duyên với cây đàn piano từ năm 3 tuổi, đến 9 tuổi, Bá Tân chính thức theo học chuyên ngành biểu diễn piano tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Quyết định học đàn chuyên nghiệp khi ấy khá mạo hiểm với chàng trai, bởi trong gia đình cậu không có thành viên nào theo nghệ thuật.

Nhờ năng khiếu bẩm sinh cùng nỗ lực không ngừng, Bá Tân có cơ hội tham gia nhiều cuộc thi giao lưu âm nhạc trong và ngoài nước, mang về nhiều thành tích ấn tượng. Năm 2016, Tân đại diện Việt Nam tham gia biểu diễn cùng dàn nhạc giao hưởng của Tổng thống Nga tại Điện Kremlin.

Nam sinh 13 tuổi đại diện Việt Nam chơi piano ở Nhật Bản
Dù chỉ tập chung với nhau chỉ một buổi, Bá Tân và nữ nghệ sĩ Ota Shion (18 tuổi, đại diện Nhật Bản) phối hợp ăn ý, nhuần nhuyễn trong màn song tấu piano. Ảnh: NHK.

Nguyễn Bá Tân từng chia sẻ với Zing.vn, bên cạnh sở trường piano, cậu còn đam mê các loại sách văn học nước ngoài, sách khoa học, vũ trụ... Một trong những tác giả yêu thích của nam sinh là Thomas Effone.

Mỗi ngày, Tân dành 3 tiếng tập đàn. Thời gian này tăng từ 5-6 giờ trước mỗi cuộc thi hoặc chương trình biểu diễn. Thần tượng của Tân là thiên tài âm nhạc Mozart.

Không chỉ tài năng trong âm nhạc, Bá Tân còn là học sinh giỏi của trường THCS Lê Quý Đôn, Hà Nội. Học kỳ 2 năm học 2015-2016, điểm tổng kết trung bình các môn của nam sinh đạt 9,0. Môn học yêu thích của Bá Tân là Tiếng Anh, Toán và Vật Lý.

Bá Tân nuôi ước mơ du học Mỹ và sưu tầm thêm nhiều giải thưởng giá trị khác trên trường quốc tế.

Một số thành tích của Nguyễn Bá Tân:

- Giải nhì bảng A cuộc thi Festival Piano Thiếu nhi Thành phố Hà Nộilần thứ 8 năm 2011.

- Giải vàng tại Liên hoan Piano Châu Á Hàn Quốc - Gold Prize năm 2012.

- Giải nhất bảng 1 vòng quốc gia, cuộc thi Piano quốc tế tài năng trẻ Steinway & Sons 2014

- Giải ba bảng A Piano Quốc tế Hà Nội lần thứ III năm 2016.

- Nhận học bổng Tài năng âm nhạc trẻ trong 2 năm 2014 và 2015 của Toyota.

- Nhiều giải thưởng cấp quận, cấp thành phố môn Tiếng Anh.

Theo Thu Thảo (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn

Tin cũ hơn