Giới trẻ

Hotgirl sở hữu trại chó quý tộc lớn nhất Việt Nam

Từ một “tay mơ”, Nguyễn Thụy Khánh Vi, cô gái trẻ Sài thành đã tự mày mò học tập và lai tạo thành công những chú khuyển “quý tộc” có nguồn gốc cổ xưa nhất - giống chó Chow Chow - còn gọi là Đường khuyển hay chó thời Đại Đường (loài chó xuất hiện khoảng từ cách nay gần 1.500 năm tại Trung Quốc).

Loài chó vốn được tầng lớp quý tộc yêu quý và cho đến nay vẫn là giống chó được nhiều người săn đón nhất...

Trại chó giống “quý tộc” lớn nhất Việt Nam

Vừa bước vào nhà, bỏ vội chiếc giỏ sách xuống ghế, Khánh Vi (30 tuổi) liền dẫn chúng tôi ra thăm trại chó Chow Chow của mình (Trại L&V Manna Chows, số 44 đường 5, Khu dân cư CONIC, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh). Trong khuôn viên rộng khoảng 300m2 gồm sân chơi (ngoài trời), phòng máy lạnh, phòng tập, phòng khám bệnh... Vi tự hào khoe, ở đây các bé được một bác sĩ thú y chăm sóc hàng nay theo tiêu chuẩn của Hiệp hội Chó giống Quốc tế (FCI), thế nên cô mới có thời gian chạy đi đây đó làm việc. Câu chuyện về việc thành lập trại chó Chow Chow có quy mô lớn nhất Việt Nam của cô gái 8X đất Sài thành cũng dần xuôi theo những kỷ niệm vui, buồn khi lần đầu một “tay mơ” trẻ quyết định bỏ ra hàng nghìn USD để mua chú chó Chow Chow đầu tiên.

Hotgirl sở hữu trại chó quý tộc lớn nhất Việt Nam
Nguyễn Thụy Khánh Vi bên các chú khuyển Chow Chow.

Vi kể, sau khi tốt nghiệp Học viện PSB Academy (Singapore), năm 2012, cô quyết định bỏ ra 2.500 USD để mua một chú chó Chow Chow. “Thời điểm ấy, lần đầu tiếp xúc với Chow Chow, em thấy thích nét đáng yêu, thông minh, biết biểu lộ cảm xúc và rất lì lợm của chúng nên muốn nuôi thử dù lúc đó nhiều người bất ngờ, thậm chí ngăn cản khi biết em quyết tâm bỏ ra số tiền lớn vậy để mua bé về vì điều kiện khí hậu ở Việt Nam không thích hợp...” - Vi nhớ lại.

Sau thời gian tự mày mò tìm dịch những thông tin từ các trang mạng nước ngoài, sau đó thì qua Philippines học tập với những nhà nhân giống chuyên nghiệp trước khi quyết định đầu tư mở trang trại, hiện trang trại của Vi đang có 10 chó bố mẹ (6 cái, 4 đực)  - theo tiêu chuẩn của Hiệp hội Chó giống Quốc tế (FCI). Những chú chó tại đây đều có “giấy chứng minh” về nguồn gốc rõ ràng nên được FCI đánh giá cao.

Vi bảo, sự khác biệt của khí hậu Việt Nam gây khó khăn lớn trong việc chăm sóc giống chó xuất phát từ vùng ôn đới này. Vì vậy, nơi ở của các bé phải được lắp quạt, gắn điều hòa để đảm bảo nhiệt độ trung bình luôn ở mức 25 độ.

Hotgirl sở hữu trại chó quý tộc lớn nhất Việt Nam
Nguyễn Thụy Khánh Vi mang các chú chó Chow Chow đi thi chó đẹp quốc tế và đoạt giải. Ảnh: Q.H

 “Tìm tiếng nói” cho... chó cảnh Việt Nam

5 năm với 5 cặp chó bố mẹ, thế nhưng khác với những trại chó giống khác, tại Trại L&V Manna Chows, Vi không “ép” các cặp chó bố mẹ sinh sản nhiều để kiếm lời mà tùy theo điều kiện sức khỏe của các chú chó cưng để tiến hành nhân giống. Vì vậy, trong 5 năm qua, trại chó của cô gái 8X này chỉ cho ra đời được 9 lứa Chow Chow (trung bình mỗi lứa 4-6 con).

Khi được hỏi về giá trị mỗi chú chó con được xuất bán, Vi cười và xin phép không nêu giá vì: “Em không bán đại trà, chỉ những bạn trẻ đến tham quan tại trại, tỏ ra thích thú và thương yêu các bé thì em mới quyết định bán. Thậm chí có khi bán rồi em vẫn thường gọi điện hỏi thăm quá trình chăm các bé ra sao, có cần tư vấn kỹ thuật gì hay không?... Nên việc định giá các bé có vẻ gì đó thương mại quá” - Vi nói.

Vi cho biết, việc mình đầu tư “vốn liếng” và cả tâm huyết của mình vào L&V Manna Chows ngoài mục đích nhằm phát triển phong trào nuôi cho cảnh tại Việt Nam, còn nhằm nâng cao giá trị nhận thức của mọi người về loài chó - người bạn trung thành nhất của con người - để từ đó hạn chế các hành động hành hạ, buôn bán trái phép... với loài chó”.

Có lẽ bởi quan niêm này nên cứ ngơi việc ra là cô gái 8X đất Sài thành lại lặn lội qua nước bạn (Thái Lan, Philippines, Hoa Kỳ...) để tham gia các cuộc thi chó thế giới. Đặc biệt, Khánh Vi cũng là một thành viên tích cực của Hiệp hội Chó cảnh Việt Nam đã miệt mài 8 năm theo đuổi để được kết nạp trở thành thành viên dự bị của FCI. Vi bảo, Việt Nam có tới 4 giống chó được đánh giá là quý nhất trên thế giới (gồm chó Mông cộc đuôi, chó Bắc Hà, chó Dingo Đông Dương và chó Phú Quốc). Tuy nhiên, chúng ta lại không có bất kỳ tiếng nói gì trong cộng đồng những người nuôi chó cảnh trên thế giới.

“Lần tụi em thuyết trình ở Thượng Hải và sau đó là ở Đức về việc Hiệp hội Chó cảnh Việt Nam muốn trở thành thành viên của FCI và sau đó được các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc... bỏ phiếu đồng ý kết nạp thành viên dự bị sau 8 năm miệt mài theo đuổi khiến chúng em rất xúc động” - Vi kể. Vi cho biết, khi trở thành thành viên FCI, Việt Nam có thể có cơ hội tổ chức các cuộc thi chó thế giới để vừa góp phần quảng bá du lịch Việt Nam mà còn có thể thúc đẩy phát triển các ngành dịch vụ về chó - một ngành mang lại cuộc sống ổn định cho rất nhiều người ở các nước phương Tây.

Thực tế, trên thế giới, giống chó Chow Chow đã được nhiều vị nữ hoàng, tổng thống nuôi nấng (trong đó có Tổng thống Mỹ Calvin Coolidge), còn ở Việt Nam thì thời gian đó rất hiếm người nuôi, cũng có nhiều bạn trẻ muốn nuôi nhưng không thể tìm ra nguồn giống Chow Chow tốt - Đó cũng là nguyên nhân để cô quyết tâm mở ra trại chó Chow Chow này ở Việt Nam.

Theo Quốc Hải (Dân Việt)
Tin mới hơn