Giới trẻ

Giải mã ngôn ngữ bí mật của các thiếu nữ trên mạng xã hội

Bí mật chẳng phải là điều gì mới mẻ trong hành tinh của các cô gái. Nhưng liệu ai có thể trách họ. Từ khi còn bé, các cô gái đã được dạy rằng họ cần phải tỏ ra dễ thương, tránh xung đột và làm bạn với tất cả. Đó là một nhiệm vụ bất khả thi, vì thế các cô gái đáp lại bằng cách giấu đi cảm xúc thực của họ.

Bước vào thời đại Internet, sự xuất hiện của các mạng xã hội như Instagram đã lập tức thu hút các cô gái. Trong cuộc thăm dò thực hiện hồi đầu tháng này, 3/4 các cô gái tuổi teen cho biết đang sử dụng Instagram. Mạng xã hội này cho phép người dùng chia sẻ ảnh, nhấn nút "thích" (like) và bình luận về ảnh của bạn bè.
 
Vẻ ngoài đơn giản ấy của Instagram khiến các bậc phụ huynh an lòng, trong bối cảnh vấn nạn bắt nạt trên mạng đang lan tràn. Nhưng sự đơn giản ấy có thể chỉ che giấu những thứ phức tạp hơn bên trong. Nhìn kỹ hơn, bạn sẽ thấy Instagram là cách thức để các cô gái tìm hiểu xem người khác nghĩ gì về họ, ai thích họ, có bao nhiêu người giống họ thôn g qua lượng like...
 

Những cô gái trẻ có hệ thống "mật mã" riêng khi tham gia vào mạng xã hội (Ảnh: Instagram)

 
Họ bị ám ảnh bởi mối quan hệ bạn bè, giám sát mọi sự thăng trầm trong quan hệ một cách chi tiết. Ví dụ họ có thể lên kế hoạch tỉ mẩn về việc tung ảnh vào thời điểm "giờ vàng", khi bạn bè đang rảnh rỗi sau khi đã xong việc nhà, để thu hút sự chú ý cao nhất. Việc tung ảnh vào giờ vàng khiến cô gái nhận được nhiều "like" - thứ giống như một bằng chứng phức tạp, khẳng định vị trí xã hội của cô.

Với việc Instagram trở thành một thước đo về độ yêu thích, các cô gái đã nghĩ ra nhiều cách để khiến thước đo ấy trở nên thiếu chính xác. Dưới đây là một trong số những cách thức mà các cô gái đã sử dụng để biến Instagram thành nơi không chỉ dùng để chia sẻ ảnh.

Để biết bạn bè nghĩ gì về mình

Sau khi tải ảnh lên, cô gái thường tag (đánh dấu) bạn bè vào khu vực nêu vị trí chụp bức ảnh. Họ sẽ ban phát like để đổi lấy các bình luận của bạn bè, sau dòng chữ “TBH” (to be honest - thành thực mà nói).

Nếu một người bạn thích bức ảnh của cô gái, cô ấy có thể sẽ viết bình luận “TBH, ILYSM” - Thành thực mà nói, mình yêu bạn lắm. Người nào "thích vừa vừa" sẽ viết “Thành thực mà nói, chúng ta không có đi chơi với nhau nhiều đến thế".
 

Các cô gái luôn muốn được mọi người bình luận về những bức ảnh người mình (Ảnh: Instagram)

 
Để xem bạn bè thích mình thế nào

Việc một người bạn nhấn like nhiều hay ít vào các bức ảnh của cô gái sẽ được hiểu là tình cảm bạn bè nồng đượm hay cũng chỉ "thoang thoảng thôi".

Thể hiện "quan hệ rộng" qua tag

Instagram cho phép bạn tag bạn bè để thông báo mình vừa tải ảnh mới chụp cùng họ lên Internet. Các cô gái đi xa hơn. Họ chụp bức ảnh chẳng có ai hiện diện trong đó, như ảnh hoàng hôn chẳng hạn, nhưng vẫn tag bạn bè vào, kèm theo các bình luận đủ kiểu.

Những cô gái nào nhận được nhiều tag sẽ được bạn bè xem là người nổi tiếng, được đông đảo người khác quý mến.

Để trả đũa

Bạn tức giận một cô gái khác? Cách trả thù dễ nhất là không tag dù cô ấy hiện diện trong bức ảnh. Xa hơn thế, bạn có thể xóa hẳn cô gái ấy khỏi bức ảnh. Hoặc đơn giản hơn, bạn tải lên bức ảnh bạn bè và không có cô gái đang bị ghét. Người kia chắc chắn sẽ hiểu ngay thông điệp của bạn.
 

Các cô gái trẻ luôn tích cực hoạt động trên mạng xã hội (Ảnh: Instagram)

 
Một cỗ máy quảng bá thương hiệu cá nhân

Trên Instagram, các cô gái có thể quảng bá những đặc điểm tính cách mà họ không có thời gian hoặc không được phép phô ra như: dễ thương, dễ gần... Các cô gái cũng tìm cách trưng lên những bức ảnh trong đó họ đẹp nhất, nổi bật nhất.

Nhắc nhở bạn bè về ngày sinh

Chắc năng hiển thị ngày sinh của Instagram khiến cho các cô gái dễ dàng chìm ngập trong những lời chúc, những món quà ảo trong ngày sinh nhật. 

Trong khi các cô gái có thể nghiện đời sống ảo, chuyện không tệ như người ta tưởng. 92% các cô gái tuổi teen ở Mỹ tham gia cuộc thăm dò kể trên nói rằng họ sẵn sàng bỏ hết bạn bè trên thế giới ảo chỉ để giữ lại những người bạn tốt nhất của mình ngoài đời.
 

Theo Hương Giang (MASK Online)Tin mới hơn