Giới trẻ

Free soloing - Thú chơi điên rồ phượt thủ Anh tử nạn yêu thích

Một môn thể thao mạo hiểm đưa người chơi vào giữa ranh giới sống - chết nhưng không hề sử dụng bất cứ dụng cụ bảo hộ nào, mà chỉ mang theo bột magiê.
 

Free solo climbing - tức là leo núi một mình (solo), bằng tay không (free). Ảnh:CNA

Với nhiều người, Free soloing là môn thể thao lần đầu tiên được nghe tên nhưng nó đã xuất hiện từ thế kỷ 19 và số lượng người tham gia không nhiều. Cũng không ít người cho rằng đây là môn thể thao điên rồ nhất, nguy hiểm nhất và đòi hỏi người chơi sự dũng cảm rất lớn.

Free soloing (hay Free solo climbing) là môn leo núi ngoài trời tự do, thay vì hoạt động theo nhóm, người chơi bộ môn này chỉ tham gia một mình. Người chơi sẽ không mang theo bất cứ hành trang gì bởi chúng sẽ vướng víu, làm nặng cơ thể và tạo ra những cản trở nhất định khi chinh phục các đỉnh núi. Vật dụng duy nhất người chơi mang theo là một túi bột magiê. Họ sẽ bôi chúng vào tay nhằm tăng tính ma sát với vách núi, và giảm tối đa sự trơn trượt, ẩm ướt do mồ hôi tay gây ra. Còn lại phụ thuộc hoàn toàn vào đôi tay, thể lực và ý chí của bạn.

free-soloing-mon-the-thao-mao-hiem-phuot-thu-anh-tu-nan-yeu-thich-1

Sự mạo hiểm và phấn khích đã tạo nên sức hút cho Free soloing.

Đúng như tên gọi của nó, bạn sẽ hoàn toàn tự do, không ràng buộc bởi bất cứ thiết bị bảo hộ nào. Đây cũng là một trong số những môn thể thao không được khuyến khích hiện nay, vì mức độ nguy hiểm của nó là quá cao. Khi đã bắt đầu hành trình chinh phục đỉnh núi, dường như không người chơi nào có thể quay đầu trở lại. Thả tay ra khỏi các vách núi cũng là điều tuyệt đối không thể khi đã dấn thân vào hành trình này. Người chơi hoàn toàn có thể phải trả giá bằng chính tính mạng của mình chỉ với một sơ suất nhỏ. Có nhiều người chơi phải đánh đổi bằng mạng sống của mình cho niềm đam mê với bộ môn này. 

Điều khiến môn thể thao này trở nên hấp dẫn là cảm giác phấn khích mà họ đạt được do hormone adrenaline được sản sinh ra khi cơ thể phải đối mặt trước những nguy hiểm thách thức. Đây cũng là cách mà nhiều người chơi cho rằng họ có thể giải phóng tâm hồn, học cách đối mặt với sự sợ hãi cũng như kiểm soát cơ thể, tâm trí của mình. 

free-soloing-mon-the-thao-mao-hiem-phuot-thu-anh-tu-nan-yeu-thich-2

Aiden từng đăng ảnh về môn thể thao mạo hiểm này trên trang cá nhân. Ảnh: FB

Khi xem lại những album ảnh được chia sẻ trên trang cá nhân của phượt thủ người Anh tử nạn tại Fansipan, các bạn trẻ quan tâm đến lĩnh vưc thể thao mạo hiểm đã nhanh chóng phát hiện ra Aiden Webb là một người chơi Free soloing. Đó cũng là câu trả lời cho việc tại sao phượt thủ người Anh lại không mang theo bất cứ hành trang nào bên mình cho chuyến chinh phục đỉnh Fansipan này. 

Theo Thảo Nhi (Ngoisao.net)Tin mới hơn