Giới trẻ

Buổi chọn chồng của các cô gái giàu Trung Quốc

Ngày càng có nhiều người trẻ Trung Quốc ưu tiên chọn bạn đời dựa trên tiêu chí môn đăng hộ đối về học vấn.

Tới nơi, Zhou ngồi theo vòng tròn cùng 70 người khác. Các ứng viên sẽ giới thiệu về mình và dĩ nhiên không thể thiếu tiêu chí: tốt nghiệp đại học nào.

cac-co-gai-giau-trung-quoc-chon-chong-ra-sao

Sự kiện hẹn hò thu hút những người thành đạt tham gia.

Zhou tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh. Những người tham dự sự kiện mai mối này cũng xuất thân từ các trường đại học hàng đầu ở Trung Quốc hoặc Mỹ, Anh, nhiều người đã có bằng sau đại học.

Nền tảng giáo dục nổi bật của các ứng viên là lý do để nữ giám đốc truyền thông này sẵn sàng dành một buổi chiều và hơn 23 USD (hơn 500.000 đồng) để tới sự kiện. Zhou muốn gặp nam giới độc thân có cùng nền tảng giáo dục, nếu là cựu sinh viên Đại học Bắc Kinh càng tốt. 

"Tôi được giới thiệu vài người nhưng cuộc nói chuyện nhanh chóng trở nên nhạt nhẽo. Nếu chọn được người tốt nghiệp cùng trường đại học, đồng nghĩa với việc chúng tôi có điểm chung và sẽ có chuyện để nói", Zhou bày tỏ. Cô cho điều này là quan trọng để phát triển mối quan hệ.

Peter Yang cũng đến đây với cùng mục đích như Zhou. Anh tốt nghiệp thạc sĩ Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh. Chàng nhân viên ngân hàng 32 tuổi này quan tâm tới tính cách của cô gái, sau mới là ngoại hình. Tuy nhiên, cả hai tiêu chí ấy vẫn chỉ là thứ yếu, nếu không đáp ứng được tiêu chí - tốt nghiệp một trường đại học top đầu.

Thời gian này, Yang đang đặt mục tiêu kết hôn lên danh sách đầu những việc cần làm, nên anh tham gia nhiều các sự kiện mai mối. "Một số người có lý lịch phức tạp. Tôi chỉ tin những ai có cùng nền tảng với mình. Mỗi người có một mối quan tâm khác nhau, còn tôi chỉ chú ý điều này", Yang chia sẻ.

Theo Fan Yangjun, giám đốc điều hành của câu lạc bộ hẹn hò này - thì những người có nền tảng giáo dục tương tự nhau có khả năng tâm đầu ý hợp hơn. Fan tiết lộ, những cuộc mai mối không đảm bảo cho ứng viên gặp được người có chỉ số IQ cao nhưng chắc chắn một điều là "môn đăng hộ đối". 

cac-co-gai-giau-trung-quoc-chon-chong-ra-sao-1

Hiện công ty của Fan đã giúp 1.500 người tìm được một nửa của mình, trong đó 600 cặp đã kết hôn.

Theo Jesse Fang, chuyên gia trong lĩnh vực mai mối, thì có một số khách hàng tìm thấy bạn đời ưng ý chỉ sau một hai tháng, nhưng không ít người thì rất lâu, nhất là các vị khách "kén cá chọn canh".

"Nhiều cô gái trong độ tuổi 30 lương cao, có nhà riêng và học vấn xuất sắc quyết không hạ tiêu chuẩn để mắt tới bất cứ anh chàng nào bên ngoài vòng tròn của mình. Nhưng thực tế, đàn ông trong vòng tròn ấy lại có xu hướng tìm kiếm phụ nữ trẻ hơn", Fang nói.

Tương tự, nhiều nam giới ngoài 30 tuổi nghĩ có thể chu cấp vật chất cho người phụ nữ và sẽ chọn phụ nữ có ngoại hình. Nhưng họ cũng quên rằng, không ít phụ nữ cũng có thể chu cấp vật chất thoải mái cho mình và tìm kiếm đàn ông ưa nhìn.

Trở lại với Zhou, cô rời sự kiện với một người đàn ông cùng mối quan tâm với hội họa và y học cổ truyền. Zhou tâm sự, cô đang chờ một cuộc hôn nhân nhưng không vội vàng.

cac-co-gai-giau-trung-quoc-chon-chong-ra-sao-2

Các công viên là nơi tụ tập của các ông bố bà mẹ đi tìm dâu, rể cho mình.

Dù các con chủ động tham gia các sự kiện này, nhưng những ông bố, bà mẹ Trung Quốc vẫn chưa thấy yên tâm. Bà Fan Shengxiang, 59 tuổi, giáo viên về hưu người Hà Bắc đã không quản ngại đường xa tới công viên ở Bắc Kinh, tuyển chồng cho con gái 33 tuổi. Ba buổi sáng mỗi tuần, bà Shengxiang và nhiều phụ huynh khác đều gặp nhau ở đây, trao đổi về con cái, số điện thoại.

Con gái bà Shengxiang tốt nghiệp Đại học Hàng không, đang làm cho công ty công nghệ lớn, lương cao và có nhà riêng. Song con bà không chấm được ai trong số đồng nghiệp hay bạn cùng khóa.

"Con gái tôi thường được sắp xếp gặp gỡ với những người đàn ông lớn tuổi. Nó hay phàn nàn 'sao phải kết hôn làm gì?' Nó cứ nhấn mạnh là bạn trai phải đẹp. Tôi bảo nó xem tivi ít thôi", bà Shengxiang than thở.

Theo Bảo Nhiên (VnExpress.net)Tin mới hơn