Giới trẻ

Bphone của "đế chế" Bkav được đưa vào đề Văn

Thông qua đề Văn này, TS Trịnh Thu Tuyết muốn truyền thông điệp về thái độ ứng xử đến một bộ phận người Việt đang “ném đá” không thương tiếc những “sản phẩm” của người Việt.


 
 
Đề nghị luận xã hội đề cập đến hiện tượng Running man Vũ Xuân Tiến được Arsenal mời sang nước Anh; chàng trai Nguyễn Hà Đông sáng tạo Flappy Bird và "đế chế" Bkav của Nguyễn Tử Quảng đưa ra sản phẩm Bphone... bị một bộ phận không nhỏ người Việt “ném đá”.

Trao đổi với chúng tôi, TS Trịnh Thu Tuyết – người ra đề kiểm tra độc đáo này cho biết, đây là một đề thi cô soạn cho học sinh ôn luyện.

Nêu ý tưởng đưa Bphone vào trong đề nghị luận xã hội, TS nói: “Tôi không có nhiều kiến thức về công nghệ, chưa được nhìn tận máy Bphone, càng chưa có sự thẩm định, trải nghiệm sản phẩm cho nên chưa thể có ý kiến riêng về giá trị của Bphone”.

Nhưng thông qua đề Văn này, cô muốn gửi gắm đến một bộ phận người Việt đang “gato”, “ném đá” không thương tiếc những “sản phẩm” của người Việt chính là thái độ ứng xử, đặc biệt là cộng đồng mạng.

“Họ nghi ngờ, chê bài gần như là phản ứng ngay lập tức của cảm tính, chưa có sự kiểm soát lí trí, thậm chí không bận tâm đến lí trí, không cần kiểm nghiệm đúng sai.

Đó là cách ứng xử không có trách nhiệm, nhiều khi xuất phát từ tâm lí đố kị, thích thể hiện tầm của mình qua những phản biện tiêu cực, thiếu thiện chí với bất kì điều tốt đẹp nào của cuộc đời, dù thành công hay lòng tốt, việc tốt… của những người xung quanh mình.

Hãy có trách nhiệm trong mỗi phát ngôn, dù chỉ là phát ngôn trên facebook, đó tuyệt đối không phải thế giới ảo, đó là thế giới làm hiện hữu rõ nhất nhân cách, trí tuệ và tấm lòng con người.

Hãy trân trọng, nâng niu những cố gắng của mọi người xung quanh khi họ đang cố gắng làm cuộc sống tốt đẹp hơn!

Tôi chỉ muốn, qua đề văn này, giúp những học trò của tôi sống tốt, sống thiện, sống đẹp hơn!”, TS Trịnh Thu Tuyết bày tỏ.

TS Trịnh Thu Tuyết.


TS Trịnh Thu Tuyết đưa thêm ví dụ về hiện tượng “ném đá” bé Đỗ Nhật Nam vì cách nói hồn nhiên, ngây thơ khi trả lời phỏng vấn hay những nghi ngờ về động cơ vụ lợi của tỉnh đoàn Quảng Ngãi khi thu mua dưa hấu giúp dân.

“Tôi cho rằng đó là những cách ứng xử làm tổn thương lòng nhân ái, huỷ hoại từ trong trứng những sáng tạo, ước mơ....”, TS Trịnh Thu Tuyết nói.

Đề nghị luận xã hội lồng ghép sự kiện ra mắt Bphone:

ĐỀ NLXH số 1:

Khi "Running man” Vũ Xuân Tiến được Arsenal mời sang nước Anh, được khoác lên vai lá quốc kỳ Việt Nam đi giữa sân vận động Emirates nổi tiếng...

Khi Nguyễn Hà Đông sáng tạo ra một trò chơi Flappy Bird gây rung động thế giới....

Khi đế chế Bkav của Nguyễn Tử Quảng đưa ra sản phẩm Bphone, một chiếc smartphone cao cấp thực sự của người Việt...

Bên cạnh sự ngưỡng mộ, động viên của đông đảo cộng đồng xã hội, họ còn phải nhận những lời chê bai, mạt sát thậm tệ của một bộ phận không nhỏ người Việt, đặc biệt trên các mạng xã hội.

Hãy trình bày suy nghĩ của anh/ chị về hiện tượng trên.

Theo Thiên Di (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn