Giới trẻ

Bị bạn trai chia tay vì không gửi ảnh thật trên Facebook

Em quen anh qua Facebook được tám tháng. Lúc anh kêu em gửi hình, em đã gửi hình của một người khác vì em xấu nên sợ anh ấy chê.

Dù chia tay anh nhưng bốn tháng rồi, bọn em vẫn inbox nói chuyện với nhau như hai người bình thường. Em muốn quay lại, em xin lỗi vì ngày xưa đã nói dối và mong anh bỏ qua chuyện. Anh nói: “Không được em à”. Bây giờ em phải làm sao? (Ngân)

Ảnh: hercampus.com

Trả lời

Trung thực luôn luôn tạo ra sự bền vững. Nguyên tắc này không bao giờ sai lầm. Tuy nhiên, trong cuộc sống có những lúc những trung thực mà thiếu khéo léo, khôn ngoan lại có thể trở thành nguyên nhân đổ vỡ, bởi vì không phải tất cả mọi người đều dễ dàng chấp nhận sự trung thực. Hoặc có khi người trung thực dễ bảo thủ và không tha thứ cho cái sai của người khác mà có thể trở nên tan vỡ. Đây là vấn đề rất phức tạp luôn đòi hỏi người ta không chỉ trung thực mà còn phải trung thực đúng lúc, đúng chỗ, đúng vấn đề thì sự trung thực đó mới tạo ra được sự bền vững.

Câu chuyện của bạn đã vi phạm vào sự trung thực. “Lúc anh ấy kêu bạn gửi hình của bạn” tức là anh ấy muốn biết hình thức bên ngoài của bạn thế nào. “Bạn đã gửi hình của một người khác”, việc này có thể chấp nhận được nếu hình bạn gửi xấu hơn bạn. Thế nhưng bạn đã gửi hình của người đẹp hơn “vì bạn xấu nên sợ anh ấy chê” thì đây là một sai lầm nghiêm trọng. Vô tình bạn đã hạ thấp uy tín của bạn đi. Lẽ ra hoặc gửi hình ai đó xấu hơn mình, hoặc không gửi; còn nếu không thì phải gửi ảnh thực. Như vậy bạn đã sai lầm cơ bản trong kỹ năng giao tiếp.

“Cách năm tháng, bạn đã nói cho anh ấy biết sự thật” thì cái hình kia đã ám ảnh anh ấy rất nhiều, trong khi “bạn cố níu kéo” lại là một sai lầm tiếp theo. Lẽ ra khi biết vậy thì mình thôi luôn vì biết người kia thích các cô gái đẹp chứ không phải mê vì duyên hay tài... Nếu như bạn có một sự chinh phục nào khác thì hình thức dù có xấu hơn cái ảnh, anh ta vẫn yêu bạn, Ở đây anh ta “buông tay” tức là bạn không có được sự chinh phục bởi chiều sâu. Sau này, bạn quen người mới cũng chia tay vì bạn không chinh phục được họ.

Hiện nay bạn vẫn inbox nói chuyện với anh ta thì đó là tình bạn trên mạng cho vui vậy thôi, cho dù “nói chuyện hai người bình thường” thì vết hằn tâm lý đối với anh ta vẫn còn. Bạn lại đánh mất mình một lần nữa khi “bạn muốn quay lại, bạn xin lỗi vì ngày xưa đã nói dối”. Đây là một sai lầm vì bạn để mất đi sự kiêu hãnh của con gái đến mức “mong anh bỏ qua chuyện”. Lẽ ra lúc này bạn phải tìm cách trên cơ anh ta, xem anh ta là kẻ tầm thường không đủ trình độ nhận ra cái còn đẹp hơn hình thức là tấm lòng. Chính vì bạn đã hạ thấp mình nên anh ta kiêu ngạo “không được em à”. Bây giờ bạn hãy xem thường anh ta vì anh ta không đủ trình độ nhận ra “cái nết đánh chết cái đẹp”.

Chúc bản lĩnh.

Theo Gs,Ts Vũ Gia Hiền (VnExpress.net)Tin mới hơn