Giới trẻ

Ba nữ sinh chuyên Anh giành điểm 10 tuyệt đối... môn Toán

 
Học chuyên Anh nhưng 3 nữ sinh trường THPT Lam Sơn đều có niềm đam mê Toán học. Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa rồi, dù môn Toán là môn không chuyên nhưng 3 nữ sinh này đã giành được số điểm tuyệt đối.

Nữ sinh Thanh Huyền chia sẻ: “Sau khi làm bài xong, em rất tự tin vào kết quả của mình, chỉ nghĩ khoảng được 9,5 chứ không nghĩ được điểm tuyệt đối. Khi nhìn thấy một điểm 10 trong bảng tra cứu em thật sự thấy vui sướng”.

Còn cô bạn Linh Giang thì cho đến giờ vẫn còn nhớ như in cái cảm giác hạnh phúc khi nhìn thấy điểm 10 trên bảng tra cứu tên mình. Chủ nhân của điểm 10 môn Toán nữa là là Quỳnh Anh còn nghĩ hệ thống nhập sai, cô bạn kiểm tra đi kiểm tra lại rồi lại nhờ bạn bè xem hộ thêm ở máy tính khác, em mới dám chắc đó là kết quả của mình vì quá bất ngờ.

Ba nữ sinh chuyên Anh (từ trái qua): Thanh Huyền, Quỳnh Anh, Linh Giang là chủ nhân của 3 điểm 10 môn Toán
Ba nữ sinh chuyên Anh (từ trái qua): Thanh Huyền, Quỳnh Anh, Linh Giang là chủ nhân của 3 điểm 10 môn Toán

Chia sẻ bí quyết học tập, cả Quỳnh Anh, Linh Giang và Thanh Huyền cho hay, muốn học tốt môn gì điều quan trọng nhất cần phải có niềm đam mê. Mặc dù học chuyên Anh nhưng cả ba nữ sinh đều đam mê Toán học. Ngoài kiến thức trong sách giáo khoa, các bài tập thầy cô giao, các em còn thường xuyên tìm kiếm bài hay, lạ trên Internet, hoặc sách tham khảo, nâng cao để làm.

Bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2016, cả ba nữ sinh đều hứa với cô giáo dạy Toán là sẽ quyết tâm thi đạt từ điểm 9 trở lên.

Cả 3 em đều cho rằng cách trình bày bài thi làm sao để ăn được tối đa điểm là hết sức quan trọng và đây là bí quyết chung mà các em học được từ cô Phùng Thị Vân, giáo viên dạy Toán cho các em trong suốt 3 năm THPT.

Quỳnh Anh kể lại: “2 tháng cuối cô Vân bắt đầu cho chúng em làm đề và chấm chữa từng bài, chỉ cho từng học sinh những lỗi về trình bày. Cô bao quát hết tất cả các dạng bài chứ không chỉ tập trung vào những dạng thường xuất hiện trong đề thi các năm. Điều này khiến cho khi gặp những câu hỏi lạ thì học sinh không bị tâm lý và có thể bước vào bài thi mà không bị “ngợp”.

“Cô dạy cho em lối tư duy rằng những bài có thể làm được thì phải cố gắng lấy được hết điểm. Làm đến đâu chắc đến đó, sau mới tính đến chuyện xử lý các bài tập khó. Khi đọc đề xong, nhớ lời cô dặn, em bắt đầu giải những đề dễ ăn điểm trước” - Thanh Huyền chia sẻ.

Hạnh phúc của cô trò ba nữ sinh đạt điểm tuyệt đối môn Toán
Hạnh phúc của cô trò ba nữ sinh đạt điểm tuyệt đối môn Toán

Thanh Huyền cũng cho biết hôm thi môn Toán, đọc đề xong em phát hiện có vài câu hỏi hơi lạ và khó. Cấu trúc đề khác những năm trước, nhưng nhớ lời cô dặn, trước khi làm phải đọc kỹ đề, làm từng câu một chắc chắn, nên em bình tĩnh làm bài. Đến câu khó, em vận dụng kiến thức từng đọc sách tham khảo, nâng cao và đã giải thành công.

Học chuyên Anh nhưng lại không giành được điểm 10 khiến niềm vui của cả ba chưa được trọn vẹn. Linh Giang giành điểm cao nhất môn Anh với 9,63, còn Quỳnh Anh và Thanh Huyền lần lượt đạt 7,9 và 8,7. Lý giải điều này, các em cho hay do tâm lý hơi chủ quan vì đề Anh năm nay không quá khó nhưng có thể do phong độ không ổn định nên tụi em chưa thể hiện đúng khả năng.

Cô giáo Phùng Thị Vân, giáo viên dạy Toán 3 nữ sinh này chia sẻ: “Ba nữ sinh đạt điểm tuyệt đối môn Toán là thành quả cho sự cố gắng, miệt mài học tập của các em suốt ba năm THPT. Dù không phải là học sinh khối chuyên toán, nhưng ba em đều học tốt môn toán, trình bày bài thi rất khoa học, mạch lạc, viết chữ lại đẹp, nên các em xứng đáng đạt số điểm tuyệt đối. Đây là kinh nghiệm cho các em học sinh muốn thi đạt điểm cao môn toán”.

“Ngày thường, ngoài trao đổi trên lớp, cô trò vẫn thường chat, trao đổi tài liệu với nhau qua Facebook. Thậm chí tôi nhận được thông tin về điểm 10 thứ ba qua tin nhắn Facebook của Quỳnh Anh lúc 2h sáng. Hôm đó thì cô và trò cùng chat đến sáng vì vui quá không ngủ được. 24 năm trong nghề, từng dạy dỗ nhiều lớp học trò giành điểm cao, nhưng năm nay với cô có nhiều kỷ niệm đặc biệt ” - cô Vân bộc bạch.

Với tổng điểm 3 bài thi chưa tính ưu tiên là 25.9, Quỳnh Anh dự kiến sẽ đăng ký nguyện vọng vào Trường ĐH Kinh tế Quốc dân. Còn Thanh Huyền với 27.2 điểm và Linh Giang với 27.13 điểm cho biết sẽ nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển theo khối D vào Trường ĐH Ngoại thương.

Theo Bình Minh (Dân Trí)Tin mới hơn