Giới trẻ

9x giành học bổng toàn phần Đại học Oxford

Tốt nghiệp loại giỏi ngành Quảng cáo và Quan hệ công chúng Đại học quốc tế RMIT nhưng Nguyễn Hồng Hải Đăng (24 tuổi) rẽ ngang đi theo con đường nghiên cứu học thuật.

Với 2 năm nghiên cứu khoa học ở Việt Nam, Đăng xuất sắc nhận học bổng Chevening học Thạc sỹ tại ĐH Oxford, Vương quốc Anh.

Rẽ ngang

Sinh ra và lớn lên ở TPHCM, tốt nghiệp THPT, Đăng trúng tuyển vào trường ĐH Quốc tế RMIT. Tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi. Đăng được chính giảng viên của cô tiến cử vào vị trí Trợ lý Nghiên cứu cho giáo sư tại Đại học quốc tế RMIT.

Hải Đăng (ngoài cùng bên trái) cùng bạn bè.

Nhưng chính lúc này Đăng mới nhận ra ngành mình theo học những năm qua không phải là niềm đam mê mà cô hướng tới. “Theo học chuyên ngành Truyền thông nhưng mình lại đam mê với các môn học đòi hỏi tư duy sâu, lý luận và nghiên cứu độc lập nhiều hơn các môn mang tính nghiệp vụ thực tiễn.

Mình được các thầy cô trong chính ngành Truyền thông ủng hộ và tạo điều kiện cho tham gia nhóm nghiên cứu xã hội tại RMIT cùng với giáo sư Linda Brennan. Đây là sự khích lệ quý để mình có thể theo đuổi đam mê”, Đăng bộc bạch.

Với sự giúp đỡ của thầy hướng dẫn và sự cố gắng nỗ lực của bản thân, Đăng xuất bản các công trình nghiên cứu của mình tại các hội nghị khoa học quốc tế và tạp chí khoa học chuyên ngành; giành Giải Áp phích nghiên cứu hay nhất, Cuộc thi Áp phích nghiên cứu của ĐH RMIT Việt Nam.

“Mình đặt mục tiêu giành học bổng Thạc sỹ tại Oxford vì đây là học viện đầu tiên và duy nhất trên thế giới cho tới nay giảng dạy và nghiên cứu về internet một cách chuyên sâu”, Đăng chia sẻ.

Sự cố gắng được đền đáp khi năm 2014, Đăng chinh phục thành công học bổng toàn phần danh giá của Chevening của Bộ Ngoại giao Anh với tấm vé học Thạc sỹ tại ĐH Oxford.

(Học bổng Chevening sẽ đài thọ toàn bộ học phí không vượt quá 12.000 bảng Anh, vé máy bay khứ hồi đến Anh, học bổng hàng tháng cùng một số phụ cấp).

Khát khao cống hiến

Tính tới thời điểm này, Đăng đã đi qua được phân nửa chương trình thạc sỹ khoa học kéo dài một năm của đại học Oxford. Đăng cho biết, sau khi học Thạc sỹ cô sẽ trở về Việt Nam công tác 2 năm, và sau đó hi vọng sẽ tìm được học bổng học Tiến sĩ.

Lĩnh vực nghiên cứu Đăng theo đuổi (internet và truyền thông), ở Việt Nam còn hạn chế. Đăng hi vọng, khi về Việt Nam có thể nghiên cứu chuyên sâu về môi trường internet của nước nhà, đóng góp nghiên cứu của cô cho công tác làm luật internet.

“Môi trường internet ở Việt Nam có rất nhiều lĩnh vực cần tìm hiểu khoa học để có thể làm luật hiệu quả, theo tiêu chuẩn quốc tế. Đơn cử như tiêu chuẩn bảo vệ an toàn trẻ em trên mạng của Tập đoàn Viễn thông Quốc tế ITU.

Mình rất hi vọng thực hiện được nghiên cứu trong lĩnh vực này để góp phần tạo nên môi trường internet an toàn và thân thiện hơn tại Việt Nam. Thành quả nghiên cứu của mình không chỉ truyền lại cho sinh viên ở giảng đường ĐH, mà còn có thể ứng dụng và mang đến chuyển đổi tích cực cho xã hội.

Hiện mình có rất nhiều ý tưởng muốn thực hiện, nên cũng khá háo hức trở về để có thể về nước tìm cơ hội thực hiện”, Đăng chia sẻ.

Tháng 2/2015, Đăng xuất bản thành công cuốn sách Tiếp thị xã hội và thay đổi hành vi: Mô hình, Lý thuyết và Ứng dụng (Social marketing and behaviour change: models, theory and application) cùng với 4 đồng nghiệp là Linda Brennan, Wayne Binney, Lukas Parker, và Torgeir Aleti, do nhà xuất bản Edward Elgar phát hành.

Đề tài nghiên cứu Thạc sỹ Đăng đang thực hiện được Hiệp hội Quốc tế Nghiên cứu Truyền thông (International Association for Media and Communication Research) duyệt cho trình bày tại hội nghị thường niên tại Montreal (Canada) vào tháng 7 năm nay.

Chia sẻ về bí quyết xin thành công học bổng, Đăng cho biết, để gia tăng cơ hội đạt học bổng, các bạn nên tìm hiểu kỹ không chỉ về chương trình học bổng mà còn về tổ chức đứng sau học bổng: lịch sử, mục tiêu, tầm nhìn… Và quan trọng, hãy luôn theo đuổi ước mơ và đam mê của mình.

Nguyễn Hồng Hải Đăng xuất sắc giành nhiều giải thưởng cao trong học tập, nghiên cứu. Năm 2011, Đăng giành học bổng toàn phần cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc của ĐH RMIT Việt Nam và đạt công nhận thành tích học tập của tổ chức Danh dự quốc tế Golden Key.

Năm 2012, giành giải thưởng của Phó Chủ tịch hội đồng ĐH RMIT toàn cầu dành cho sinh viên xuất sắc, sinh viên tốt nghiệp xuất sắc khóa 2012, ĐH RMIT Việt Nam;

Năm 2013, giành Giải Áp phích nghiên cứu hay nhất, Triển lãm của Bảo tàng Quốc gia Úc Questacon: “Khoa học hấp dẫn di động”, ĐH RMIT Việt Nam. Năm 2014, giành học bổng Chevening của Bộ Ngoại giao Anh học Thạc sỹ tại ĐH Oxford.

Theo Quang Lộc (Tiền Phong)Tin mới hơn