Giới trẻ

9X cứu sống 20 người trong vụ chìm tàu Đà Nẵng

“Lúc đó, mình cuống lắm, hít một hơi thật sâu lấy lại bình tĩnh rồi nhanh chóng lao ra cứu người”, Lê Văn Hoa chia sẻ.

Khi sự việc xảy ra, nhiều người đã tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn, trong đó có Lê Văn Hoa (sinh năm 1993) cùng chủ tàu cũng chính là anh trai mình. Họ đã cứu sống được khoảng 20 người ngay khi tàu chìm.

"Nghe tiếng khóc, tôi chưa bao giờ mừng đến thế!"

Đã 3 ngày kể từ khi sự việc diễn ra, Hoa vẫn chưa hết ám ảnh về cảnh tượng con tàu bị chìm hôm ấy.

Kể lại sự việc, chàng trai sinh năm 1993 cho hay: “Lúc đó, mình đang trên bờ đón khách đi thăm quan, còn anh trai ở dưới ca nô thì nghe nói có tàu chìm. Mình không nghĩ gì mà nhảy ngay xuống ca nô cùng anh trai tiếp cận chiếc tàu ấy để cứu người”.

9X cuu song 20 nguoi trong vu chim tau Da Nang hinh anh 1
Chân dung "người hùng" 9X trong vụ chìm tàu Đà Nẵng vừa qua. Ảnh: FBNV.

Theo Hoa, lúc đó cảnh tượng rất hỗn loạn, bản thân anh khá bối rối, phải hít một hơi thật sâu lấy lại bình tĩnh.

Chỉ trong khoảng 20 giây, ca nô của hai anh em Hoa đã tiếp cận được địa điểm vụ việc. Họ ném hết áo phao, dây thừng và mọi vật dụng sẵn có để cứu người.

Hoa kể, trường hợp khiến anh nhớ nhất là một bé gái khoảng 10 tuổi đang chới với giữa dòng nước. Khi đưa được bé lên thuyền, người đã "mềm như cọng bún" và mắt trợn trừng. Anh trai xốc nước, còn Hoa hô hấp nhân tạo cho bé mà vẫn không thấy hy vọng gì. Nguy cấp quá, hai anh em gấp rút đưa nạn nhân vào bờ.

“Đến khi đưa lên bờ, mình nghe thấy bé khóc lên một tiếng. Chưa bao giờ mình cảm thấy nhẹ nhõm như lúc ấy”, chàng trai sinh năm 1993 kể lại.

Ngay sau đó, Hoa và những người khác tiếp tục quay ra chỗ tàu chìm. Tổng cộng, họ cứu được khoảng 20 người, trong đó có một gia đình gồm 8 người.

Ai cũng sẽ làm vậy

Sau sự việc, cuộc sống Lê Văn Hoa thay đổi khá nhiều khi có một số người không quen biết cảm ơn và khen ngợi hành động dũng cảm của 9X.

Tuy nhiên, chàng trai Đà Nẵng vẫn luôn canh cánh một điều trong lòng: “Cả đêm hôm ấy về nhà, mình bị ám ảnh không ngủ được với suy nghĩ vừa vui, vừa buồn. Vui vì mình cứu được mấy chục mạng người, buồn vì áy náy tại sao lại không cứu được hết những người còn lại?”.

9X cuu song 20 nguoi trong vu chim tau Da Nang hinh anh 2
Hoa cùng anh trai tham dự lễ tuyên dương những tập thể, cá nhân tham gia cứu nạn vụ chìm tàu tại Đà Nẵng. Ảnh: NVCC.

Hoa chia sẻ, sau khi tìm hiểu, anh biết được bé gái mình cứu có tên Phúc Hậu, quê Bình Định. Khi 9X đến bệnh viện hỏi thăm thì được các bác sĩ cho biết bé đã qua cơn nguy hiểm và trở về nhà với người thân.

Nhờ có hành động đẹp, Lê Văn Hoa được dân mạng phong cho danh hiệu “người hùng”. Thành viên Tuan Hoi bình luận: "Thành Phố Đà Nẵng nên tuyên dương các cá nhân đã đóng góp cho xã hội này. Thành phố cần những người có tâm để xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn".

"Một hành động tuyệt vời! Các bạn thật can đảm và tốt bụng. Không có các bạn, không biết bao nhiêu chuyện xảy ra nữa", Hoài Sơn Nguyễn viết.

Trước những lời khen ngợi, Hoa nói: “Đó chỉ là hành động bản năng, mình tin ai ở trong hoàn cảnh đó cũng sẽ có hành động tương tự”.

Trưa 7/6, UBND TP Đà Nẵng tiến hành khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích đặc biệt xuất sắc trong việc tham gia cứu nạn tàu Thảo Vân 2 tối 4/6, trong đó có Lê Văn Hoa (sinh năm 1993).

"Đây là những người dân bình thường trong cơn hoạn nạn đầy nguy hiểm đã quên thân, xả mình để cứu người. Tôi tin còn rất nhiều người khác và đây mới là 'anh hùng' đầu tiên", ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chia sẻ.


Theo H.Triệt- Đ.Nguyên (Zìng.vn)Tin mới hơn