Giới trẻ

5 tuyệt chiêu để không còn sợ hãi khi mùa thi đến

Chắc hẳn, ai đã từng là học sinh, sinh viên đều ít nhiều bị các bài kiểm tra, kỳ thi ám ảnh. Tuy nhiên, khi có phương pháp, chiến lược phù hợp thì mọi thứ, dù tưởng chừng khó khăn, cũng sẽ trở nên vô cùng dễ dàng.
 
 
Chọn thời điểm học thích hợp
 
Đồng hồ sinh học của con người được lập trình khác nhau. Do đó, nếu cố gắng ép buộc bản thân phải tiếp nhận thông tin, cuối cùng chúng ta sẽ chỉ thêm mệt mỏi, trong khi việc học tập lại không đạt hiệu quả.
 
Nên tự thiết kế thời gian biểu học tập sao cho phù hợp; chú ý theo dõi, xác định khoảng thời gian tinh thần minh mẫn, sáng suốt nhất, từ đó có chiến lược sử dụng nó thật hiệu quả.
 
Làm được điều đó, tinh thần tập trung, sáng tạo sẽ nâng cao, giúp ta dễ dàng gặt hái được kết quả tốt nhất.
 
Ăn kẹo
 
Kẹo là một trong những “phát minh” tuyệt vời nhất của nhân loại. Không chỉ có hương vị thơm ngon, nhai kẹo khi học bài còn tăng khả năng tập trung, ghi nhớ, giúp não bộ hoạt động tốt hơn.
 
Bên cạnh đó, chúng ta có thể phân biệt, lưu giữ thông tin, hình ảnh qua việc lựa chọn nhai các loại kẹo có màu sắc, hương vị khác nhau, giúp ghi nhớ, liên kết dữ liệu được chặt chẽ, lâu dài.
 
Không quên thư giãn
 
Sau những giờ học tập căng thẳng, đừng tự giam mình trong phòng kín vì điều đó sẽ hạn chế khả năng sáng tạo, tư duy. Hãy mở cửa ra ngoài để hít thở không khí trong lành, khiến tinh thần sảng khoái, khỏe khoắn.
 
5 tuyệt chiêu để không còn sợ hãi khi mùa thi đến - ảnh 2
Nên nhớ dành thời gian thư giãn, nghỉ ngơi. ẢNH: SHUTTERSTOCK

Các công ty lớn, bao gồm cả Google, sở hữu đội ngũ nhân viên làm việc hiệu quả, tích cực nhờ đã xây dựng thành công không gian, môi trường lao động thật rộng rãi, thoáng đãng.
 
Tại sao không dành thời gian nghỉ ngơi, giúp cơ thể lấy lại năng lượng? Bạn có thể đọc tiểu thuyết, xem chương trình tivi yêu thích hoặc tự thưởng bữa ăn thật ngon… Hãy làm mọi thứ để tâm trí thật sự thoải mái, chẳng còn phải vướng bận việc học trong khoảng thời gian nhất định.
 
Uống nước ấm
 
Bạn có để ý rằng hầu hết các bộ phim của Hollywood đều có cảnh nhóm học sinh ngồi cạnh tách cà phê hoặc bình trà nóng?
 
Nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng học tập chậm rãi, từ tốn giúp thông tin ăn sâu vào tiềm thức bộ não hơn bình thường.
 
Hãy giữ bình nước ấm mà bạn yêu thích nhất bên cạnh để thưởng thức khi học. Nóng vội, hấp tấp không giúp giải quyết vấn đề nhanh hơn, thậm chí còn khiến tinh thần thiếu minh mẫn, tư duy kém.
 
Nghe nhạc
 
Nên chuẩn bị danh sách những bài nhạc yêu thích để lắng nghe mỗi khi áp lực, căng thẳng, tâm trạng không tốt. Âm nhạc ảnh hưởng rất tích cực đến bộ não cũng như khả năng ghi nhớ, giúp chúng ta vượt qua mọi thử thách, khó khăn.
 
Hãy lắng nghe thể loại âm nhạc nhẹ nhàng, giúp tĩnh tâm trong khi học, góp phần “đánh lừa” bộ não để nó hoạt động nhiều hơn, cảm thấy thời gian trôi qua nhanh chóng mà không cảm thấy chán nản, mệt mỏi.
 
Theo Ý Hoa - Hồng Trâm (Thanh Niên Online)Tin mới hơn