Giới tính

Rối loạn giấc ngủ khi mãn kinh?

Tôi đã mãn kinh, thường xuyên rơi vào trạng thái mất ngủ và luôn có cảm giác đau các cơ, xương toàn thân. Có cách nào để cải thiện việc này không?

Cảm giác bạn miêu tả ở tuổi mãn kinh, y học gọi là Fribromyalia (FM), là cảm giác đau các cơ, xương toàn thân - nguyên nhân phổ biến nhất của rối loạn giấc ngủ thời kỳ mãn kinh. Các cơ đau này lan rộng và tăng ngưỡng nhạy với kích thích đau thông thường và kéo theo đau nhiều điểm khu trú, có những điểm rất đau như cột sống, thắt lưng hay vai…

Đa số bệnh nhân FM đều than phiền mất ngủ. Mất ngủ làm triệu chứng đau trở nên trầm trọng hơn, và càng đau thì càng mất ngủ. Thiếu ngủ đơn thuần sẽ tạo ra tình trạng FM thoáng qua, tăng điểm kích hoạt đau ở những người bình thường.

Hiện có ba phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho FM là thuốc chống trầm cảm, tập thể dục điều độ và cải thiện giấc ngủ. Trong đó, ba phương pháp điều trị hiệu quả việc mất ngủ là tập thể dục đều đặn, phù hợp lứa tuổi, dinh dưỡng hợp lý và tăng tuần hoàn não:

- Tập thể dục làm tăng oxygen não, tăng hoạt động các hoạt chất norepineprine có lợi trong não, tăng độ nhạy và số lượng thụ thể của các serotonin thần kinh

- Dinh dưỡng hợp lý làm giảm nguy cơ tim mạch, nguy cơ tăng huyết áp và giảm kích thích thần kinh, cơ…

- Tăng tuần hoàn não: có ảnh hưởng đến giấc ngủ ở phụ nữ mãn kinh, ảnh hưởng đến rối loạn trí nhớ trong hội chứng Alzheimer. Ngoài ra tăng tuần hoàn não có ảnh hưởng đến các rối loạn cảm giác đau nhức.

Thep TS, BS Thu Thủy (Phunuonline.com.vn)