Giới tính

Những biểu hiện trên da “tố” bạn đã mắc bệnh tình dục

Mẩn ngứa, tấy đỏ, lở loét, sần sùi… trên da sau khi có quan hệ tình dục không an toàn hay có tiếp xúc với người mắc bệnh tình dục đã chứng tỏ bạn đã bị nhiễm bệnh.

Nó có sức ảnh hưởng lớn tới toàn xã hội, với tốc độ lây nhiễm nhanh chóng, tác hại khôn lường đến sức khỏe của người bệnh.

Đồng thời việc điều trị bệnh là vô cùng khó khăn, khiến toàn xã hội phải để tâm và lo ngại. Hiện nay, các bệnh tình dục phổ biến như: Lậu, sùi mào gà, giang mai, mụn rộp sinh dục, rận mu, HIV/AIDS,…

Các căn bệnh tình dục ngoài những triệu chứng bên trong nó còn kèm theo những dấu hiệu ngoài da mà bạn có thể dễ dàng phát hiện qua màu sắc, sự biến đổi, xuất hiện mụn trên da.

Ngứa và mẩn đỏ

Da vùng kín tấy đỏ, mẩn ngứa có thể là biểu hiện của nhiễm nấm men, kèm theo đó là cảm giác ngứa rát âm đạo, dương vật ở người bệnh.
 

Rận mu ký sinh ở mí mắt

Nếu là rận mu bạn sẽ có cảm giác ngứa ran không ngừng, kèm theo đó là cảm giác có sự di chuyển trên da khi rận mu di chuyển nếu bệnh quá nặng.

Rận mu thường ký sinh ở vùng lông mu, lông mi, lông mày, thậm chí là trên da đầu của người bệnh.

Bệnh trichomonas, một loại bệnh do ký sinh trùng gây nên. Khi nhiễm trichomonas bạn sẽ có cảm giác ngứa rát, đau nhức ở cơ quan sinh dục.

Bề mặt da xuất hiện các hình tròn ô van màu đỏ

Các hình tròn ô van có viền màu đỏ, không ngứa rát hay đau đớn thì đây là biểu hiện của bệnh giang mai.

Các hình ô van này được gọi là săng giang mai. Săng giang mai sẽ mất đi sau đó 1 thời gian (dù được can thiệp điều trị hay không).

Hình ảnh săng giang mai


Điều này rất dễ gây hiểu lầm cho người bệnh rằng bệnh đã khỏi, khiến người bệnh chủ quan và nghĩ nó là bệnh tình cờ xuất hiện và tự mất đi.

Thực tế thì các săng biến mất để chuẩn bị sang một giai đoạn tiếp theo của bệnh. Ban đầu các hình ô van này chỉ xuất hiện ở các vùng da như tay, chân, bộ phận sinh dục sau đó sẽ lan khắp cơ thể.

Nếu không nhanh chóng phát hiện và điều trị thì bệnh sẽ biến chứng gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Loét, chảy dịch

Lở loét, đau đớn và chảy dịch ở cơ quan sinh dục là dấu hiệu của bệnh hạ cam mềm mà bạn cần cảnh giác.

Biểu hiện ban đầu của bệnh là xuất hiện các mụn mủ sau đó vỡ ra, khi rửa sạch sẽ thấy các đế không bằng phẳng, dịch mủ màu vàng, gây đau đớn và lở loét bộ phận sinh dục.

Viêm kết mạc mắt do bệnh lậu


Dịch mủ chảy ra ở bộ phận sinh dục vào sáng sớm hay lở loét chảy dịch, có bựa trắng trong khoang miệng chứng tỏ bạn đã bị bệnh lậu. Lậu thường xuất hiện ở bộ phận sinh dục, miệng, gây viêm kết mạc.

Bên cạnh biểu hiện trên người bệnh còn có triệu chứng tiểu đau, tiểu rắt. Đây là căn bệnh khá đau đớn gây khó chịu vô cùng.

Khi thấy những biểu hiện này xuất hiện sau 1 tuần có quan hệ tình dục không an toàn bạn cần đến gặp bác sĩ ngay.

Mụn nước và lở loét

Xuất hiện các mụn nhỏ có chứa nước bên trong ở bộ phận sinh dục, miệng, hậu môn thì đây là biểu hiện của bệnh mụn rộp sinh dục do bị nhiễm virus herpes sinh dục.

Mụn rộp sinh dục


Xuất hiện các nốt sần sui như súp lơ

Trên bề mặt da, chủ yếu là ở bộ phận sinh dục, miệng xuất hiện các nốt sần sùi có màu trắng hay hồng nhạt, không gây đau đớn thì đây là biểu hiện của bệnh sùi mào gà.

Ban đầu, các mụn sùi chỉ khoảng 1-2mm, lâu dần chúng phát triển lớn tới 1-2cm, thậm chí các mụn sùi còn có thể liên kết thành mảng lớn trông giống như mào gà hay súp lơ.

Nốt sùi mào gà trên daDa và mắt vàng
 
Bỗng nhiên thời gian gần đây bạn thấy da và mắt vàng, kèm theo triệu chứng sụp cân, vã mồ hôi,… điều này chứng tỏ bạn đã mắc bệnh viêm gan B.

Vàng mắt, vàng da do viêm gan B


Phòng tránh bệnh tình dục như thế nào?

- Tình dục an toàn, chung thủy một vợ một chồng, hạn chế số lượng bạn tình.

- sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

- Vệ sinh sạch sẽ, tránh tiếp xúc với người bệnh.

- Hạn chế sử dụng vật dụng nơi công cộng và đồ dùng cá nhân của người khác ( đồ dùng cá nhân là con đường lây nhiễm gián tiếp của bệnh tình dục).

- Phụ nữ mắc bệnh tình dục không được mang thai khi đang mắc bệnh, tránh lây nhiễm cho con qua đường máu hay để lại biến chứng dị tật cho trẻ.

- Những người mắc bệnh tình dục nên sống cách ly với người thân trong gia đình để tránh lây nhiễm trên diện rộng.

- Bạn có thể đi tiêm phòng chủng HPV để phòng tránh bệnh sùi mào gà.

Theo Tuyết Anh (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)