Giới tính

Ngộ nhận tai hại về việc xông hơi vùng X

Nhiều chị em, đặc biệt là sau khi sinh, được khuyên xông hơi vùng X bằng thảo dược, nước muối .v..v…. để tránh bị nhiễm khuẩn. Thế nhưng, nghiên cứu mới đây cho thấy việc làm này là rất sai lầm.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới của đại học Yale, Hoa Kỳ cho biết đây hoàn toàn là những ngộ nhận. Thậm chí, việc xông hơi này có tác hại đến vùng nhạy cảm này nhiều hơn chúng ta tưởng. Cũng như việc thụt rửa “đường hầm” đã được cảnh báo là không những không có tác dụng vệ sinh mà còn đem thêm nhiều vi khuẩn vào bên trong cơ thể người phụ nữ.

Giáo sư Mary Jane Minkin cho biết có ba nguyên nhân chính để quý cô không nên áp dụng biện pháp xông hơi vùng X, dù là xông khô hay ướt.

 
 
 
Nguy cơ gây phỏng

Muốn xông hơi bắt buộc phải dùng nước nóng, việc ngồi ngay trên một nồi nước nóng bốc khói như vậy, cho dù chiếc “ngai” có vững chắc tới đâu cũng vẫn có nguy cơ tiềm ẩn. Hơn nữa, hơi nước nóng cũng quá đủ để “hấp” vùng X bởi đây là khu vực nhạy cảm, rất mỏng manh. Việc gây tổn thương từ phỏng nhẹ đến nặng ở khu vực này đều sẽ dẫn đến rất nhiều vấn đề phiền phức.

Nó sẽ triệt tiêu luôn cả vi khuẩn có lợi

Giống như việc thụt rửa quá kỹ, xông hơi cũng sẽ làm…bốc hơi luôn cả nhưng vi khuẩn có lợi cho bạn. Hơi nước làm khô môi trường sinh sống tự nhiên của các loại vi khuẩn này, từ đó càng khiến chúng ta dễ bị viêm nhiễm hơn.

Theo tiến sĩ Minkin, vùng X có cơ chế tự làm sạch của nó và bạn không cần quá lo sợ để can thiệp thô bạo vào nó. Có một cách tự nhiên hơn để tăng cường khả năng làm sạch tự nhiên của âm đạo là ăn nhiều sữa chua có chứa các lợi khuẩn.

Hơn nữa, tác dụng diệt khuẩn của hơi nước vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi. Thậm chí nếu nó có tác dụng đó đi nữa thì ở niêm mạc tử cung thực sự có rất ít vi khuẩn để diệt.

Nó hoàn toàn không có tác dụng cân bằng Hormones

Tử cung hay âm đạo hoàn toàn không có công năng sản xuất ra các hormone, hay còn gọi là nội tiết tố. Nhiệm vụ này là của buồng trứng. Do đó, việc xông hơi nước nóng hoàn toàn không đem lại hiệu quả cân bằng nội tiết tố hay gia giảm gì lượng hormone sinh dục cả.

Từ những lý do trên, giáo sư Minkin cho rằng không nên “ảo tưởng” về tác dụng “thần thánh” của việc xông hơi. “Hãy để cho vùng X ở trong môi trường tự nhiên của nó. Tất cả những gì bạn phải làm là giữ nó khỏi những tổn thương, sự mất vệ sinh và rửa sạch theo cách thông thường nhất”, bà Minkin nói.

Theo NC (Pháp Luật TPHCM)