Giới tính

Giải mã hiện tượng tinh dịch vón cục

Tinh dịch vón cục không phải là một bệnh mà chỉ là biến chứng của nhiễm khuẩn của các cơ quan đã góp phần tạo ra tinh dịch.

Hiện tượng tinh dịch vón cục thường xảy ra ở nam giới độ tuổi thanh niên. Hiện tượng này cho thấy có sự bất bình thường ở đường ống dẫn tinh. Đây có thể do sự rối loạn nhất thời của cơ thể, sau khi cơ thể ổn định lại thì tinh dịch sẽ bình thường. 

 

Ngoài ra, đó còn là biểu hiện của các triệu chứng viêm nhiễm mà cơ quan sinh dục nam mắc phải như viêm nhiễm tuyến tiền liệt hoặc tuyến túi tinh. Tinh dịch bị vón cục có thể làm cho tinh trùng chết hoặc suy yếu nên không tiến sâu vào trong âm đạo của người nữ dẫn tới việc rất khó thụ thai.
 
Nếu một thời gian dài nam giới không xuất tinh thì tinh dịch cũng có thể vón cục, hoặc đông đặc, tuy nhiên đó là hiện tượng bình thường. Nhưng nếu thường xuyên xuất tinh mà hiện tượng tinh dịch vẫn bị vón cục, đông đặc thì có thể đó là một trong những nguyên nhân gây hiếm muộn, vô sinh ở nam giới.
 
Người mắc tinh dịch vón cục là khi nam giới xuất tinh, tinh dịch là những hạt trắng nhỏ như hạt cơm, bóp thấy mịn như bột.
 
Tinh dịch vón cục có thể làm tinh trùng bị suy yếu và chết, khó di chuyển vào sâu bên trong âm đạo người phụ nữ gây ra tình trạng khó thụ thai.

 

Khác với người mắc tinh dịch đông đặc gặp khó khăn trong quan hệ tình dục, nam giới có tinh dịch vón cục thường vẫn có đời sống sinh hoạt tình dục bình thường, vẫn có ham muốn và hưng phấn thoải mái vì thế người bệnh thường chủ quan không đi khám.
 
Nếu có hiện tượng này cần được thầy thuốc xem xét kỹ, phải làm số xét nghiệm để biết thành phần nào của tinh dịch đã bất thường (mỡ, amino cacid, đường…) và đánh giá lại hệ thống niệu - sinh dục.

Theo Linh Chi (Kienthuc.net.vn)