Sức khỏe

Dấu hiệu "chỗ ấy" không khoẻ

Viêm âm đạo do vi nấm hạt men, trùng roi và tạp trùng... là những nguyên nhân gây bệnh cho "chỗ ấy".

Viêm âm đạo do vi nấm hạt men có tên khoa học Candida Albican, trùng roi có tên khoa học Trichomonas vaginalis và tạp trùng... là những nguyên nhân gây bệnh cho "chỗ ấy".


Dấu hiệu "chỗ ấy" không khoẻ

Về điều trị, tùy theo nguyên nhân mà có điều trị khác nhau. Với viêm âm đạo do nhiễm vi nấm hạt men, thuốc điều trị thường dùng là Miconazole hay Clotrimazole viên 100mg, đặt từ 3 - 7 đêm, thuốc uống Fluconazole 150mg, một liều duy nhất (1 viên). Với viêm âm đạo do nhiễm Trichomonas Vaginalis, thuốc thường dùng là Tinidazole với tên biệt dược là Fasigyl, thuốc uống với liều 2g (4 viên) liều duy nhất cho người lớn, với trẻ em dùng liều 50 - 70mg/kg cân nặng, uống liều duy nhất, hoặc dùng Secnidazole với tên thương mại là Flagentyl uống 2g (4 viên) liều duy nhất cho người lớn.

Viêm đạo do do tạp trùng, thường liên quan đến Gardnerella vaginalis, vi khuẩn yếm khí, Mycoplasma, thuốc thường dùng là Metronidazol 500mg uống 2 lần/ngày, uống trong 7 ngày, hoặc uống Metronidazole 2g liều duy nhất. Trường hợp viêm âm đạo do lậu cầu, thuốc thường dùng là Trobincin tiêm mông sâu với 4g liều duy nhất.

Về điều trị viêm đạo do thiểu dưỡng ở người mãn kinh, cần bổ sung estrogen bằng đường toàn thân hay tại chỗ có hiệu quả đáng kể, đường dùng tại chỗ giúp giảm triệu chứng nhanh chóng thì đường toàn thân sau đó sẽ ngăn ngừa tái phát. Tuy nhiên, ngày nay nhờ những tiến bộ của y học, đồng thời cũng để tiện cho người bệnh, lẫn thầy thuốc nên viên thuốc điều trị tổng hợp ra đời từ bệnh nhiễm khuẩn âm đạo thông thường, nấm âm đạo Candida và trùng roi; được điều trị trên cùng một viên thuốc, thuốc thường dùng hiện nay như Dequalinium Chloride, với tên thương mại là Fluomizin, dùng với liều đặt 1 viên vào âm đạo mỗi tối trước khi đi ngủ, dùng liên tục trong 6 ngày, thuốc có thể dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú…

Theo Bs Trần Quốc Long (Suckhoedoisong.vn)
Loading...