Sức khỏe

Bổ thận tráng dương nhờ sá sùng

Ngoài tên gọi sá sùng, nhiều vùng còn gọi loài hải sản này là sâm đất, sâu biển, giun biển. Có nơi gọi là con sâu cát vì nó thường sống sâu trong cát.

Ngoài tên gọi sá sùng, nhiều vùng còn gọi loài hải sản này là sâm đất, sâu biển, giun biển. Có nơi gọi là con sâu cát vì nó thường sống sâu trong cát.
Cháo sá sùng khô bồi bổ ngũ tạng.

Theo Đông y, sá sùng vị mặn, tính mát, có tác dụng bổ thận, tráng dương, thanh nhiệt, lợi phế, kiện tỳ vị.

Chữa yếu sinh lý, liệt dương: sá sùng phơi hoặc sấy khô rồi nướng giòn, tán nhỏ, rây bột mịn, ngày uống 3 lần, mỗi lần 8g hòa với nước ấm hoặc chiêu thuốc với rượu.

Trị chứng triều nhiệt, hen suyễn ho đờm, nóng, sốt về chiều: sá sùng khô 5g, cát cánh 5g, tuyền phúc hoa 3g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Hoặc: sá sùng khô 5g, thanh cao 5g, địa cốt bì 3g, sắc uống ngày 1 thang.

Trị răng lợi sưng đau: sá sùng khô 5g sắc uống.

Bồi bổ ngũ tạng, tư âm tráng dương, tăng cường khí lực: sá sùng tươi 200g, lá dâm dương hoắc 50g, lá hẹ 50g, dầu vừng, thêm nước xâm xấp, hấp chín, ăn chấm với muối tiêu chanh.

Tăng sức đề kháng, hỗ trợ trị liệu ung thư, bồi bổ sức khỏe: sá sùng tươi 100g, gạo tẻ 50g, gia vị vừa đủ, nấu cháo ăn trong ngày;  hoặc dùng bài: bột sá sùng 6g hấp với nước cơm, ăn ngày 2 lần.
 

Theo Lương y Trần Văn Quang (Suckhoedoisong.vn)