Giới tính

Anal sex không an toàn, vì sao?

Nói tới quan hệ tình dục qua hậu môn - anal sex hầu như ai cũng từng nghe qua, nhưng để hiểu tường tận về nó và sự lợi ít hại nhiều thì có lẽ rất ít người để ý.


Ảnh minh họa
 
 
Thậm chí, có cặp bạn tình thấy dùng anal sex lại có hưng phấn và cảm xúc hơn các tư thế khác. Trên thực tế, hình thức quan hệ này mang lại cảm giác hoàn toàn khác biệt so với giao hợp dương vật - âm đạo hay đường miệng. Cũng có cặp chọn anal sex vì tránh được việc rách màng trinh hay có thai ngoài ý muốn. Đấy chỉ là những cái lợi trước mắt chứ thực tình anal sex gây phiền toái và ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của các cặp bạn tình.

Trước hết, do trực tràng không có hệ thống bôi trơn nên, tổn thương hậu môn, giãn cơ vòng, nhiễm các vi khuẩn trong hậu môn... là những nguy cơ có thể xảy ra khi sử dụng hình thức quan hệ tình dục này. Bên cạnh đó là những nguy cơ chảy máu hậu môn, đau trong suốt quá trình quan hệ tình dục, nguyên nhân do các cơ bị co thắt, sự cọ xát làm tổn thương niêm mạc hậu môn hoặc rách cơ; rách ruột dẫn đến viêm phúc mạc, là một tình trạng bệnh lý ngoại khoa khẩn cấp cần can thiệp phẫu thuật sớm, nếu không có thể dẫn đến tử vong. Ngoài ra, anal sex còn là con đường khiến các cặp bạn tình dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS.

Về mặt lý thuyết, các cặp đôi có toàn quyền lựa chọn hình thức, cách thức quan hệ miễn là cả hai đều tự nguyện và thỏa mãn. Nếu bạn lựa chọn anal sex, việc đầu tiên bạn cần nghĩ đến không phải là khoái cảm mà là việc phòng tránh các nguy cơ nói trên. Trước tiên, bạn phải dùng bao cao su và chất bôi trơn đặc chủng để tránh lây bệnh và tổn thương tới hậu môn - trực tràng. Hậu môn phải luôn được vệ sinh sạch sẽ trước khi “gặp gỡ”.

Nếu như bạn thấy những biểu hiện bất thường như đau kéo dài, có tiết dịch hoặc bất cứ biểu hiện gì làm ảnh hưởng đến bạn, bạn hãy đi khám ở các cơ sở y tế để biết được tình trạng của bạn hiện tại và có phương hướng xử lý kịp thời. Và bạn cần nhớ rằng, đừng mạo hiểm áp dụng anal sex khi chưa có sự thảo luận và hợp tác của đối tác.

Theo Bs Thảo Trang (Suckhoedoisong.vn)