Giải trí

Xét duyệt đặc cách Nghệ sĩ Nhân dân cho NSƯT Trần Hạnh

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội cho rằng, công tác xét duyệt đặc cách các danh hiệu nghệ sĩ là nhạy cảm, cần được tiến hành cẩn trọng, chu đáo.

Xét duyệt đặc cách Nghệ sĩ Nhân dân cho NSƯT Trần Hạnh

Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội vừa công bố danh sách xét tặng NSND, NSƯT, trong đó có 2 trường hợp đặc biệt được xét duyệt đặc cách cho danh hiệu nghệ sĩ nhân dân. Đó là nghệ sĩ ưu tú Trần Ngọc Hạnh (Trần Hạnh) và nghệ sĩ ưu tú Bùi Xuân Hanh.

Việc xét duyệt đặc cách cho nghệ sĩ ở các danh hiệu nghệ sĩ ưu tú, nghệ sĩ nhân dân lâu nay vẫn được cho là nhạy cảm và gây nhiều tranh cãi.

Xét duyệt đặc cách Nghệ sĩ Nhân dân cho NSƯT Trần Hạnh
Nghệ sĩ Trần Hạnh là gương mặt quen thuộc của truyền hình.

Trao đổi với PV, ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội - cho biết, 2 trường hợp nghệ sĩ được xét theo diện đặc cách đều dựa trên các cơ sở xác đáng, lấy ý kiến của tất cả các thành viên trong Hội đồng xét tặng của Sở VHTT Hà Nội.

"Cả nghệ sĩ ưu tú Trần Hạnh và nghệ sĩ ưu tú Bùi Xuân Hanh đều có những cống hiến to lớn đối với nghệ thuật và xứng đáng được xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân. Tuy nhiên, đây là trường hợp đặc cách, xét duyệt theo diện đặc biệt, nhạy cảm nên hội đồng đã phải làm việc rất cẩn trọng", ông Tô Văn Động nói.

Theo Giám đốc Sở VHTT Hà Nội, đây mới chỉ là đề xuất của Sở. Danh sách các nghệ sĩ còn được gửi lên các cấp cao hơn là Hội đồng của Thành phố Hà Nội, Thường trực Thành ủy và Bộ VHTTDL, lúc đó mới có kết quả cuối cùng.

Trước đó, hội đồng xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT của Sở VHTT Hà Nội được thành lập vào ngày 11.1.2018 với 57 thành viên để tiến hành xét tặng và bỏ phiếu kín.

Theo kết quả công bố, có 12 nghệ sĩ đủ điều kiện tiêu chuẩn đề nghị Hội đồng cấp trên xét tặng danh hiệu NSND. Trong đó, có những gương mặt nghệ sĩ đáng chú ý như nghệ sĩ ưu tú Thu Hà, nghệ sĩ ưu tú Công Lý, nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Thị Thu Huyền, ...

Nghệ sĩ Trần Hạnh (sinh năm 1929) là một nghệ sĩ sân khấu và truyền hình Việt Nam. Ông nổi tiếng với các vai diễn hiền hậu, khắc khổ, đáng thương và nhận được nhiều tình cảm yêu mến của công chúng.

NSƯT Bùi Xuân Hanh là nghệ sĩ chèo nổi tiếng với giọng hát và khả năng hóa thân vào nhiều vai diễn khác nhau. Không chỉ thành công về diễn xuất, ông còn là người chuyển thể thành công nhiều kịch bản chèo mang lại thành công vẻ vang cho Nhà hát Chèo Hà Nội.

Xét duyệt đặc cách Nghệ sĩ Nhân dân cho NSƯT Trần Hạnh
Ca sĩ Ngọc Anh.

Danh sách xét tặng nghệ sĩ ưu tú 2018 của Sở VHTT Hà Nội có 34 người, trong đó có ca sĩ Ngọc Anh, ca sĩ Minh Thu. 

Theo Phi Yến (Lao Động)
Tin mới hơn