Giải trí

Vụ "đặc cách" công chúa Ngọc Hân sinh trước 500 năm: VTV lên tiếng

"Xảy ra nhầm lẫn là điều không ai mong muốn. Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm sau sự việc này”, đó là quan điểm của lãnh đạo đài THVN.

Trong phóng sự "Từ Vịnh Đà Nẵng đến Cửa biển quốc tế" được phát lúc 7h30 tối 7/7, VTV lại mắc lỗi về kiến thức lịch sử khi nhầm công chúa Huyền Trân thành công chúa Ngọc Hân.

Cụ thể, ở phút 1'29 của phóng sự, lời bình có đoạn: "Đầu thế kỷ 14 vùng đất này (chỉ Đà Nẵng) thuộc về Đại Việt bởi đây là sính lễ cho cuộc hôn ước của công chúa Ngọc Hân và vua Chăm Chế Mân".

Ở đây đã có sự nhầm lẫn giữa công chúa Ngọc Hân (thời Tây Sơn, thế kỷ 18) và công chúa Huyền Trân (thời nhà Trần, thế kỷ 14).

Nhà báo Phạm Việt Tiến - Phó Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam cho hay, ông đang có chuyến công tác nước ngoài nhưng đã nắm được thông tin về sự nhầm lẫn trên.

Qua đây, nhà báo Phạm Việt Tiến cũng chia sẻ quan điểm: “Tôi nghĩ, có thể các bạn ấy sơ suất, nhầm lẫn thôi vì kiến thức lịch sử không phải ai cũng biết hết. Có thể là một chút không may. Xảy ra nhầm lẫn là điều không ai mong muốn nhưng nó đã xảy ra thì chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm”.

Nhà báo Việt Tiến cho biết, khi về nước ông sẽ tìm hiểu rõ hơn sự việc này.

Vụ 'đặc cách' công chúa Ngọc Hân sinh trước 500 năm: VTV lên tiếng - Ảnh 1
Phóng sự của VTV có nhầm lẫn về nhân vật lịch sử.

Ông Tiến cũng hướng dẫn chúng tôi gọi cho ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng ban Thư ký biên tập Đài THVN, để hỏi về sự “nhầm lẫn” đó.

Trao đổi nhanh với phóng viên qua điện thoại, ông Nguyễn Hà Nam cho biết bản thân ông chưa nắm được thông tin này và hướng dẫn phóng viên hỏi bên đơn vị sản xuất chương trình.

Liên quan tới sự nhầm lẫn đó, theo tìm hiểu của phóng viên, thực tế, công chúa kết hôn với vua Chăm Chế Mân là công chúa Huyền Trân chứ không phải Ngọc Hân.

Công chúa Huyền Trân sinh năm 1289, mất năm 1340, là con gái của Trần Nhân Tông.

Năm 1306, Công chúa Huyền Trân được gả cho Quốc vương Chiêm Thành là Chế Mân để đổi lấy hai châu Ô, Lý (từ đèo Hải Vân, Thừa Thiên đến phía bắc Quảng Trị ngày nay).

Còn công chúa Ngọc Hân tên thật là Lê Ngọc Hân, sinh năm 1770 mất năm 1799, là con của vua Lê Hiển Tông nhà Hậu Lê. Năm 1786, khi Nguyễn Huệ kéo quân ra Bắc, Ngọc Hân đã vâng mệnh vua cha kết hôn với Nguyễn Huệ, lãnh tụ quân Tây Sơn lúc bấy giờ.

Hiện tại, video phóng sự này đã bị gỡ khỏi website chính thức của VTV (vtv.vn).

Theo Hải Nguyên (Nguoiduatin.vn)Tin mới hơn