Giải trí

VTV lên tiếng việc Đồ Rê Mí 2015 phát sóng vào giờ các bé đi ngủ

Việc Đồ Rê Mí phát sóng vào 21h Thứ Năm hàng tuần đã khiến nhiều bậc phụ huynh phản ứng mạnh mẽ vì cho đó là giờ các bé đi ngủ.

Xuất hiện từ năm 2007, cho đến nay, Đồ Rê Mí là chương trình dành cho thiếu nhi gây được nhiều thiện cảm nhất trên sóng VTV. Tuy nhiên, năm nay với việc thay đổi khung giờ phát sóng và kênh phát sóng đã gây nên nhiều tranh cãi trái chiều.
 
Cụ thể, Đồ Rê Mí 2015 sẽ phát sóng vào 21h Thứ Năm hàng tuần, liên tục từ 18/6 đến 3/9/2015 trên kênh VTV6.
 
Nhiều bậc phụ huynh cho rằng, 21h phát sóng thì sẽ kết thúc lúc gần 22h. Đây là giờ mà các bé chuẩn bị đi ngủ. Như vậy thì nếu thức để xem cho xong chương trình, sáng hôm sau các bé sẽ dậy muộn và bị trễ học hoặc không tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu không thức xem thì các bé sẽ không được xem một chương trình mà các bé yêu thích.
 
Sự bố trí giờ giấc như thế này rõ ràng là không hợp lý. Ai cũng biết, trước đây, Đài Truyền hình Việt Nam từng phát sóng chương trình “Chúc bé ngủ ngon” đúng vào 21h để chúc các bé có giấc ngủ ngon. Vậy mà giờ đây lại cũng 21h mới phát sóng Đồ Rê Mí, nghĩa là “bắt” các bé phải ngủ sai giờ, phải thức khuya để xem. Điều này không những gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các bé mà còn khiến các bé phải thay đổi thói quen sinh hoạt vốn dĩ các phụ huynh phải khó khăn lắm mới đưa được vào nếp”, chị Lê Hồng Điệp ở chung cư Trung Hòa – Nhân Chính (Hà Nội) bày tỏ.
 
 
Giải thích về điều này, Nhà báo Nguyễn Tùng Chi - Phó trưởng Ban giải trí và thông tin kinh tế (VTV3) - Đài Truyền hình Việt Nam cho biết, việc sắp xếp giờ phát sóng và kênh phát sóng chương trình đều do Ban thư ký của VTV quyết định. Sở dĩ lãnh đạo VTV quyết định phát sóng Đồ Rê Mí vào khung 21h vì thời điểm này đang là mùa hè, các bé sẽ thức muộn hơn vì sáng hôm sau không phải đi học. Do đó, nếu thức xem chương trình thì sáng hôm sau các bé không lo bị trễ giờ học hoặc có thể ngủ dậy muộn hơn bình thường một chút.
 
 
Việc tại sao Đồ Rê Mí 2015 không phát sóng trên VTV3 như mọi năm mà lại phát sóng trên VTV6, nhà báo Tùng Chi cho biết, VTV6 đang phát sóng chương trình “Bông hoa nhỏ” và một số chương trình dành cho thiếu nhí. Vì thế nếu phát sóng Đồ Rê Mí thì sẽ trở thành một chuỗi các chương trình dành cho thiếu nhi để các bé tiện theo dõi.
 
“Thực ra, việc xếp lịch là của ban thư ký Đài, chúng tôi không được quyền can thiệp. Tuy nhiên, theo tôi thì mọi sự sắp xếp của ban thư ký đều dựa vào tình hình thực tế các chương trình chứ không phải cứ muốn xếp chương trình vào khung giờ nào cũng được. 21h là khung giờ hợp lý vì đang là mùa hè. Còn nếu 22h thì chắc chương trình không cần phải sản xuất làm gì nữa vì sẽ chẳng có bé nào thức để xem”, nhà báo Tùng Chi nói thêm.
 
Cũng theo nhà báo Tùng Chi, êkíp chương trình luôn nỗ lực làm mới để Đồ Rê Mí hấp dẫn hơn qua mỗi lần tổ chức. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ mọi người sẽ thấy cái mới nhất không phải nằm ở những gương mặt nổi tiếng mà nằm ở 12 gương mặt thí sinh nhỏ tuổi được chọn vào vòng chung kết. Đó là 12 tài năng, 12 tính cách và rất nhiều bất ngờ. 12 em này đứng hát còn không cao bằng ngồi ghế nhưng lại rất tự tin và hồn nhiên. Cá nhân Tùng Chi nghĩ rằng, tự thân Đồ Rê Mí không cần thị trường hóa đã có bản sắc và sức hấp dẫn riêng rồi. Chương trình này không có tính cạnh tranh khốc liệt như Giọng hát Việt nhí mà người lớn có thể ngồi xem và cười với các câu trả lời ngộ nghĩnh của các em, nghe các em hát, xem các em biểu diễn và cùng cười vui.

Theo Hà Tùng Long (Gia Đình & Xã Hội)Tin mới hơn