Giải trí

Vĩnh biệt tác giả "Đưa cơm cho mẹ đi cày"

2g30 sáng 1 tháng 5 năm 2015, nhạc sĩ Hàn Ngọc Bích đã trút hơi thở cuối cùng, sau một thời gian dài lâm trọng bệnh, hưởng thọ 75 tuổi.

Ít đứa trẻ nào ở Việt Nam mà lại không thuộc một trong những ca khúc của ông: Đưa cơm cho mẹ đi cày, Tiếng chim trong vườn Bác, Tre ngà bên lăng Bác, Em bay trong đêm pháo hoa, Rửa mặt như mèo…
 
Nhạc sĩ Hàn Ngọc Bích sinh ngày 18 tháng 11 năm 1940, quê ở Hà Nội. Tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội năm 1962 ông được cử về giảng dạy ở Hà Tây. 11 năm sau ông về công tác tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, với cương vị là Ủy viên Thư ký Hội đồng Âm nhạc của Bộ. Nhạc sĩ Hàn Ngọc Bích sáng tác nhiều ca khúc cho thiếu nhi và góp phần soạn thảo nhiều sách hướng dẫn và giảng dạy môn hát nhạc cho học sinh tiểu học. Ông là 1 trong 2 tác giả cuốn Sách giáo viên Hát Nhạc.
 

Nhạc sĩ Hàn Ngọc Bích


Là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam và Hội viên Hội Âm nhạc Hà Nội, ông luôn được đồng nghiệp quý mến vì tính tình hiền lành nhưng bộc trực. Đã có lần ông tâm sự với tôi: “Viết mãi cho trẻ em mà sao mình thấy vẫn không đủ Cường ạ. Có sống gần chúng nó mới thấy đời sống nội tâm của trẻ thơ cực kỳ phong phú, trong sáng…”. Có lẽ vì nắm bắt được cái cốt lõi ấy mà tác phẩm âm nhạc của ông thật gần gũi với trẻ thơ…

Cũng đúng vào dịp này 40 năm về trước, khi đất nước được hoàn toàn thống nhất ông đã hoàn thành ca khúc: Em bay trong đêm pháo hoa: “Bay lên nào em bay lên nào. Hội vui toàn thắng tưng bừng pháo hoa…Vui bạn Nam Bác về trong một nhà…”.

Vĩnh biệt anh và xin gửi tới hương hồn anh lời tri ân của chúng tôi: Những tác phẩm viết cho trẻ em của anh sẽ sống mãi với đời.

Xem lại clip ca sĩ Mỹ Linh và con gái Mỹ Anh hát Đưa cơm cho mẹ đi cày trong chương trình Giai điệu tự hào (2014):

 
Theo Nguyễn Lân Cường (Thethaovanhoa.vn)Tin mới hơn