Giải trí

Vị Đắng Tình Yêu - Bản tình ca lãng mạn nhất một thời của điện ảnh Việt

Vị Đắng Tình Yêu dù đã công chiếu gần 30 năm trước nhưng những cảm xúc chân thành trong câu chuyện tình trong sáng mà đầy bi kịch của bộ phim này đến nay vẫn khiến người xem rung động.

Vị Đắng Tình Yêu là một bộ phim vang bóng một thời của điện ảnh Việt. Đây là tác phẩm điện ảnh có doanh thu cao nhất thập niên 90 với hơn 500 triệu đồng tại các rạp chiếu bóng thời bấy giờ. 

Bộ phim được công chiếu vào đầu năm 1990 được đạo diễn bởi đạo diễn Lê Xuân Hoàng và là bộ phim làm nên tên tuổi của diễn viên điện ảnh Lê Công Tuấn Anh, giúp anh ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng công chúng yêu điện ảnh.

Vị Đắng Tình Yêu với kịch bản xúc động, hấp dẫn, lời thoại gần gũi, chân thật đã được xem như bản tình ca lãng mạn nhất một thời của điện ảnh Việt Nam. Và làm nên thành công cho bộ phim không thể không nhắc đến tài diễn xuất của diễn viên Lê Công Tuấn Anh trong vai Quang đông ki sốt, đây là một trong những vai diễn xuất sắc nhất sự nghiệp của anh.

Vị Đắng Tình Yêu - Bản tình ca lãng mạn nhất một thời của điện ảnh Việt
Lê Công Tuấn Anh - Vai Quang

Phim cũng gặt hái rất nhiều giải thưởng nghệ thuật: Bông sen vàng cho đạo diễn xuất sắc nhất, nam diễn viên chính xuất sắc nhất, phim hay nhất (Liên hoan phim Việt Nam 1993), Giải B Hội Điện ảnh Việt Nam (1993).

Vị Đắng Tình Yêu - Bản tình ca lãng mạn nhất một thời của điện ảnh Việt
Diễn viên Thủy Tiên - Vai Phương

Vị Đắng Tình Yêu kể về chuyện tình lãng mạn của Quang (Lê Công Tuấn Anh)-  một sinh viên y khoa nghèo và Phương (Thủy Tiên)-  sinh viên nhạc viện. Cuộc gặp gỡ đầu tiên của họ bắt đầu bằng việc Quang giúp Phương thoát khỏi bọn du côn và anh đã bị đánh no đòn.

 Tuy nhiên chuyện tình cảm của họ không được ủng hộ bởi sự phản đối của mẹ Phương (Kim Xuân) và bên cạnh đó cô cũng đã có bạn trai tên Bình (Lê Tuấn Anh) nhà giàu, đẹp trai và là thầy giáo dạy nhạc cho cô ở trường. 

Tai họa ập đến khi Phương phát hiện ra mình bị một mảnh đạn nhỏ găm vào đầu đã 20 năm. Biết được điều này Bình bỏ rơi Phương còn Quang thì luôn ở cạnh cô và làm cô quên đi mảnh đạn trong đầu.

 Cuối cùng anh quyết định nhờ thầy giáo mình (Lê Cung Bắc) thực hiện ca phẫu thuật tâm lý. Phương khỏi bệnh nhưng lúc này Bình quay lại với cô và đã dùng thủ đoạn cùng quyền lực của gia đình để đưa Quang ra chiến trường. 

10 năm sau, Phương đã có một con gái và gia đình hạnh phúc với Bình, còn Quang vẫn yêu cô và không bỏ thói quen đứng nơi cửa sổ nhà cô mà ngắm nhìn như 'một người khách qua đường' năm xưa. 

Lúc này, mảnh đạn trong đầu Phương lại tái phát và cô được đưa vào bệnh viên nơi Quang làm việc. Lần này Quang là bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật thật giúp cô thực sự lấy mảnh đạn ra khỏi đầu.

Vị Đắng Tình Yêu - Bản tình ca lãng mạn nhất một thời của điện ảnh Việt

 Vị Đắng Tình Yêu là phim đầu tiên nổi bật và thành công trong dòng phim "mì ăn liền" của Việt Nam, khởi đầu cho các dòng phim kiểu Hàn Quốc với những cuộc tình tay ba, tay tư. Tác phẩm này được đánh giá là một bộ phim kinh điển về tình yêu trong sáng và cao thượng của điện ảnh Việt Nam. Trong phim xuất hiện một số cảnh rất cổ điển: tiếng dương cầm trong mưa, chàng trai với bó hoa trên tay xuất hiện nơi cửa sổ cùng một số hình ảnh thú vị của đời sống sinh viên lúc bấy giờ.

Nữ diễn viên Thủy Tiên cho biết:"Cảnh quay để lại nhiều dư âm nhất là Quang Đông-ki-sốt chạy ra vườn bứt hoa tặng Phương gặp lúc trời mưa. Lúc đó ngoài trời không có mưa và đoàn làm phim phải thuê vòi rồng để làm mưa nhân tạo. Buổi tối đó trời không mưa nhưng rất lạnh, do phải quay đi quay lại nhiều lần, không thể lau người cho khô được nên Lê Công Tuấn Anh phải đứng chịu trận, đến nỗi người cứ run lập cập. Thực sự cảnh đó khiến tôi rất xúc động. Đó là một trong những cảnh hay nhất của phim, nó lãng mạn, chân thật và đi sâu vào lòng người".

Vị Đắng Tình Yêu - Một câu chuyện cũ kỹ trong một thời đại đã lùi vào dĩ vãng nhưng vẫn có sức lay động trái tim của khán giả mãi về sau. 

Tom (MASK)
 
Tin mới hơn