Giải trí

Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật lên tiếng việc chèn ép vợ Xuân Bắc

Sau câu chuyện vợ nghệ sĩ Xuân Bắc, chị Hồng Nhung tố cáo trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Hà Nội chèn ép không cho chị ngồi trong hội đồng chấm kỳ thi tốt nghiệp 2016-2017. Nhà trường đã lên tiếng xung quanh sự việc này.

Ngay sau lời tố cáo của chị Nguyễn Hồng Nhung (vợ nghệ sĩ Xuân Bắc), chiều cùng ngày, phóng viên Dân Việt đã tới trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Hà Nội để có được thông tin khách quan đa chiều.

truong cao dang van hoa nghe thuat len tieng viec chen ep vo xuan bac hinh anh 1

Chị Hồng Nhung, vợ nghệ sĩ Xuân Bắc bức xúc livestream trên trang cá nhân tối ngày 11.9

Theo đó, đại diện của trường đã cho biết: “Chúng tôi vừa được biết câu chuyện chị Nguyễn Hồng Nhung livestream trên trang cá nhân của chị ấy. Hiện tại chúng tôi chưa thể trả lời về sự việc này. Sáng  ngày 13.9, chúng tôi sẽ mời chị Nguyễn Hồng Nhưng tới trường tổ chức cuộc họp nội bộ, lắng nghe những chia sẻ của chị Nhung sau đó nhà trường sẽ có văn bản cụ thể và gửi tới báo chí”.

Nói về mâu thuẫn giữa nhà trường và chị Hồng Nhung, theo vị đại diện này, từ trước tới nay nhà trường và chị Hồng Nhung không có mâu thuẫn gì. Xem qua đoạn chia sẻ của chị Nhung thì thấy chuyện tập trung vào một nghệ sĩ là cộng tác viên với trường và trưởng khoa. Có thể là do hiểu lầm và khi được nói trong lúc bức xúc thì dễ trở nên căng thẳng, thiếu bình tĩnh.

“Chị Nhung từng là sinh viên khóa 1 của khoa Sân khấu điện ảnh và được mời giữ lại trường để giảng dạy. Tuy nhiên trước đây, chị Nhung dạy môn hình thể, năm vừa rồi mới được phân công giảng dạy môn chuyên ngành thuộc khoa Sân khấu. Chị cũng không phải là người xây dựng nên khoa này như chị nói. Mấy năm gần đây đối với các môn chuyên ngành nhà trường đã mời thêm các nghệ sĩ gạo cội, nổi tiếng và có kinh nghiệm cũng như đã từng dựng vở trên sân khấu như nghệ sĩ Trần Đức, Hoàng Lan Anh giảng dạy. Sau này là NSND Hoàng Dũng, NSND Anh Tú, NSƯT Minh Vượng về giảng dạy. Về nguyên tắc, dạy sân khấu thì phải có kinh nghiệm, chí ít cũng phải là diễn viên và dựng được các vở cho sinh viên tập chứ không chỉ là những tiểu phẩm. Nhưng chị Nhung không phải là diễn viên và hiện cũng chỉ dựng những tiểu phẩm đơn giản thôi”- đó là lời nhận xét năng lực giảng dạy chị Nhung từ vị đại diện này.

Cũng theo vị đại diện của trường, năm nay, kỳ thi tốt nghiệp 2016-2017 được nhà trường chủ trương lập hội đồng chấm thi với 3 thành viên. Trong đó có hai thành viên là giảng viên của trường và một thành viên là nghệ sĩ uy tín, nổi tiếng ở ngoài để tạo sự khách quan khi chấm thi. Nên nếu nói NSND Anh Tú chỉ đạo Ban giám hiệu nhà trường loại chị Nguyễn Hồng Nhung ra khỏi Hội đồng chấm thi là không đúng.

truong cao dang van hoa nghe thuat len tieng viec chen ep vo xuan bac hinh anh 2
 

Về phía NSND Anh Tú, vừa về tới Việt Nam chiều ngày 12.9, sau chuyến đi công tác từ Trung Quốc trở về cũng đã  chia sẻ với Dân Việt.

NSND Anh Tú nói: “Tôi không o ép, tác động đến nhà trường không cho chị Hồng Nhung chấm thi. Tuy nhiên, tôi đã từng góp ý với nhà trường về công tác chấm thi vì nhận thấy việc tuyển sinh tại trường ngày càng kém đi bởi nhiều sinh viên lựa chọn thi thẳng vào đại học chứ không thi trường cao đẳng. Do vậy cần phải tận dụng cơ hội quảng bá cho nhà trường. Vì vậy, tôi nghĩ việc chấm thi nên mời những nghệ sĩ lão làng có uy tín, ví dụ như: NSND Lê Khanh, NSND Hoàng Dũng, NSƯT Trần Đức.... Đấy là góp ý còn việc quyết định thế nào là tùy ở nhà trường. Chắc bạn Nhung đã hiểu sai ý của tôi".

Chia sẻ về mối quan hệ với đồng nghiệp Xuân Bắc tại Nhà hát Kịch Việt Nam, nghệ sĩ Anh Tú bày tỏ: "Giữa chúng tôi không có vấn đề gì, vợ chồng Xuân Bắc dịp Tết còn đến nhà tôi chơi. Tôi nghĩ Xuân Bắc là người đủ trưởng thành, chín chắn. Với tôi mọi chuyện đơn giản, đó là công việc, có năm nhà trường mời tôi có năm không mời".

Trước đó, tối ngày 11.9, chị Nguyễn Hồng Nhung- Giảng viên Khoa Sân khấu trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Hà Nội bất ngờ livestream trên trang cá nhân để nói về những bức xúc của mình khi nhận được chỉ đạo không ngồi trong ban chấm thi tốt nghiệp cho sinh viên năm 2016-2017. Nguyên nhân được chị tìm hiểu là do có sự can thiệp của một cộng tác viên, cho rằng chị không đủ tư cách để ngồi chấm thi cùng nghệ sĩ này. Hồng Nhung cũng không ngần ngại công khai tên của người “can thiệp nội bộ” là một nghệ sĩ tên tuổi của Nhà hát kịch Việt Nam, cùng cơ quan với chồng chị là nghệ sĩ Xuân Bắc.

Hồng Nhung cho rằng, điều này đã làm ảnh hưởng đến uy tín của chị, “khiến tôi không còn danh dự để đứng trước học sinh của mình”- Hồng Nhung nức nở trong đoạn livestream kéo dài 35 phút.

Tiếp đó, Hồng Nhung bày tỏ những bức xúc khác liên quan đến công việc giảng dạy tại trường. Cụ thể: “Sáng nay tôi lên lớp dạy, bàn ghế không có, sinh viên phải lấy tạm ghế băng ngoài bãi phế thải ở chân cầu thang ngồi”.

Để dẫn đến hành động phải lên trang cá nhân chia sẻ như thế này, theo chị Hồng Nhung là bởi “bản thân đã chịu đựng rất lâu rồi và hôm nay bắt buộc phải lên tiếng”. Chị chọn cách “đấu tranh trực diện, công khai” vì không muốn mình làm sai với những điều đã dạy sinh viên.

Theo Thanh Hà (Dân Việt)Tin mới hơn