Giải trí

Trung Dân nói về việc nghệ sĩ miền Nam không tham gia Táo quân: Hài Bắc - Nam trộn lẫn chưa chắc hay!

"Tết tới, tôi mở TV lên, tôi xem - suy ngẫm và thấy rằng thiếu vắng hẳn nghệ sĩ miền Nam ở Táo Quân. Đó là sự thiếu sót" - Trung Dân cho biết thêm.

Đến hẹn lại lên, cứ mỗi dịp Tết Nguyên Đán, hàng triệu khán giả Việt Nam lại chờ đợi chương trình truyền hình Gặp nhau cuối năm - Táo Quân. Năm nay, vẫn giống như nhiều năm trước đó, dàn nghệ sĩ tham gia Táo Quân vẫn là những cái tên quen thuộc: Quang Thắng, Xuân Bắc, Tự Long, Vân Dung, Quốc Khánh, Chí Trung. Sự chờ đợi của khán giả về việc các ngôi sao hài miền Nam như Hoài Linh, Trung Dân, Hoàng Sơn, Việt Hương, Chí Tài, Trấn Thành, Trường Giang... xuất hiện tại Táo Quân đã bị dập tắt khi hết nghệ sĩ này đến nghệ sĩ khác khẳng định rằng sẽ không góp mặt.

Trung Dân nói về việc nghệ sĩ miền Nam không tham gia Táo quân: Hài Bắc - Nam trộn lẫn chưa chắc hay!

Trung Dân nói về việc nghệ sĩ miền Nam không tham gia Táo quân: Hài Bắc - Nam trộn lẫn chưa chắc hay!
"Táo Quân - Gặp nhau cuối năm" nhiều năm qua chỉ có sự góp mặt của nghệ sĩ miền Bắc. Hiếm hoi lắm mới có nghệ sĩ miền Nam tham gia với vai trò khách mời.

Câu hỏi về chuyện vì sao Táo Quân - chương trình "quốc dân" lại chỉ có nghệ sĩ miền Bắc mà không có nghệ sĩ miền Nam cứ liên tục được đặt ra. Trong cuộc phỏng vấn mới nhất cùng nghệ sĩ hài gạo cội Trung Dân, vấn đề này đã được giải đáp một cách khá thẳng thắn:

Trung Dân nói về việc nghệ sĩ miền Nam không tham gia Táo quân: Hài Bắc - Nam trộn lẫn chưa chắc hay!
Trung Dân.

"Nói về chuyện không tham gia Táo Quân, tôi có 2 ý. Thứ nhất, khi tham gia Táo Quân của VTV, các nghệ sĩ miền Nam phải di chuyển rất xa, lịch tập luyện dài ngày không thể nào bảo đảm được. Trừ khi nghệ sĩ miền Nam phải hủy hết các hoạt động tại miền Nam thì mới có thể tập luyện hằng ngày. Thứ hai, tuy đây là chương trình dành cho cả nước nhưng văn hóa vùng miền hay còn gọi là văn hóa cục bộ nó khác nhau lắm".

"Hài miền Bắc với hài miền Nam trộn lẫn lại chưa chắc hiệu quả. Người miền Bắc có thích xem hài miền Nam không? Rất ít! Cái văn hóa tạo nên món ăn tinh thần và gu thưởng thức khác nhau. Mặc dù nói tiếng Việt như nhau nhưng nhấn nhá đại từ khác hẳn. Đừng bao giờ nói rằng hài miền Nam không tinh tế, sâu sắc như hài miền Bắc. Kẻ nào nhận xét như thế là lố bịch, ganh tỵ và không hiểu về văn hóa! Không ai thua ai hết. Nếu nói hài miền Bắc hơn hài miền Nam hay hài miền Nam vượt trội hơn hài miền Bắc là phân biệt vùng miền".

Việt Nam chúng ta rất tuyệt vời, tôi rất thích xem hài chèo. Nói về miền Nam, người miền Nam sống phóng khoáng, chẳng cần nghĩ nhiều. Thích thì chúng tôi nói thích, không thích thì bảo là không. Hài miền Nam cũng y như thế, câu cú gần gũi, bình dân như chính cách sống của con người nơi đây. Những cái ý thâm sâu, hài miền Nam có chứ. Có nhiều tác phẩm, câu chuyện rất hay, chẳng qua chúng ta chưa biết thôi. Nghệ thuật chẳng có chuẩn nào hết. Quan trọng là chúng ta thích hay không thích thôi".

Trung Dân nói về việc nghệ sĩ miền Nam không tham gia Táo quân: Hài Bắc - Nam trộn lẫn chưa chắc hay!

Trước câu hỏi trong tương lai sẽ có chuyện nghệ sĩ hài miền Nam tham gia Táo Quân - Gặp nhau cuối năm hay không, Trung Dân cũng bộc bạch: "Táo Quân là chương trình mà HTV làm đầu tiên ở Việt Nam. Đến giờ, nhiều công ty truyền thông vẫn sản xuất các phiên bản Táo Quân để phát sóng ở khu vực miền Nam. Nhưng vì sao Táo Quân ở miền Nam lại mai một? Vì những câu chuyện trong Táo Quân miền Nam nó chưa nói thẳng đến điều người dân mong muốn. Mà tính chất của Táo Quân khác hẳn. Từ chuyện dân gian, Táo Quân xây dựng format là nói tất tần tật những chuyện ở dân gian. Miền Bắc làm sau nhưng thắng, còn miền Nam làm trước mà lại không hay bằng. Táo Quân miền Nam không dám nói thẳng vấn đề thời sự như Táo Quân miền Bắc! Điều này rõ ràng, ai cũng thấy. Và chính vì nói thẳng nên Táo Quân miền Bắc mới được yêu thích đến thế".

"Nhiều chương trình Táo Quân ở miền Nam giống như thọt cù lét cho khán giả cười. Nhưng tôi đặt câu hỏi rằng trong những năm tới, Táo Quân miền Bắc có duy trì được việc nói thẳng, nói thật, chạm tới nỗi lòng của người dân hay không? Điều này để thời gian trả lời".

Trung Dân nói về việc nghệ sĩ miền Nam không tham gia Táo quân: Hài Bắc - Nam trộn lẫn chưa chắc hay!

"Bạn hỏi tôi rằng liệu có hay không chuyện nghệ sĩ miền Nam và miền Bắc kết hợp ở Táo Quân trong thời gian tới, tôi chỉ nói rằng nếu điều này xảy ra, chúng ta cần có suy nghĩ mới. Dung nạp được 2 thứ văn hóa vùng miền Bắc - Nam, thậm chí là cả miền Trung nữa".

"Tết tới, tôi mở TV lên, tôi xem - suy ngẫm và thấy rằng thiếu vắng hẳn nghệ sĩ miền Nam ở Táo Quân. Đó là sự thiếu sót. Nếu điều này xảy ra thực sự, chúng ta sẽ vui hơn vì nghệ sĩ 2 miền có sự đoàn kết. Vấn đề này cần phải để những người làm công tác văn hóa tính toán, nghệ sĩ như tôi chỉ có thể bày tỏ quan điểm thế thôi".

Ngoài ra, nghệ sĩ Trung Dân cũng bày tỏ quan điểm về chuyện nhiều khán giả so sánh nghệ sĩ hai miền Nam - Bắc. Theo ông, không nên kéo dài vấn đề này vì nó sẽ làm cho khoảng cách giữa các nghệ sĩ bị kéo giãn ra: "Trong năm qua, có những chuyện so sánh nghệ sĩ miền Nam với nghệ sĩ miền Bắc, cụ thể đối với chuyện nghệ sĩ hài và Bolero. Rất nhiều nghệ sĩ đã lên tiếng về câu chuyện này. Riêng tôi thấy, việc so sánh làm kéo giãn khoảng cách giữa nghệ sĩ 2 miền. Suy nghĩ này hoàn toàn không tốt! Nó sai lắm".

Trung Dân nói về việc nghệ sĩ miền Nam không tham gia Táo quân: Hài Bắc - Nam trộn lẫn chưa chắc hay!

"Đa số Bolero là trường ca, nó còn mang mác âm hưởng dân ca miền Nam, vậy nên người ta thích. Có gì sai? Ai thích nghe thì để người ta nghe, mình trách móc để làm gì? Nhưng nếu nói dân bình dân "độc địa" lắm. Dân miền Nam có cái hay và độc đáo khác biệt. Nếu bây giờ chê nghệ sĩ miền Nam chúng tôi bình dân, chỉ phục vụ nghệ thuật cho khán giả bình dân thì làm sao có được sự công nhận của UNESCO về đờn ca tài tử, cải lương chứ? Chúng tôi không bình dân. Sở thích của chúng tôi là vậy. Cần cao hay thấp chúng tôi đều có. Đó là sự đặc biệt của người Việt Nam chứ không riêng gì vùng miền nào cả".

"Còn về nghệ sĩ hài, câu trả lời nên để cho khán giả định đoạt. Việc được yêu thích hay không yêu thích chính là điều tiên quyết. Có rất nhiều nghệ sĩ miền Nam đi lên từ gia đình nghèo khó, nhưng không vì thế mà họ chẳng học hỏi, chẳng trau dồi khả năng của mình. Nếu diễn không hay, làm sao khán giả chấp nhận được. Bên cạnh đó, cũng có nhiều người rất uyên bác, giỏi ở nhiều lĩnh vực. Hoài Linh, Trấn Thành hay Chí Tài, Thu Thủy, Hồng Vân là những trường hợp điển hình".

Theo Thu Thảo (Helino)