Giải trí

Thương mến, Simon: Bất chấp bị gắn mác 18+ vẫn gây xúc động với khán giả Việt

Giữa một mùa hè dày đặc các bom tấn thì 'Thương mến, Simon' giống như một làn gió nhẹ nhàng dành cho cộng đồng LGBT nói riêng và những người người trẻ nói chung. Mặc dù bị gắn mác 18+ ở Việt Nam nhưng bộ phim vẫn đem lại những thông điệp vô cùng xúc động và sâu sắc đến người trẻ Việt.

Thương Mến, Simon (Love, Simon) là tác phẩm đến từ đạo diễn Greg Berlanti được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết bán chạy Simon vs. the Homo Sapiens Agenda của nhà văn Becky Albertalli. Không chỉ là bộ phim về lứa tuổi trung học, về cộng đồng LGBT hay về chuyện tình cảm đơn thuần, Thương Mến, Simon còn gửi đến người xem những thông điệp xúc động và sâu sắc. 

Trung học là lứa tuổi đẹp nhất trong cuộc đời.

Với diễn biến khá chậm, nửa đầu của bộ phim khiến nhiều khán giả cảm thấy nhàm chán. Tuy nhiên đây là dụng ý của đạo diễn. Nhân vật chính của bộ phim là Simon Spier (Nick Robinson), một thiếu niên có gia đình hạnh phúc và 3 người bạn thân chung lớp. Cậu là một thiếu niên trung học bình thường, sống cuộc sống bình thường bên gia đình và bạn bè. 

Thương mến, Simon: Bất chấp bị gắn mác 18+ vẫn gây xúc động với khán giả Việt

Với một học sinh trung học thì đó là những điều hoàn toàn bình thường trong cuộc sống. Họ vô tư, trong sáng. Nhưng chính vì điều đó mà họ thường quên đi những điều quan trọng nhất lại ở ngay quanh mình. Đó chính là tình bạn, tình thân gia đình, tình thầy trò, tình yêu. Chính những mối quan hện giữa người với người này đã giúp cho Simon vượt qua được những khó khăn mà cậu sẽ gặp phải ở nửa sau bộ phim. 

'Come out' - vấn đề muôn thuở của LGBT

Khác với những bạn đồng trang lứa, Simon là một học sinh trung học đồng tính. Đây là điều bí mật của riêng cậu. Vì thế cậu phải tìm mọi cách để cân bằng cuộc sống thực với gia đình, bạn bè ở trường và cuộc sống ảo với một anh chàng gay khác mà cậu có cảm tình. Tuy nhiên, khi một người bạn cùng lớp biết được bí mật này, người đó đã đe dọa Simon.

Thực ra, Simon không ngại phải "come out" hay không mà vấn đề là "come out" khi nào. Với cậu, đồng tính và dị tính hoàn toàn bình đẳng, đó đơn giản chỉ là vấn đề của cá nhân cậu chứ không phải của xã hội hay bất kì ai khác. Nhưng khi bị đặt vào tình huống bị kẻ khác nắm giữ bí mật và đe dọa tiết lộ với toàn trường, cậu rơi vào căng thẳng và liên tục có những hành xử sai lầm. 

Thương mến, Simon: Bất chấp bị gắn mác 18+ vẫn gây xúc động với khán giả Việt

Tuy nhiên, không phải người thuộc cộng đồng LGBT nào cũng nghĩ được như Simon. Họ hoang mang, sợ hãi và thậm chí ghê tởm chính xu hướng tính dục của bản thân mình. Vì vậy, Thương mến, Simon giống như một lời động viên và cổ vũ cho những người LGBT, đồng tính, dị tính hay song tính đều không có gì khác biệt cả, đó đơn thuần chỉ là xu hướng tính dục và cảm nhận của mỗi người về cá nhân mình. 

Dù thế nào, gia đình cũng sẽ luôn yêu thương bạn

Một điểm sáng trong Thương mến, Simon là bố mẹ của Simon. Việc chấp nhận con trai mình là một người đồng tính không phải chuyện gì quá to tát với các gia đình có tư tưởng tiến bộ. Nhưng cách hành xử đầy thấu hiểu của Emily (mẹ Simon) với cậu con trai sau đó mới khiến ta thực sự là cảm động. 

Thương mến, Simon: Bất chấp bị gắn mác 18+ vẫn gây xúc động với khán giả Việt

"Đồng tính là chuyện cá nhân của con. Có những chuyện mà con buộc phải trải qua trong cô độc. Mẹ rất ghét điều đó. Ngay khi con nói rằng ‘Mẹ, con vẫn là con’, mẹ muốn con nghe điều này: ‘Con vẫn là con, Simon ạ’. Con sẽ vẫn là đứa con trai mẹ yêu và thích chọc ghẹo, con vẫn là chỗ dựa của bố trong tất cả mọi chuyện. Và con vẫn là cậu anh trai luôn luôn khen ngợi cô em gái của mình với tài đầu bếp dở tệ của nó. Điều con cần là cảm thấy thoải mái, Simon ạ. Con xứng đáng nhận được những điều con muốn." Những câu thoại đầy thấu hiểu của Emily thực sự khiến cho người xem xúc động. 

Thông điệp này của Thương mến, Simon đúng với tất cả mọi người nhưng lại càng có ý nghĩa với cộng đồng LGBT. Bạn có thể mắc lỗi lầm, bạn có thể có xu hướng tính dục không giống với số đông, bạn sợ gia đình buồn phiền vì bạn... vì không phải bố mẹ nào cũng tâm lý và thoải mái như bố mẹ Simon. Gia đình bạn sẽ bất ngờ, có thể sẽ khó mà chấp nhận nhưng rốt cuộc cũng sẽ là nơi dành cho bạn những yêu thương vô điều kiện.

Ai cũng xứng đáng được yêu

Thương mến, Simon: Bất chấp bị gắn mác 18+ vẫn gây xúc động với khán giả Việt

Và điều cuối cùng, Thương mến, Simon muốn gửi gắm đến tất cả mọi người là ai cũng xứng đáng được yêu. Dù bạn có xu hướng tính dục như thế nào đi chăng nữa thì bạn vẫn chỉ đơn thuần là một con người và có những cảm xúc của một con người. Vì vậy mà bạn cũng xứng đáng có được những người yêu thương bạn thực sự. Đó không chỉ là tình yêu cùng giới hay khác giới, đó còn là tình yêu thương gia đình, bạn bè. Cho nên, đừng sợ hãi khi bạn không giống với đám đông, hãy là chính mình nhé!

Trailer chính thức của bộ phim Thương mến, Simon.

Phim được chiếu tại các rạp trên toàn quốc từ ngày 4/5.

Chím (MASK)
Tin mới hơn