Giải trí

Thăng Fly đưa bằng chứng ban đầu chứng minh là "cha đẻ" của "Ba tôi"

Có mặt tại Hà Nội vào chiều 6/7, tác giả Thăng Fly đã bắt đầu đưa ra những bằng chứng chứng minh là "cha đẻ" của tác phẩm "Ba tôi".

Vụ việc Thăng Fly (Bùi Đình Thăng) tố chương trình "Quà tặng cuộc sống" số phát sóng tối 25/6 vừa qua "đạo" ý tưởng kịch bản mà không xin phép tiếp tục thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng những ngày qua. Mỗi bài đăng liên quan tới vụ tranh chấp này trên fanpage Thăng Fly đều nhận được hàng nghìn lượt like và rất nhiều lượt bình luận.
 
Chiều ngày 6/7, anh Bùi Đình Thăng đã có mặt tại Hà Nội và cùng phía Skybooks (đại diện xuất bản cuốn sách có tác phẩm Ba tôi) đến trụ sở Công ty cổ phần truyền thông Sunrise để đề nghị gặp trao đổi và sẵn sàng đối chất về vấn đề bản quyền liên quan đến tác phẩm "Ba tôi".
 
Anh Thăng cho biết, bản thân anh khi mới biết thông tin chỉ mong muốn bên Sunrise xin lỗi cũng như cùng đi đến một thông điệp cuối cùng gửi đến độc giả. Tuy nhiên cả anh và bên Skybooks đều không nhận được bất kỳ một thông tin liên lạc nào của Sunrise.
 
Cùng với đó, anh Thăng không ngại ngần đưa ra những bằng chứng ban đầu để chứng minh quyền sở hữu đối với tác phẩm. Đó là Quyết định về việc xuất bản tác phẩm có tên "Cả nhà thương nhau" được thông qua bởi Giám đốc Nhà xuất bản Văn học vào ngày 24/12/2014. Trên cơ sở quyết định này, truyện tranh “Cả nhà thương nhau” đã được xuất bản bởi NXB Văn Học, lưu chiểu Quý IV năm 2014, biên tập Thạch Toàn, Thi Nga, bộ truyện gồm có 3 truyện ngắn: Ông; Ba tôi và Bữa cơm của mẹ.
 

Quyết định về việc xuất bản tác phẩm có tên "Cả nhà thương nhau" được thông qua bởi Giám đốc Nhà xuất bản Văn học - (Ảnh: Định Nguyễn).

 
 
 
 
 
 
 

Một số hình ảnh của bộ truyện tranh “Cả nhà thương nhau” của tác giả Thăng Fly đã được xuất bản bởi NXB Văn Học, lưu chiểu Quý IV năm 2014, biên tập Thạch Toàn, Thi Nga, trong đó có truyện ngắn "Ba tôi" - (Ảnh: Định Nguyễn).


Bên cạnh đó, anh Thăng cũng cung cấp thêm bằng chứng về sự hợp tác giữa anh và công ty phát hành sách Skybooks - đơn vị mà anh cho biết đã mua bản quyền và xuất bản truyện ngắn của anh trên toàn quốc. Điều đó đồng nghĩa với việc bản quyền nội dung của truyện hoàn toàn thuộc về đơn vị xuất bản và tác giả, tuyệt đối không có bên thứ 3 sở hữu bản quyền.
 
 
 
 
Hợp đồng bản quyền giữa anh Bùi Đình Thăng và Skybooks chứng minh anh Thăng chính là tác giả của tác phẩm '"Cả nhà thương nhau", trong đó có truyện ngắn "Ba tôi.- (Ảnh: Định Nguyễn)
 
Bìa trong cuốn truyện tranh có ghi rõ thông tin đơn vị độc quyền xuất bản và phát hành truyện ngắn là công ty phát hành sách Skybooks- (Ảnh: Định Nguyễn)

Sau khi nhận thông tin truyện ngắn Cả nhà thương nhau bị vi phạm tác quyền, đại diện Skybooks cũng đã cùng anh trực tiếp có mặt tại trụ sở của Công ty CP truyền thông Sunrise mong gặp anh Trần Quốc Tuấn - người được đại diện Sunrise cho là tác giả của truyện "Ba tôi" cũng như chính công ty Sunrise để đối chất.
 

Chiều 6/7, anh Thăng và Skybooks đã đến trụ sở của Công ty CP truyền thông Sunrise nhưng phía Sunrise từ chối gặp mặt - (Ảnh: Định Nguyễn).

 
Chị Xuân Lê - đại diện công ty sách Skybooks (đơn vị phát hành cuốn sách "Cả nhà thương nhau" của Thăng Fly) chia sẻ trên báo chí: "Trước khi ký hợp đồng in sách, chúng tôi đã nghiên cứu kỹ bản quyền. Tác phẩm Ba tôi đã giúp tác giả Thăng Fly nổi tiếng, đã được nhiều báo đăng lại. Nếu có nhân vật Trần Quốc Tuấn đã viết truyện Ba tôi như công ty Sunrise đưa ra, họ hãy mời Trần Quốc Tuấn tới đối chất, hoặc cung cấp thông tin của nhân vật này để làm rõ vụ việc".
 
Theo kế hoạch, ngày 7/7, Công ty phát hành sách Skybooks sẽ tổ chức họp báo thông tin về vấn đề bản quyền sở hữu của tác phẩm "Ba tôi".
 

Theo Hồng Minh (Kenh14.vn/Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn