Giải trí

"Thần đồng rubik" của Mặt trời bé con đã khiến cả thế giới sửng sốt thế này đây!

7 tuổi đã xác lập kỷ lục Guiness thế giới, cậu bé 12 tuổi gây náo loạn "Mặt trời bé con - Little big shots" quả là một tài năng đáng ngưỡng mộ.

Thần đồng rubik của Mặt trời bé con đã khiến cả thế giới sửng sốt thế này đây! - Ảnh 1.

Jianyu và MC Lại Văn Sâm ở sân khấu "Mặt trời bé con".

Tập 2 "Mặt trời bé con": Cậu bé Jianyu với tài giải rubik điêu luyện.

Được Mặt trời bé con mời đến biểu diễn, Jianyu đã chia sẻ câu chuyện đáng kinh ngạc của mình. Không rụt rè, nhút nhát, cũng chẳng vì tiếng vỗ tay vang dội của khán đài làm cho bị phân tâm. Jianyu cứ thế, tự tin trò chuyện cùng MC Lại Văn Sâm và phô bày khả năng chơi rubik cực đỉnh.

Thần đồng rubik của Mặt trời bé con đã khiến cả thế giới sửng sốt thế này đây! - Ảnh 3.

Cậu bé năm nay 12 tuổi, đến từ thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Đầu tiên, cậu bé bịt mắt để giải khối rubik 3x3 trong thời gian hơn 43 giây. Tiếp đến, Jianyu nâng cao độ khó bằng cách diễn 3 cục rubik 3x3 bằng hai tay và hai chân. Điều tưởng chừng không thể thực hiện lại được cậu bé 12 tuổi làm một cách dễ dàng. Chứng kiến hình ảnh tay và chân Jianyu thoăn thoắt giải từng khối rubik, khán giả Little big shots chỉ còn biết trầm trồ ngưỡng mộ.

Thế rồi, Jianyu tăng độ khó lên gấp bội. Cậu bé kết thúc phần trình diễn bằng thử thách vừa tung hứng vừa giải rubik. Jianyu cho biết, đây là màn trình diễn chỉ có duy nhất Jianyu là người Châu Á thực hiện được. Trên thế giới hiện nay, chỉ có 2-3 làm nhanh hơn cậu bé. Tất cả mọi thứ thách đều được vượt qua một cách nhanh gọn, Jianyu đã khiến MC Lại Văn Sâm vô cùng ngỡ ngàng trước tài năng thiên bẩm của mình.

Thần đồng rubik của Mặt trời bé con đã khiến cả thế giới sửng sốt thế này đây! - Ảnh 4.
 
Thần đồng rubik của Mặt trời bé con đã khiến cả thế giới sửng sốt thế này đây! - Ảnh 5.

Jianyu tự tin giải rubik trong khi tung hứng.

Trước khi đến với Little big shots bản Việt, Jianyu đã được hàng triệu người trên thế giới biết đến. Jianyu cho biết, cậu bé bắt đầu chơi rubik từ lúc 5 tuổi. Ngay từ khi còn nhỏ, Jianyu đã có niềm đam mê đặc biệt với khối rubik đầy sắc màu. Nhận thấy tiềm năng của con mình, bố Jianyu - một kỹ sư người Trung Quốc đã dạy cho cậu bé cách chơi Rubik.

Ban đầu, ông chỉ có ý định nâng cao khả năng tư duy cho Jianyu, giúp trí não của cậu bé phát triển tốt hơn nhờ quá trình suy nghĩ tìm cách giải mã. Tuy nhiên, càng dạy Jianyu chơi, bố cậu bé lại càng ngỡ ngàng vì sự thông minh, nhanh nhẹn của con mình. Rubik là một món đồ chơi rất khó chơi vì đòi hỏi độ tư duy cao. Muốn chơi được rubik, người chơi phải cực kỳ thông minh, có trí nhớ tốt và sự quan sát tinh tường. Đến lúc Jianyu cứ mải miết quấn lấy món đồ chơi này, bố cậu bé mới vỡ lẽ: Hóa ra con mình thực sự là một tài năng!

Thần đồng rubik của Mặt trời bé con đã khiến cả thế giới sửng sốt thế này đây! - Ảnh 6.
 
Thần đồng rubik của Mặt trời bé con đã khiến cả thế giới sửng sốt thế này đây! - Ảnh 7.

Hình ảnh cậu bé đáng yêu tham gia các chương trình truyền hình tìm kiếm tài năng ở Trung Quốc.

Để giúp Jianyu có điều kiện phát triển, bố cậu bé đã dựa vào các mối quan hệ để mời Ye Jiaxi - chủ tịch hiệp hội Rubik tỉnh Phúc Kiến - Trung Quốc dạy cho con trai kỹ năng thao tác với rubik. Nhờ luyện tập hằng ngày, đôi tay Jianyu trở nên thoăn thoắt lạ thường. Cậu bé đã xác lập kỷ lục Guinesss khi là người nhỏ tuổi nhất thế giới giải rubik ở trạng thái bịt mắt khi chỉ mới 7 tuổi. Bên cạnh đó, Jianyu cũng giữ kỷ lục ở Trung Quốc về khả năng giải rubik bằng đôi chân.

Tiếp đến, Jianyu còn xác lập thành tích là người trẻ tuổi nhất thế giới giải khối rubik 4x4 (có độ khó cao hơn nhiều lần so với khối 3x3 thường thấy) ở trạng thái bịt mắt. Các chuyên gia về rubik đều phải công nhận rằng, có hơn 110 công thức được sử dụng để giải khối rubik. Tuy nhiên, "cảnh giới tối cao" của người chơi trò này là giải rubik khi bịt mắt. Vì khi không nhìn thấy gì, người chơi chỉ có thể ghi nhớ toàn bộ vị trí và tìm ra công thức giải thích hợp. Nếu bộ não không linh hoạt, Jianyu sẽ chẳng thể làm được điều này. Thành tích mà Jianyu xác lập, đến cả những tay chơi rubik lão làng, nhiều kinh nghiệm trên thế giới cũng phải khiếp sợ.

Thần đồng rubik của Mặt trời bé con đã khiến cả thế giới sửng sốt thế này đây! - Ảnh 8.

Jianyu liên tục xác lập những kỷ lục Guiness thế giới.

Nói về sở thích giải rubik, Jianyu bộc bạch, trò chơi này là tất cả những gì cậu bé có. Chẳng giống như những đứa trẻ bình thường khác, Jianyu không quá mê game, đồ chơi nhiều màu sắc. Cậu bé chỉ có một mục tiêu là làm cách nào tìm ra những công thức giải rubik nhanh chóng hơn.

Khi được hỏi về chuyện ghi nhớ các vị trí rubik khi bị bịt mắt, Jianyu cũng nói rằng đấy là một điều rất hiển nhiên luôn hiện ra trong đầu cậu. Mỗi lần cầm trên tay khối rubik là Jianyu lại ghi nhớ tất cả vào đầu. Cậu bé 12 tuổi này thực sự có trí nhớ và khả năng nhận thức không gian cực kỳ tốt.

Thần đồng rubik của Mặt trời bé con đã khiến cả thế giới sửng sốt thế này đây! - Ảnh 9.

Cậu bé từng làm khách mời cho show "Little big shots" phiên bản Australia.

Nhờ khả năng giải rubik đáng kinh ngạc này, Jianyu thường được các đài truyền hình mời làm khách mời giao lưu. Không chỉ nổi tiếng trong nước, Jianyu còn trình diễn ở một số quốc gia Châu Âu và Châu Á. Việc xuất hiện trên sóng truyền hình là quá quen thuộc với cậu bé. Vậy nên lúc trò chuyện với MC Lại Văn Sâm ở Little big shots bản Việt, Jianyu đã không hề nao núng. Ở cậu bé 12 tuổi này luôn toát ra sự điềm nhiên, tự tin khác lạ.

Thần đồng rubik của Mặt trời bé con đã khiến cả thế giới sửng sốt thế này đây! - Ảnh 10.
 

Clip cậu bé Jianyu gây sửng sốt show "Little big shots" phiên bản Australia.

Một điều thú vị nữa là Jianyu cũng từng góp mặt trong chương trình Little big shots bản Australia vào hôm 27/8. Chỉ 3 tuần sau đó, cậu bé đã xuất hiện ở Mặt trời bé con - Little big shots Việt Nam. Và y như rằng, ở cả 2 chương trình, Jianyu đều làm cho các MC Shane Jacobson - Lại Văn Sâm sửng sốt vì chẳng thể nào tin nổi đứa trẻ 12 tuổi có thể biểu diễn mê hoặc thế này.

Nói về ước mơ tương lại, Jianyu chia sẻ rằng, cậu bé mong muốn có thể tìm ra nhiều công thức giải rubik hay ho hơn nữa. Đồng thời Jianyu cũng ước sẽ trở thành nhà phát minh để tìm ra phương pháp làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Theo Shindo (Thời Đại)Tin mới hơn