Giải trí >> Táo Quân 2018

'Táo quân 2018' đả kích nạn tham quyền cố vị

Nam Tào, Bắc Đẩu bị Ngọc Hoàng cắt chức tại Táo quân 2017

Gala 15 năm Táo quân tạo kịch tính qua việc tổ chức trò chơi "giành ghế" của các Táo.

Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2018 có buổi ghi hình đầu tiên ở Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội tối 2/2 (các năm trước, chương trình được ghi hình tại trường quay của Đài Truyền hình Việt Nam). Từ đầu giờ chiều, cánh phe vé đã gạ gẫm mua lại mỗi chiếc vé với giá hàng triệu đồng.

Bộ ba Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu vẫn do Quốc Khánh, Xuân Bắc và Công Lý đảm nhận. Các Táo lên chầu trời phụ trách sáu lĩnh vực, gồm: kinh tế (Quang Thắng), y tế (Vân Dung), môi trường (Minh Hằng), xã hội (Tự Long), quy hoạch (Chí Trung), hưu trí (Minh Vượng). Đây là năm quy tụ số lượng Táo đông đảo nhất và có đến ba "Táo bà" cùng đứng chung sân khấu là Minh Hằng, Minh Vượng, Vân Dung. "Tập đoàn Thiên Lôi" cũng có đến năm người. 

Táo quân 2018 đả kích nạn tham quyền cố vị
"Nam Tào" Xuân Bắc, "Ngọc Hoàng" Quốc Khánh và "cô Đẩu" Công Lý (từ trái qua). 

Đại diện VFC cho biết êkíp luôn gặp thách thức trong việc thay đổi hình thức thể hiện, tạo nên những bất ngờ cho khán giả. Trong gala kỷ niệm 15 năm Táo quân, êkíp quyết định bỏ màn báo cáo đã trở thành "đặc sản" của chương trình. Thay vào đó, các Táo tham gia game show do thiên đình tổ chức. Qua phần giao lưu, các Táo bộc lộ tính cách của mình, đồng thời thể hiện được những vấn đề nổi cộm trong năm dưới sự dẫn dắt của Nam Tào, Bắc Đẩu. Trong đó, trò chơi "giành ghế" của các Táo gây ấn tượng mạnh mẽ khi truyền tải thông điệp đả kích nạn "tham quyền cố vị".

Táo quân 2018 đả kích nạn tham quyền cố vị
Táo Quy hoạch - Chí Trung, Táo Môi trường - Minh Hằng, Táo Kinh tế - Quang Thắng, Táo Y tế - Vân Dung, Táo Xã hội - Tự Long, Táo Hưu - Minh Vượng (từ phải qua) biểu diễn thời trang. 

Trên lĩnh vực văn hóa, xã hội, Táo quân 2018 đả kích việc các cuộc thi hoa hậu nở rộ, lên án việc lạm dụng mạng xã hội, việc "ném đá" tập thể của các anh hùng bàn phím. Ngoài ra, để tạo không khí vui vẻ, các diễn viên nhắc lại một số câu nói trong các bộ phim truyền hình đình đám trong năm, đồng thời ngợi ca việc U23 Việt Nam giành á quân giải U23 châu Á.

Táo quân 2018 gây xúc động khi nhìn lại hành trình 15 năm của chương trình.

Để kỷ niệm chặng đường dài của Gặp nhau cuối năm, chương trình phát lại một số hình ảnh đáng nhớ qua 15 mùa. Các bài hát chế nổi tiếng của Táo quân như Lụt từ ngã tư đường phố, Money Money Money... vang lên, khiến các diễn viên, khán giả bồi hồi. Táo Kinh tế - Quang Thắng - bày tỏ anh "dành cả thanh xuân để làm Táo". Táo Môi trường - Minh Hằng - nhớ lại ngày đầu được lên thiên đình dự buổi chầu. 

Táo quân 2018 đả kích nạn tham quyền cố vị
Táo Kinh Tế - Quang Thắng và "Cô Đẩu" Công Lý (phải). 

Bên cạnh những gương mặt quen thuộc trong các mùa Táo quân gần đây, sự trở lại của Minh Vượng và Minh Hằng khiến người xem thích thú. NSƯT Minh Vượng 10 năm mới trở lại chương trình. Chị gây ấn tượng bởi nét diễn tự nhiên, hài hước. Minh Hằng diễn xuất điềm tĩnh nhưng hóm hỉnh, sâu cay. Các diễn viên trẻ như Trung "Ruồi", Minh "Tít", Duy Nam... cũng tạo nên sự mới mẻ cho chương trình. Nhiều màn hát múa được dàn dựng công phu. Các diễn viên thay trang phục sau mỗi màn diễn, tạo nên nét sinh động.

Những gương mặt quen thuộc như bộ ba Quốc Khánh, Xuân Bắc, Công Lý và dàn Táo Vân Dung, Tự Long, Quang Thắng, Chí Trung giữ vững phong độ từ những mùa trước. Trong bốn tiếng ghi hình, khán giả liên tục vỗ tay, tạo nên không khí nhộn nhịp ở Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô. Gala Táo quân được khán giả đánh giá phản ánh toàn diện vấn đề nổi cộm của nền kinh tế, xã hội năm 2017.

Táo quân 2018 tiếp tục ghi hình vào hai tối 3 và 4/2. Sau đó, chương trình được biên tập trước khi phát sóng vào đêm giao thừa Tết Mậu Tuất.

Táo quân - Gặp nhau cuối năm là chương trình hài kịch truyền hình, phát sóng vào Tất niên Âm lịch hàng năm, được sản xuất lần đầu năm 2003. Tiết mục mượn điển tích Táo về trời báo cáo với Ngọc Hoàng những việc mình đã làm trong suốt một năm qua. Thông qua đó, chương trình phản ánh, đả kích nhiều vấn đề liên quan đến kinh tế, văn hóa, giáo dục... nổi cộm.

Chương trình do nhóm tác giả - trong đó có Đinh Tiến Dũng - viết kịch bản, Đỗ Thanh Hải làm đạo diễn.

Theo Hà Thu (VnExpress.net)