Giải trí

Sơn Tùng M-TP, Đông Nhi đạt giải quốc tế là nhờ khán giả?

Nhiều người cho rằng, Sơn Tùng M-TP và Đông Nhi được nhận giải thưởng âm nhạc BAMA (Big Apple Music Award) là do sự "hên xui", do sự bình chọn từ khán giả?

Sơn Tùng M-TP và Đông Nhi được vinh danh là Nam và Nữ nghệ sĩ xuất sắc Việt Nam tại giải thưởng BAMA 2016.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Big Apple Music Awards là giải thưởng tôn vinh những nghệ sỹ thuộc lĩnh vực âm nhạc khu vực châu Á, vùng Kavkaz và Trung Đông có lượng tiêu thụ sản phẩm lớn và được hâm mộ trên thế giới.

Đông Nhi sau thành công với giải thưởng lớn tại MAMA 2015 cũng một mình có mặt trong hạng mục đề cử cho giải Nghệ sỹ châu Á xuất sắc nhất. Theo đó, trên Fanpage của mình, ca sỹ Sơn Tùng cũng cho biết, vào ngày 27/11 này, anh sẽ sang Mỹ để nhận giải Nam nghệ sỹ Việt xuất sắc nhất. Tuy nhiên, nhiều khán giả rất ngạc nhiên khi biết những thông tin trên, nhiều người hoài nghi rằng, sao một giải thưởng tầm cỡ như BAMA là trao giải thưởng cho những ca sỹ nhiều scandal và tai tiếng như Sơn Tùng?

Sơn Tùng M-TP dính nhiều nghi án đạo nhạc, đạo ý tưởng mà vẫn đạt giải quốc tế?

Có thể thấy rằng, Đông Nhi và Sơn Tùng M-TP là những cái tên không còn xa lạ với làng giải trí Việt nhưng các nghệ sỹ này được nhận giải thưởng Quốc tế mà không xét đến chất lượng nghệ thuật thì quả thật, nhiều người thấy… hoang mang. Trong hai năm 2015 - 2016, ca sỹ Đông Nhi hầu như không có hoạt động nghệ thuật gì nổi trội, ngoài việc cô làm giám khảo cuộc thi The Voice Kids 2016. Sơn Tùng M-TP thì được biết đến là người có nhiều scandal bủa vây, hàng loạt ca khúc, MV của anh bị cho là “ăn cắp” ý tưởng từ nước ngoài.

Tiêu chí của BAMA căn cứ vào số lượng tiêu thụ sản phẩm, sức ảnh hưởng và lượng người hâm mộ trên thế giới. Hai ca sỹ này lại có rất nhiều fan hâm mộ, vì thế, BAMA nếu dựa vào sự bình chọn trực tuyến của khán giả, thì Sơn Tùng M-TP và Đông Nhi sẽ được fan nhiệt tình bình chọn cho thần tượng của mình. Thật ra nhiều người cũng cho rằng, tiêu chí này rất mơ hồ, nó không có định lượng cụ thể nên nhiều ca sỹ dù hát không hay, nhiều ồn ào về đời tư cũng... đoạt giải, đây mà một bất cập mà ai cũng thấy.

Nhà sản xuất âm nhạc Trọng Phương cho PV biết: "Thật sự, nhiều giải thưởng âm nhạc mở ra… cho vui. Nhiều giải thưởng âm nhạc không hướng đến chất lượng nghệ thuật. Người ta tổ chức trao giải chỉ để các thương hiệu quảng cáo sản phẩm, PR cho nhãn hàng, vì thế kể cả những giải thưởng nước ngoài cũng bị đánh giá là “nhảm”.

Ở Hàn Quốc vài năm trở lại đây, tổ chức nhiều giải thưởng dành cho nghệ sỹ, ngoài BAMA còn có MAMA (giải thưởng âm nhạc hàng năm do một công ty giải trí Hàn Quốc đứng ra tổ chức), rồi MTV EMA (một trong bốn giải thưởng của hệ thống MTV được tổ chức thường niên tại một nước châu Âu) hay giải thưởng Huyền thoại âm nhạc châu Á- Asia's Music Legend… kết quả của những danh hiệu được trao đều dựa vào sự bình chọn của khán giả… Thậm chí, nhiều ca sỹ khi nhận được giấy mời đi nhận giải thưởng còn ngơ ngác không biết vì sao mình… đạt giải. Có người xứng đáng nhận giải, nhưng có người thì lại bị khán giả phản ứng, vì họ không có sản phẩm nghệ thuật nổi bật…”.

Trong hai năm qua, Đông Nhi cũng không có nhiều hoạt động nghệ thuật trừ việc làm giám khảo cuộc thi The Voice Kids 2016

Trong vài năm trở lại đây, nhiều nghệ sỹ Việt cũng nhận được các giải thưởng quốc tế, dù ở tầm cỡ nào thì đây cũng là sự ghi nhận của khán giả với nghệ sỹ. Vào tháng 11/ 2015, ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng đã được nhận danh hiệu Asian Superstar - Nghệ sỹ châu Á xuất sắc do ban tổ chức giải thưởng Ngôi sao châu Á trao tặng.

Ông Lee Sun Ki - đại diện BTC giải thưởng cho biết danh hiệu dành cho Mr. Đàm là kết quả bình chọn của những người Việt đang sống và làm việc tại Hàn Quốc. Tại lễ trao giải lần thứ 23, lần đầu tiên, BTC mở rộng phạm vi trao giải sang các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng từng đạt giải Nghệ sỹ châu Á năm 2015

Cho đến nay, Mỹ Tâm là nghệ sỹ được nhận nhiều giải thưởng quốc tế nhất. Vào năm 2012, cô là nghệ sỹ Việt Nam đầu tiên được trao giải Nghệ sỹ châu Á xuất sắc tại MAMA. Sau đó, vào năm 2013, ca sỹ Mỹ Tâm đã làm nhiều người ngạc nhiên khi được nhận 2 giải thưởng quốc tế: Giải Nghệ sỹ bán album nhiều nhất trong lãnh thổ tại World Music Award. Tiếp đó, cô được nhận giải Nghệ sỹ Đông Nam Á xuất sắc nhất của giải MTV EMA. Mỹ Tâm được đại diện của MTV tại Việt Nam trao chiếc cúp chiến thắng ngay trên sân khấu của chương trình Vietnam Idol mà cô làm giám khảo.

Vào năm 2014, Mỹ Tâm nhận thêm giải Huyền thoại âm nhạc châu Á - Asia's Music Legend, ngay khi đang chuẩn bị cho live concert Heartbeat ở Hà Nội. Giải thưởng này do nhà xuất bản Top 10 of Asiatrao tặng cho nữ ca sỹ… Những giải thưởng trao cho Mỹ Tâm và Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Quỳnh Hương nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ khán giả.

Cho đến nay, Mỹ Tâm là nghệ sỹ được nhận nhiều giải thưởng quốc tế nhất

Không phủ nhận việc một nghệ sĩ Việt được xướng tên ở giải thưởng âm nhạc quốc tế, dù giá trị của danh hiệu ấy tầm cỡ như thế nào, là tin vui với làng nhạc Việt. Tuy nhiên cần phải nhìn vào thực tế rằng, chiến thắng của họ không hẳn do năng lực chuyên môn mà phụ thuộc hoàn toàn vào khán giả. Cụ thể là “fan” của nghệ sĩ nào đông nhất, bình chọn nhiều nhất thì đương nhiên "thần tượng” của họ sẽ chiến thắng. Điều này giống như một cuộc chơi may rủi hơn là một sự vinh danh về mặt nghề nghiệp.

Theo Lạc Thành (Nguoiduatin.vn)Tin mới hơn