Giải trí

Siêu mẫu Xuân Lan: 'Học trò của tôi không bao giờ phải đi... tiếp khách'!

Trong lần nói chuyện mới đây, siêu mẫu Xuân Lan tâm sự về việc chị từng lên một show truyền hình nói về quá khứ. Đó là những câu chuyện bí mật mà chỉ người trong cuộc mới biết.

Chào Xuân Lan, sau Tuần lễ thời trang dành cho trẻ em đầu tiên vào năm 2017 ở Hà Nội, người ta nói rằng, Xuân Lan sẽ sợ không dám làm tiếp nữa vì làm không đủ vốn. Vì sao chị lại tổ chức mùa 2, chị không sợ bị thiệt sao?

Tuần lễ thời trang dành cho trẻ em cũng là một sự kiện khá đặc biệt. Vào các lần tổ chức trước, Xuân Lan vẫn phải bù lỗ để làm chương trình cho các em.

Vào tháng 4/2018 này, một sàn diễn hoàn toàn mới lạ được đặt tại không gian vườn hoa trước nay chưa từng có.

Sẽ có 8 nhà thiết kế và thương hiệu tham gia đồng hành bao gồm: Lalababes, Ruby’s Midu, Hữu Là La, Rabity, Áo dài Sĩ Hoàng, Tay Clothing, Love Kids và đặc biệt là sự hợp tác lần đầu tiên của NTK Võ Công Khanh.

Trong đó, bên cạnh thương hiệu do chính tôi sáng lập dành tặng con gái – Lalababes, sự xuất hiện của 2 cái tên lớn trong làng thời trang là NTK Sĩ Hoàng và NTK Võ Công Khanh cũng hứa hẹn đem đến nhiều điểm nhấn thú vị trong Tuần lễ thời trang trẻ em lần này.

Tôi nghĩ rằng, việc lời lãi không quan trọng, show này có thể bù lỗ cho show kia, nhưng quan trọng là tôi muốn tạo cho mình một thương hiệu, cho các em nhỏ có một sân chơi lành mạnh dành cho thời trang.

Siêu mẫu Xuân Lan: Học trò của tôi không bao giờ phải đi... tiếp khách!
Siêu mẫu Xuân Lan.

Trong năm 2017, Xuân Lan từng "gây bão" khi xuất hiện tại một chương trình truyền hình với những câu chuyện về quá khứ. Thời điểm đó, ê - kíp chương trình có phải thuyết phục chị nhiều không?

Thời điểm đó, đạo diễn Đức Thịnh có mời Lala (tên thường gọi của Xuân Lan) nói về chuyện đời, chuyện nghề người mẫu với tên Vết cắt giầy gót nhọn, tôi thấy chương trình cũng thú vị nên nhận lời tham gia.

Khi đó, ê – kíp chương trình có làm một clip ngắn nói về hai anh em Xuân Lan. Khi talk show diễn ra, Xuân Lan nói về chuyện nghề nhiều lắm, nhưng lên sóng bị cắt gần hết, cái đoạn Xuân Lan nói về đời tư lại được giữ lại 100%.

Thật ra, trong chương trình, đoạn nói về đời tư, Xuân Lan vừa cười vừa kể lại. Sau khi quay xong, tôi cũng dặn ê – kíp chuyện đời tư nên để lướt qua thôi nhưng khi đọc những thông tin sau khi chương trình phát sóng, Xuân Lan đứng hình, không dám lên Facebook một thời gian dài.

Siêu mẫu Xuân Lan: Học trò của tôi không bao giờ phải đi... tiếp khách!
Xuân Lan từng xuất hiện trên truyền hình và kể về đời tư của mình.

Ngay tập đầu tiên, tôi có nhắc đến một người bạn ca sĩ ở Mỹ, Xuân Lan đã phải liên lạc với bạn ấy để xin lỗi vì mình không cố ý và nói sợ ảnh hưởng tới gia đình bạn ấy, đó chỉ là những câu nói đùa.

Thật ra, đến lúc Xuân Lan nói như vậy, thì người nhà của bạn ca sĩ ấy mới biết. Nhưng bạn ấy bảo Xuân Lan: "Tôi hiểu nàng mà, không sao đâu, tôi biết nàng không cố ý. Tôi coi chuyện đó là của ai đó, chứ đâu phải là của mình đâu".

Đó là tập 1, còn tập 2 khi phát sóng, thì ảnh hưởng kinh khủng tới gia đình ba bé Thỏ, bản thân người lớn ở gia đình cũng không chịu nổi. Bản thân Xuân Lan đã phải viết một status dài để xin lỗi mọi người liên quan.

Bởi vì, câu chuyện đã quá lâu, vô tình bị mình khơi lại và lại bị phía truyền hình khai thác theo chiều hướng đời tư cá nhân. Điều đó Xuân Lan không muốn. Những câu chuyện đó, không ai dụ dỗ Xuân Lan nói ra hết, do mình vô tư quá mà kể ra thôi.

Trong chương trình đó, người nghệ sĩ có quyền nói hay từ chối. Nếu nói ra, họ phải chịu trách nhiệm trước công chúng về những phát ngôn của mình.

Siêu mẫu Xuân Lan: Học trò của tôi không bao giờ phải đi... tiếp khách!
Xuân Lan và bé Thỏ trong một chương trình thời trang.

Hiện tại, chị đã muốn kết hôn để bé Thỏ có một người ba không?

Tôi và bé Thỏ hiện đang rất hạnh phúc. Tôi nghĩ tại thời điểm này, mình chưa cần nghĩ tới chuyện kết hôn. Công việc hiện tại của Xuân Lan cũng rất nhiều, từ Nam ra Bắc đều có những dự án cần mình. Vì vậy, mọi chuyện hãy để tự nhiên thôi.

Chị nghĩ gì về ý kiến người mẫu thì vất vả hơn các hoa hậu vì khó kiếm đại gia?

Thí sinh thi người mẫu thường được chú ý đến chiều cao, khung xương, hình thể. Những thí sinh đến với các cuộc thi Hoa hậu phải cười thật xinh, thật tươi, phải giao lưu với mọi người, đẹp từ tâm hồn đến ngoại hình.

Những cô gái đạt giải Hoa hậu đàn ông sẽ rất thích vì đẹp, còn người mẫu là những cô gái cá tính, không sợ xấu. Tôi sẽ không nói đến chuyện đại gia hay không, đàn ông họ có cách yêu và ngắm nhìn phụ nữ với cách khác nhau.

Với mỗi mối quan hệ, người đẹp sẽ tự quyết định mối quan hệ ấy, và phải chịu trách nhiệm với mối quan hệ ấy. Có những người mẫu lấy chồng còn đại gia hơn nhiều Hoa hậu. Tôi cho rằng, người đẹp đi thi Hoa hậu hay người mẫu là họ tự khẳng định mình.

Siêu mẫu Xuân Lan: Học trò của tôi không bao giờ phải đi... tiếp khách!
Xuân Lan khẩng định, chị dạy học với nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp đi kèm.

Gần đây, có thông tin cho rằng, nhiều người mẫu đã từng đi tiếp khách. Trong quãng thời gian làm người mẫu của mình, Xuân Lan đã bao giờ gặp chuyện đó, hoặc học trò của chị có chuyện đó không?

Học trò của Xuân Lan được học kỹ năng với sàn diễn, với thời trang và luôn có một nguyên tắc đính kèm là: đạo đức nghề nghiệp. Xuân Lan có một câu slogan là: Luôn phải tôn trọng nghề nghiệp thì nghề nghiệp sẽ tôn trọng các em.

Có một người bạn rất thân đùa với tôi rằng: Định book show đó về cho Xuân Lan mà bà khác người ta quá, bạn không có mấy em đi cùng được…

Tôi muốn làm show chuyên nghiệp và tử tế nên không bao giờ bắt học trò đi tiếp khách. Chính vì những cái đó, nên tất cả những phụ huynh gửi con cho Xuân Lan đề rất yên tâm về đạo đức của cô giáo Lala, tôi dạy học sinh chuyên nghiệp và có đạo đức.

Tôi cam đoan với phụ huynh là các con sẽ không bao giờ bị mang tiếng bởi nghề người mẫu, vì nghề này vốn rất nhiều thị phi.

Góc tối nhất mà nghề người mẫu mà chị thường nhắc nhở học sinh của mình là gì?

Với tôi, nghề người mẫu không có góc tối. Với một người mẫu mới vào nghề, các em có thu nhập khoảng 2-3 triệu/show diễn, người mẫu hạng A khoảng 200 – 300 USD, tuỳ theo thương hiệu sản phẩm book show. Thu nhập không cao, những các em vẫn đủ chi phí để sống.

Tuy nhiên, cũng có những ngày, bạn bị gẫy giày mà chưa có tiền mua, không có tiền mua mỹ phẩm, phải nhờ chuyên gia trang điểm ở chương trình, hoặc cả ngày không dám ra đường vì không có tiền mua đồ ăn… cái đó là góc tối theo cách Xuân Lan nghĩ.

Khi bạn phấn đấu, đạt được thành tích tốt, có phong cách biểu diễn chuyên nghiệp, để nhà thiết kế luôn chọn bạn, được book show liên tục thì lúc đó bạn bắt đầu khá hơn.

Siêu mẫu Xuân Lan: Học trò của tôi không bao giờ phải đi... tiếp khách!
Xuân Lan và học trò Hoàng Thuỳ.

Ở Việt Nam, nhiều người mẫu bị cho là "chảnh" khi tự hét ra cát xê cho mình rất cao, đúng không chị?

Ở Việt Nam, Hoàng Thuỳ là người giữ được thương hiệu cho mình. Sau khi giành giải Quán quân, cô ấy đi qua London, Paris tham gia tuần lễ thời trang, khi về Việt Nam Thuỳ muốn được trả giá cát xê mình mong muốn, và trong một thời gian dài, cô ấy chấp nhận không có nhà thiết kế nào mời mình với giá như thế.

Nhưng mình vẫn bảo vệ giá trị thương hiệu, thành tích của mình. Sau đó, NTK Xita đã mời Hoàng Thuỳ diễn trong Tuần lễ các nhà thiết kế thời trang, đó là người đầu tiên bỏ số tiền rất lớn ra để mời Thuỳ diễn.

Khi Thuỳ diễn, hiệu ứng quá tốt và nhiều NTK khác đã muốn bỏ số tiền ấy ra để mời cô ấy. Ngoài Thuỳ ra, thì Kha Mỹ Vân và Thuỳ Trang cũng thế.

Các bạn ấy cũng tự khẳng định thương hiệu của mình bằng cách tự tìm cách tham gia các tuần lễ thời trang quốc tế. Không phải "chảnh" mà các bạn ấy tự biết giá trị của mình ấy chứ.

Siêu mẫu Xuân Lan: Học trò của tôi không bao giờ phải đi... tiếp khách!
Trong cuộc trò chuyện của mình, Xuân Lan luôn dành cho Hoàng Thuỳ những lời "có cánh".

Vậy có nghĩa là, cứ đi diễn thời trang ở nước ngoài là sẽ tăng cát – xê biểu diễn?

Theo tôi biết, một show diễn thời trang ở nước ngoài có thù lao rất tốt, các em dù có chi phí máy bay, ăn uống, khách sạn thì cũng còn kha khá, những show diễn ấy rất chuyên nghiệp, và người mẫu sẽ có nhiều kinh nghiệm nhiều hơn khi về Việt Nam.

Ở nước ngoài cũng có một cái Model House (ngôi nhà của người mẫu – PV), họ cũng cùng nhau thuê nhà để làm việc rồi tự share tiền với nhau.

Các bạn ấy không có tiền bỏ ra để đánh bóng tên tuổi, các bạn ấy chỉ có kinh nghiệm diễn, có một chút tiền đề về Việt Nam làm người mẫu và chuẩn bị cho những chuyến đi diễn thời trang nước ngoài lần sau.

Mùa vừa rồi, tôi thấy nhiều bạn người mẫu trẻ đi lắm như: Trà My, Chà My, Trang Phạm, Kim Nhung, Thuỳ Trang…

Trước đó thì có Lê Thuý, Thanh Thảo, Hoàng Thuỳ, Kha Mỹ Vân… đó cũng là những tín hiệu vui chứ, họ ra nước ngoài để học hỏi phong cách thời trang quốc tế rồi về Việt Nam biểu diễn sẽ chuyên nghiệp hơn.

Theo Lạc Thành (Nguoiduatin.vn)
Tin mới hơn