Giải trí

Sau 'Chiến binh báo đen': Vũ trụ Điện ảnh Marvel sẽ có siêu anh hùng quốc tịch Việt Nam?

Trailer 'Black Panther'

Sau "Black Panther" và sắp tới là "Avengers: Infinity War", giới mộ điệu đang “đoán già đoán non” cách Marvel Studios sẽ lột xác cho những phần phim tiếp theo của Vũ trụ Điện ảnh Marvel.

Vào năm 2008 khi phần phim đầu tiên của Iron Man được Marvel Studios ra mắt toàn thế giới, đó vốn dĩ là câu chuyện quen thuộc về một người hùng đơn độc gánh vác vận mệnh của cả thế giới. 

Nhưng không, đoạn after-credit tiết lộ rằng “gã dân chơi” Tony Stark (Robert Downey Jr.) không hề đơn độc trong công cuộc hành hiệp trượng nghĩa, báo hiệu cho màn chào sân của một lứa anh hùng “lạ mà quen” như Captain America, The Incredible Hulk, Thor,... Giai đoạn 1 của Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU) bắt đầu.

Sau Chiến binh báo đen: Vũ trụ Điện ảnh Marvel sẽ có siêu anh hùng quốc tịch Việt Nam?
MCU bắt đầu từ Iron Man, và sẽ kết thúc giai đoạn 3 với hai phần phim Avengers: Infinity War.

Ở Giai đoạn 2 và 3 của MCU, người xem phổ thông được cập nhật khái niệm về “nhóm siêu anh hùng”, qua các phần phim liên thủ The Avengers, cũng như là việc siêu anh hùng này có lúc sẽ là “khách mời” trong phim riêng của siêu anh hùng khác. 

Riêng đối với các fan có gốc từ truyện tranh, thì đây thực sự là điều ước cuối cùng đã thành hiện thực của họ. Giai đoạn 3 của MCU sẽ kết thúc bằng cuộc chiến chống “Titan điên loạn” Thanos (Josh Brolin) trong Avengers: Infinity War (2018).

Sẵn sàng cho một cuộc “thay máu”

Nhiều tài tử, đạo diễn hoặc các thương hiệu điện ảnh phải mất nhiều năm mới có cho mình một “cột mốc” đáng nhớ, song trong năm 2018, Marvel Studios có đến ba “cột mốc”. 

Ngoài màn chào sân rình rang của Avengers: Infinity War trong tháng 5, mới đây MCU đã có một buổi kỷ niệm ấm áp nhân dịp thương hiệu đã tròn 10 tuổi. 

Một thập kỷ cống hiến cho sự khai phá và đổi mới của nền điện ảnh Mỹ đã là một điều đáng tự hào, song Marvel Studios còn gặt hái thêm “trái ngọt” khi Black Panther trở thành một trong những tựa phim siêu anh hùng có doanh thu cao nhất của hãng.

Sau Chiến binh báo đen: Vũ trụ Điện ảnh Marvel sẽ có siêu anh hùng quốc tịch Việt Nam?
Black Panther hiện đang là tựa phim càn quét các phòng vé thế giới.

Vậy nên, với nhiều thành công như vậy, Marvel Studios hiển nhiên sẽ phát triên thêm những định hướng, chiến lược trong tương lai để chiều lòng giới mộ điệu. Đường hướng này được thể hiện rõ qua một cuộc trả lời phỏng vấn giữa Chủ tịch Marvel Kevin Feige và Vanity Fair. 

Ngài Feige tại buổi trò truyện ấy, đã ẩn ý rằng một “thiên truyện mới” về những người hùng mới sẽ bắt đầu: “Chúng tôi hiện có trong tay kịch bản của 20 tựa phim, hoàn toàn khác biệt với những gì chúng tôi đã làm từ trước đến nay - một cách có chủ ý”. 

CEO của Disney - Bob Iger cũng khẳng định việc này, ông cũng đồng thời nhấn mạnh rằng Marvel sở hữu bản quyền của trên dưới 7000 nhân vật, “và chúng tôi dự định sẽ dùng tất cả số nhân vật này”.

Sau Chiến binh báo đen: Vũ trụ Điện ảnh Marvel sẽ có siêu anh hùng quốc tịch Việt Nam?
Walt Disney hiện đang giữ bản quyền 7000 nhân vật của Marvel.

Thế nhưng, có một điều thú vị rằng trong khi con đường của Marvel Studios vẫn tiếp bước, thì hợp đồng của hãng với những tài tử lớn như Robert Downey Jr., Chris Hemsworth (Thor), Chris Evans (Captain America), Scarlet Johansson đều “quá hạn” sau khi Avengers: Infinity War phần 2 kết thúc vào năm 2019. 

Nhiều fan đồn đoán rằng, lứa anh hùng cũ kẻ sẽ giải nghệ, người sẽ hy sinh, nhường chỗ cho một thế hệ anh hùng mới.

Ai sẽ sinh tồn, ai sẽ ra đi trong trận “Battle Royale” này?

Nhiều fan đã đùa rằng kẻ ra đi hẳn phải là Iron Man và Captain America: Họ là những người hùng đầu tiên của MCU, và họ cũng là hai trong những nhân vật truyền cảm hứng nhiều nhất trong nền văn hóa giải trí Mỹ. 

Nhưng, họ cũng đã quá quen thuộc, và họ đại diện cho hai chuẩn mực đã “cũ rích” của điện ảnh Mỹ: Chủ nghĩa cá nhân và Tinh thần ái quốc. Nếu họ đã đến cùng nhau, thì giờ có lẽ họ sẽ ra đi cùng nhau.

Sau Chiến binh báo đen: Vũ trụ Điện ảnh Marvel sẽ có siêu anh hùng quốc tịch Việt Nam?
Iron Man và Captain America là những người hùng chuẩn mực, nhưng đã cũ kỹ của MCU.

Tất nhiên, đó chỉ là suy đoán hoàn toàn không có nhiều lập luận để ủng hộ, nhưng không phải là không có lý. Rõ ràng nhất là việc Marvel Studios không hề đả động gì về phần tiếp theo của hai siêu anh hùng kinh điển này. 

Tập đoàn Marvel cũng rất kín tiếng với những dự án đầu giai đoạn 4, và chỉ mới có hai tựa phim được xác nhận: Phần tiếp theo của Spider-Man: Homecoming (2019), và Guardians of the Galaxy 3 (2020) - tiếp tục do James Gunn làm đạo diễn.

Ngoài ra, những nhân vật có liên quan đến Thanos hoặc những viên ngọc Vô Cực mà hắn khao khát, có lẽ cũng sẽ “gác kiếm” sau khi chương truyện về gã ác nhân này chấm dứt. 

Đó có thể là Vision (Paul Pettany) - thể sống tồn tại nhờ một viên ngọc Vô Cực, hoặc hai chị em Gamora và Nebula - Những đứa con gái nuôi của Thanos nhưng rất căm hận hắn.

Song, nếu Marvel Studios không dám “kết liễu” những con gà đẻ trứng vàng của họ, nhiều khả năng các nhân vật phụ sẽ là những người phải rời cuộc chơi. 

Và khi nói đến nhân vật phụ, đó phải là những cá nhân dù xuất hiện không nhiều, thì họ vẫn để lại ấn tượng trong lòng người xem, và sự ra đi của họ mới để lại nhiều cảm xúc. Còn ai nữa, ngoài Black Widow và Loki (Tom Hiddleston).

Sau Chiến binh báo đen: Vũ trụ Điện ảnh Marvel sẽ có siêu anh hùng quốc tịch Việt Nam?
Các tuyến nhân vật phụ, như Loki, có thể sẽ phải ra đi.

Thế nhưng, cũng đừng quá lo lắng, vì tre già thì măng sẽ mọc. Kể cả trong thế giới truyện tranh, cũng không ít lần những thế hệ người hùng cũ khép mình, nhường chỗ cho các đàn em tương lai của họ.

Hãy kể tiếp những gì chưa được kể

Không chỉ sở hữu những nhân vật chưa được lên phim, Marvel Studios còn giữ bản quyền những thiên truyện rất hay. 

Nếu là khoảng 20 năm về trước, cơ hội để những đầu truyện này được đưa lên màn ảnh rộng gần như là số không tròn trĩnh, do lúc này Marvel bị mất bản quyền của rất nhiều nhân vật tiêu biểu như X-Men, Blade, Fantastic Four,... Nhưng giờ đây, hầu hết những “đứa con hoang đàng” đều đã trở về mái nhà chung.

Một trong những tựa truyện hấp dẫn nhất là về New Avengers, tức lớp người hùng mới trỗi dậy sau khi đội Avengers cũ đã giải nghệ. Họ gìn giữ thế giới theo một cách riêng, cùng một góc nhìn tươi trẻ hơn thế hệ cha anh của mình. 

Và đoán xem, ba trong số những thành viên tiêu biểu của họ là Spider-Man, Captain Marvel, và Black Panther - Những siêu anh hùng đã và sẽ có phim riêng trong thời gian sắp tới.

Sau Chiến binh báo đen: Vũ trụ Điện ảnh Marvel sẽ có siêu anh hùng quốc tịch Việt Nam?
New Avengers có thể là đầu truyện tiếp theo mà Marvel Studios muốn khai thác.

Nói thêm về Captain Marvel, thì đây là một trong những người hùng mới được kỳ vọng nhất ở giai đoạn 4. 

Trong lịch sử truyện tranh, có rất nhiều nhân vật từng lấy danh hiệu này, nhưng phiên bản điện ảnh sẽ nhường chỗ cho nữ hùng Carol Danvers, do Brie Larson thủ diễn. Mang trong người sức mạnh của cả vũ trụ, nàng hứa hẹn sẽ là đại diện cho một kỷ nguyên siêu anh hùng mới, hùng mạnh hơn và cũng lạ lẫm hơn.

Đồng thời, có phải fan trước nay đều cho rằng những siêu phẩm của Marvel rất tuyệt, nhưng vẫn còn hơi “thiếu thiếu”? Điều thiếu sót ở đây là vì nhóm X-Men từng thuộc sở hữu của 20th Century Fox, trong khi đây lại là liên minh siêu anh hùng thường xuyên kề vai sát cánh với The Avengers. 

Sau thương vụ 52 tỉ, hãng Walt Disney đã mua hẳn 20th Century Fox, với lý do gần như ai cũng biết là quyền sử dụng các nhân vật thuộc thiên truyện X-Men. Như vậy, nhiều khả năng các đầu truyện kinh điển như Secret Wars, House of M, Original Sin,... sẽ có dịp được thổi bùng sự sống trong thời gian sắp tới.

Sau Chiến binh báo đen: Vũ trụ Điện ảnh Marvel sẽ có siêu anh hùng quốc tịch Việt Nam?
X-Men là lớp siêu anh hùng mới nhất gia nhập mái nhà chung Marvel.

Chưa kể, các người hùng sẽ đa dạng sắc da hơn. Có một sự thật khiến nhiều người hâm mộ chưa hài lòng, đó là hầu hết các thành viên của The Avengers đều do diễn viên da trắng thủ vai. 

Trước Black Panther, MCU không sở hữu một tựa phim nào mà nhân vật chính là một siêu anh hùng da màu, tất nhiên trừ các series truyền hình ra. 

Black Panther ra đời không chỉ mang vai trò của một tựa phim giải trí thuần túy, mà còn gánh trên vai trách nhiệm bình đẳng hóa, gánh trên vai lòng tự tôn của những hậu duệ của các Châu lục khác lưu lạc đến nước Mỹ.

Trước thành công về mặt thương mại của “Báo Đen”, hẳn các nhà làm phim Mỹ cũng nhận ra rằng tiếng nói từ các dân tộc khác nhau trên toàn thế giới cũng rất quan trọng. 

Và truyện tranh Marvel không thiếu những người hùng thuộc các sắc da khác nhau, họ thậm chí có trên bốn nhân vật có quốc tịch Việt Nam! Chúng ta sẽ có Sunfire, Jubilee, Shang-Chi, Faiza Hussain, Thunder & Lightning,... trong tương lai không sớm thì muộn.

Sau Chiến binh báo đen: Vũ trụ Điện ảnh Marvel sẽ có siêu anh hùng quốc tịch Việt Nam?
Sang-Chi sở hữu đầu truyện riêng, nhưng bản thân anh chàng Châu Á vẫn chưa có bén duyên màn ảnh rộng.
Sau Chiến binh báo đen: Vũ trụ Điện ảnh Marvel sẽ có siêu anh hùng quốc tịch Việt Nam?
Xi’an Coy Manh, còn được biết đến với biệt danh Karma, là một nữ hùng có quốc tịch Việt Nam.

Thay cho lời kết, mọi suy đoán cuối cùng vẫn không đủ sức nặng bằng quyết định chính thức từ Marvel Studios. 

Nhưng fan vẫn có quyền kỳ vọng, và vẫn có quyền đưa tiếng nói; bởi thực chất họ thu lợi bằng cách chiều theo tiếng nói của chính chúng ta. 

Dù sao đi nữa, Avengers: Infinity War sắp sửa bắt đầu và rồi sẽ kết thúc, nhưng tác phẩm sẽ là cồng chiêng báo hiệu cho một thế hệ phim siêu anh hùng mới của Vũ trụ Điện ảnh Marvel, với những bất ngờ và nhiều điều ước thành hiện thực.

Theo Kaiser (Soha/Trí Thức Trẻ)
Tin mới hơn