Giải trí

NSƯT Quang Thắng: 'Nghệ sĩ trẻ mải kiếm tiền không chịu trau dồi cho Táo Quân'

Nam Tào Bắc Đẩu bị Ngọc Hoàng cắt chức tại Táo quân 2017

Đã nhiều năm nay anh và ê-kíp Táo quân đều mong mỏi lớp nghệ sĩ kế cận nhưng đáng buồn khi một số gương mặt trẻ tỏ ra hời hợt với vai diễn trong chương trình.

Chiều 26.12 bộ phim hài tình huống Có giời mới biết vừa có buổi ra mắt tại Hà Nội với sự xuất hiện của dàn diễn viên tên tuổi như NSƯT Chí Trung, NSƯT Minh Hằng, NSƯT Quang Thắng, NSƯT Đức Khuê, Nghệ sĩ Vân Dung, Mạnh Dũng, Bạch Quỳnh….

NSƯT Quang Thắng: Nghệ sĩ trẻ mải kiếm tiền không chịu trau dồi cho Táo Quân
Dàn diễn viên trong phim có mặt tại buổi ra mắt.

Có giời mới biết là dự án phim hài tình huống có sự đầu tư cẩn thận về kịch bản, đạo diễn, diễn viên cho đến kỹ thuật dàn dựng. Kịch bản bộ phim được chắp bút bởi biên kịch Đinh Tiến Dũng, người có nhiều năm kinh nghiệm trong vai trò biên kịch của các chương trình Truyền hình được khán giả yêu thích như Táo quân - Gặp nhau cuối năm, Hỏi Xoáy – Đáp Xoay, Chương trình Truyền hình tương tác như Mở két, Kịch tương tác, Vui là chính… cùng với sự hợp tác của các chuyên gia trong lĩnh vực sáng tác nội dung như Đinh Trần Tuấn Linh, Phạm Gia Hiền để đảm bảo có thể duy trì dự án đường dài này.

Có mặt trong buổi họp báo NSƯT Quang Thắng nhận được không ít sự quan tâm của báo giới không chỉ với bộ phim vừa ra mắt mà còn là những chia sẻ của anh về chương trình Táo quân 2018. Nói về vai diễn đã gắn bó suốt 15 năm qua, anh chia sẻ: "Táo Kinh Tế là một vai diễn không hề đơn giản với tôi từ những ngày đầu, nhưng may mắn khi anh Đỗ Thanh Hải và các tác giả giúp tôi rút bớt đi những từ ngữ chuyên môn hay những con số trong lời kịch bản. Đó là một trong những yếu tô giúp tôi dễ dàng nhập tâm hơn vào vai diễn".

NSƯT Quang Thắng: Nghệ sĩ trẻ mải kiếm tiền không chịu trau dồi cho Táo Quân
NSƯT Quang Thắng và NSƯT Đức Khuê trong buổi ra mắt bộ phim Có giới mới biết.

Khi được hỏi về lý do tại sao nhiều năm qua anh vẫn được tin tưởng giao vai diễn Táo Kinh Tế anh thổ lộ: "Tôi là một người sống rất thật, diễn mộc mạc nên đạo diễn Đỗ Thanh Hải cũng muốn tôi không phải lên trên sân khấu mà đao to búa lớn. Tôi cũng quan niệm vai diễn Táo Kinh Tế không thể diễn xuất hay đem quá nhiều tính kịch lên sân khấu bởi kinh tế phản ánh sự phát triển của một đất nước nên cần sự chân thực".

Tuy nhiên với Quang Thắng, các diễn viên được tham gia TáoQuân là một niềm hạnh phúc. Còn chuyện áp lực hay không là do bản thân các nghệ sĩ phải cố gắng để hòa cùng với bạn bè. "Không phải diễn viên nào cũng được tham gia chương trình này, có người muốn lắm nhưng chẳng được còn chúng tôi phải thu xếp ổn thỏa việc gia đình lẫn các dự án khác để tham gia. Nếu công việc không ổn thỏa thì bản thân lời thoại cũng không diễn được tốt cho Táo Quân", NSƯT Quang Thắng chia sẻ.

Nhớ lại quang thời gian suốt 15 năm gắn bó cùng các đồng nghiệp với Táo Quân, nam diễn viên nể phục diễn viên Công Lý bởi với anh đây là người giỏi nhất. Không phải ai cũng có thể cầm trịch được sân khấu để mọi người đi theo đúng hướng kịch bản của đạo diễn Đỗ Thanh Hải đã đưa ra.

Về phần mình, "Táo Kinh Tế" vẫn cảm thấy hài lòng với vai diễn đã gắn liền với tên tuổi. Dù có những năm bị cắt cảnh mất đi nhiều đất diễn nhưng anh thực lòng chia sẻ: "Việc cắt gọt với tôi rất bình thường vì mình là diễn viên không thể quyết định được mọi thứ. Việc bị cắt không phải do tôi bởi khi diễn trên sân khấu vẫn còn một số chi tiết chưa phù hợp cần phải biên tập lại trước khi lên sóng là điều đương nhiên. Việc căn chỉnh và tiết chế các tình tiết là điều cần có của Táo Quân tuy nhiên, cũng có nhưng lúc chưa kịp chỉnh chu trên sân khấu thì buộc phải cắt".

Sau một quãng thời gian dài xây dựng nên chương trình, bản thân Quang Thắng và ê-kíp Táo Quân đều đã trở thành những người có tuổi và mong mỏi có thêm những nhân tố mới. Nhìn lại dàn diễn viên chính mới ngày nào còn trẻ trung giờ đều đã bước qua tuổi trung niên như Quốc Khánh, Chí Trung, Quang Thắng... 

Tuy luôn tìm kiếm sự mới mẻ từ các lứa nghệ sĩ sau này này nhưng đã nhiều năm nay Táo Quân vẫn chưa có được lớp kế cận xứng đáng. Nam diễn viên bộc bạch: "Có một số bạn chập chững bước vào Táo Quân nhưng họ chưa trau dồi chỉ nhanh nhanh, chóng chóng diễn xong vai rồi lại chuẩn bị đi kiếm tiền. Tôi buồn khi thấy các bạn rất chủ quan khi chỉ chăm chăm học thuộc lời rồi diễn hời hợt để đi làm việc khác kiếm cát-xê cao hơn".

Nói về sự khác biệt thế hệ, Quang Thắng nhận xét: "Những nghệ sĩ lâu năm như tôi hay các đồng nghiệp khác hơn các nghệ sĩ trẻ ở chỗ sắp xếp công việc một cách phù hợp, không vì cái này mà bỏ cái kia. Cả chuyện gia đình cũng vậy, tôi không thể quá chú trọng vào sân khấu mà bỏ bê gia đình hay chỉ tập trung vào gia đình mà xao nhãng công việc. Tôi phải kết hợp hài hòa giữa công việc và gia đình cũng như lịch trình chạy show và Táo quân. Dịp cuối năm dù bận rộn với Táo quân nhưng tôi thỉnh thoảng vẫn chạy show để lấy ngắn nuôi dài".

Khi được hỏi về thông tin Trường Giang, Trấn Thành tham gia Táo Quân, NSƯT Quang Thắng cho biết anh vẫn chưa nhận được thông tin vì cho đến thời điểm này còn chưa nhận được kịch bản hay lịch tập chương trình. 

Theo My Lan (Dân Việt)
Tin mới hơn