Giải trí

‘Phù Dao Hoàng hậu’ bị soi mói ở Trung Quốc vẫn gây sốt ở khắp châu Á

Bom tấn cổ trang mới của Dương Mịch và Nguyễn Kinh Thiên, Phù Dao Hoàng hậu (Legend of Fu Yao) đã nhận nhiều phản ứng trái chiều của khán giả Trung Quốc và các nước khác kể từ khi lên sóng hôm 18/6.

Được phát sóng trên kênh truyền hình vệ tinh Chiết Giang (Trung Quốc), bộ phim Phù Dao Hoàng hậu được dàn dựng theo tiểu thuyết ngôn tình cùng tên của nhà văn Thiên Hạ Quy Nguyên kể về Phù Dao, từ một thiếu nữ ở dưới đáy xã hội đã gặp phải nhiều khó khăn để tìm lại thân phận thực sự và lý tưởng của mình. Cuốn tiểu thuyết này đã có một lượng fan lớn ở Trung Quốc. Cũng nhờ đó mà tập phim đầu tiên đã nhận được hơn 300 triệu lượt truy cập chỉ trong vòng vài giờ sau khi được phát sóng.

‘Phù Dao Hoàng hậu’ bị soi mói ở Trung Quốc vẫn gây sốt ở khắp châu Á

Mặc dù có lượng người xem rất cao, nhưng sự đánh giá của nước nhà về bộ phim này lại rất khắc nghiệt. Hiện phim chỉ được đánh giá 4,8/10 trên Douban, trang web dịch vụ mạng xã hội của Trung Quốc cho phép người sử dụng ghi lại thông tin và tạo nội dung liên quan đến phim, sách, âm nhạc, sự kiện và hoạt động ở các thành phố Trung Quốc. Thời gian vừa qua, Phù Dao Hoàng hậu còn gặp phải một loạt những lùm xùm chưa được hóa giải về việc đạo nhái tình tiết của Harry Potter and the Goblet of Fire (Harry Potter và chiếc cốc lửa).

‘Phù Dao Hoàng hậu’ bị soi mói ở Trung Quốc vẫn gây sốt ở khắp châu Á

Tuy vấp phải nhiều chỉ trích gièm pha ở Trung Quốc đại lục, song Phù Dao Hoàng hậu lại được đón nhận ở các thị trường hải ngoại. Phim hiện là một trong những chương trình ăn khách hàng đầu của Trung Quốc trên viki.com, diễn đàn trực tuyến phát các chương trình truyền hình châu Á có phụ đề bằng nhiều thứ tiếng. Phù Dao Hoàng hậu được đánh giá 9,7/10, bằng điểm loạt phim lịch sử ăn khách Lang Nha Bảng (Nirvana in Fire) hồi năm 2015. Khán giả ngoại quốc đã dành cho Phù Dao Hoàng hậu rất nhiều lời ca ngợi.

‘Phù Dao Hoàng hậu’ bị soi mói ở Trung Quốc vẫn gây sốt ở khắp châu Á

Không ngừng lại ở đó, tác phẩm đang gây sốt này còn được rất nhiều báo chí ngoại quốc tung hô. Tờ Daily Pakistan đưa tin rằng Phù Dao Hoàng hậu đã “nhận được sự đánh giá cao ở Pakistan” trong khi nhận được “loạt phim là sự giới thiệu tuyệt vời về các đặc tính Trung Quốc. Mỗi cảnh trong phim giống như một bức tranh được vẽ bằng mực tàu”.

‘Phù Dao Hoàng hậu’ bị soi mói ở Trung Quốc vẫn gây sốt ở khắp châu Á

Cơn lốc phim truyền hình về thế giới tiên hiệp của Trung Quốc, hòa trộn võ thuật Trung Quốc và thần thoại vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm mà ngày càng khuếch trương rộng hơn tới nước ngoài nhờ cốt truyện giàu sức tưởng tượng và thế giới huyền ảo. Những bộ phim như Hoa Thiên Cốt (The Journey of Flowers), Tam sinh tam thế thập lý đào hoa và Tru Tiên: Thanh Vân Trí (Noble Aspirations) đã chinh phục được lượng lớn khán giả hải ngoại, cùng với các tiểu thuyết gốc mà các bộ phim truyền hình này được dàn dựng theo. Những đánh giá cao về các loạt phim truyền hình này có thể là kết quả của sự kết hợp giữa “cơn sốt thế giới tiên hiệp” và sự ủng hộ mạnh mẽ từ người hâm mộ hải ngoại của các ngôi sao Trung Quốc.

Dung (MASK)